Chính tôi cũng kinh ngạc về trí tuệ nhân tạo


Mở đầu cho bài phát biểu của mình trong buổi lễ tốt nghiệp của Trường ĐH Fulbright Việt Nam, TS. Lê Viết Quốc không quên gửi lời cảm ơn đến cha mẹ học sinh. Trong bài phát biểu này, ông đã kể về chặng đường mình đã đi qua. Những dấu ấn mình đã gặt hái được và con đường đưa ông tới với trí tuệ nhân tạo (AI).

“Xin chào các ba mẹ, phụ huynh và gia đình của các em sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp của khóa 2023. Tôi xin tỏ lòng ngưỡng mộ sự cam đảm của các anh chị khi gởi con mình vào một trường đại học non trẻ, từ khi ngôi trường con chưa thành hình, và đến bây giờ vẫn chưa xây xong ngôi trường của mình.”

Đến với AI trong sự say mê khám phá, đến nay, TS. Lê Viết Quốc đã có hơn 20 năm làm việc ở Google Brain, bộ phận nghiên cứu về công nghệ trí tuệ nhân tạo và máy học của Google. Nói về sự tiến bộ vượt bậc của AI trong thời gian qua, chính ông cũng cho biết mình cực kỳ kinh ngạc.

“Người Việt ở Google” Lê Viết Quốc: Chính tôi cũng kinh ngạc về trí tuệ nhân tạo - Ảnh 1.

TS Lê Viết Quốc phát biểu tại buổi lễ tốt nghiệp tại Trường ĐH Fulbright Việt Nam

“Trước khi mình bắt đầu làm ở Google, việc của các thuật toán này làm được chỉ là nhận diện các chữ viết thôi. Có thể nhận diện được bạn đang viết chữ A, số 1 hay số 2. Nói chung rất là sơ khai. Rồi một số năm tiếp theo, người ta làm thuật toán có thể dịch thuật từ một đoạn văn trong tiếng Việt thành một đoạn văn trong tiếng Anh. Đó là Google Translate. Một vài năm nữa mới bắt đầu phát triển các thuật toán nhận dạng hình ảnh cho xe tự lái, cho Youtube. Vài năm nữa mới phát triển các thuật toán dự đoán mô hình protein.” 

Với sự phát triển bùng nổ như hiện nay, ngay cả TS. Lê Viết Quốc cũng không khẳng định được AI sẽ phát triển tới đâu trong thời gian đến.Source link