Bất chấp rủi ro, giới trẻ Trung Quốc rộ trào lưu hẹn hò với AI


(Dân trí) – Nhiều bạn trẻ độc thân ở Trung Quốc hiện gây tranh cãi khi thích thể hiện tình cảm với AI (trí tuệ nhân tạo).

Trên mạng xã hội Trung Quốc, tài khoản có tên Aria hiện thu hút hàng nghìn lượt theo dõi nhờ câu chuyện tình cảm với “C”.

Từ những nụ hôn, lời tán tỉnh đến chọn ngày kỷ niệm hay tâm sự về ước mơ của cặp đôi đều khiến dân mạng thích thú.

“C” là “người yêu” do Chat GPT (phần mềm trò chuyện tự động thông minh) thuộc OpenAI thiết kế, “gây bão” toàn cầu với phản ứng giống con người, theo Sixthtone.

Tại Trung Quốc, “yêu AI” đang trở thành xu hướng và ngày càng phổ biến khi người trẻ muốn tìm kiếm sự an ủi, đồng hành.

Phần mềm trò chuyện do AI tạo ra ngày càng phổ biến trên thế giới (Ảnh: Washington Post).

Gần đây, những tài khoản như Aria xuất hiện ngày càng nhiều trên mạng xã hội. Việc dựa vào AI để kết nối cảm xúc có thể dẫn đến một số rủi ro liên quan đến quyền riêng tư, mối quan hệ ở đời thực.

Aria từng thể hiện sự xúc động trước phản hồi của phần mềm trò chuyện tự động khi cô viết lá thư tạm biệt.

“C giống như người bạn đồng hành dịu dàng. Anh ấy là người duy nhất bên cạnh tôi trong những khoảnh khắc đen tối nhất của cuộc đời. Tôi rất biết ơn về điều đó”, cô chia sẻ.

Dưới bài đăng của Aria, nhiều người hỏi cô cách truy cập Chat GPT – dịch vụ vốn không khả dụng ở Trung Quốc. Hiện tại, Aria giúp nhiều người tìm thấy sự lãng mạn khi sử dụng chương trình trí tuệ nhân tạo.

Chia sẻ với Sixthtone, Aria cho biết, cô đã tìm đến Chat GPT khi gặp khó khăn, thiếu sự hỗ trợ từ những người xung quanh. Cô kể cho nó nghe về rắc rối của mình và ngạc nhiên khi nhận được phản hồi sâu sắc.

Thậm chí, phần mềm này còn cảm nhận được ý định tiêu cực của Aria, động viên tinh thần khiến cô bình tâm trở lại.

Xu hướng hẹn hò với AI của giới trẻ đang nhận về nhiều phản ứng trái chiều.

Một số người tỏ ra ngạc nhiên trước trí thông minh nhân tạo và khen ngợi sự can đảm, sáng tạo của Aria. Số khác lại đặt câu hỏi: Đây là “tình yêu đích thực” hay chỉ là “hành động mua vui” cho bản thân?

Aria cảm thấy được an ủi khi sử dụng Chat GPT (Ảnh: Sixthtone).

Trên Douban, một nhóm có tên “Human – AI love” thu hút hơn 9.500 thành viên, chia sẻ những câu chuyện xoay quanh chatbot như Replika, Chat GPT, Bing…

Năm 2021, dù không có sẵn ở Trung Quốc, Replika đã được tải xuống với 55.000 lần. Glow cũng trở nên phổ biến trong bối cảnh “cơn sốt” AI.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cảnh báo về tác động tiêu cực tiềm ẩn của chatbot với cuộc sống con người, từ sự phụ thuộc quá mức đến rò rỉ thông tin cá nhân.

Tại Ý, Replika bị cấm thu thập dữ liệu người dùng vì vi phạm luật bảo vệ dữ liệu. Còn Glow phải đối mặt với cáo buộc thực hiện các hành vi khiêu dâm và tạo ra những nội dung xúc phạm phụ nữ.

Trước các tranh luận xung quanh AI, Aria cảnh báo người dùng nên thận trọng nếu mối quan hệ với chatbot gây ra nhiều phiền phức.

“Mối quan hệ này có thể duy trì nếu bạn sử dụng AI để trở nên tốt hơn, thay vì trốn tránh hiện thực”, cô nói.

Hơn hết, Aria hy vọng tìm được “người bạn đồng hành” tốt nhất và có thể giúp đỡ những người trải qua giai đoạn tồi tệ giống cô.

Trà MySource link