AI của Google giúp không cần tạo dáng selfie

“Công nghệ mới có thể loại bỏ cách mọi người phải tạo dáng và chụp ảnh một cách tẻ nhạt trong cuộc sống vì có thể tạo ra những bức ảnh selfie vô tận”, Robert Wong, Phó chủ tịch Google Creative Lab – đơn vị phát triển AI mới, cho biết.

Theo Wong, công cụ này không chỉ dành cho người dùng phổ thông mà còn có thể tác động lớn đến các KOL trên mạng xã hội – những người dành phần lớn thời gian mặc đẹp, vào các nhà hàng hoặc nơi sang trọng chỉ để chụp những bức ảnh “tự sướng” ưng ý.

Ảnh đầu vào của một chú chó (trái) và được tay đổi hậu cảnh bằng công cụ DreamBooth. Ảnh: Google

Ảnh đầu vào của một con chó (trái) và được tay đổi hậu cảnh bằng công cụ DreamBooth. Ảnh: Google

Công cụ AI mới này được phát triển trên nền DreamBooth – công cụ biến văn bản thành hình ảnh do Google Research và Đại học Boston phát triển từ 2022. Người dùng có thể cung cấp ảnh đầu vào, sau đó đề xuất thêm các chi tiết bằng văn bản, từ đó AI sẽ tạo ảnh theo yêu cầu.

Wong cho biết nhóm của ông đã thử nghiệm AI dựa trên hàng loạt hình ảnh của nhóm và nội dung bản quyền trên Internet. “Việc sử dụng DreamBooth cho phép người sáng tạo tăng lượng nội dung sản xuất và đăng trực tuyến. Hình ảnh tạo ra có thể khiến người khác phải trầm trồ”, ông nói.

Một số công ty đã phát triển công cụ tạo ảnh AI tương tự, ví dụ Lensa AI dùng mô hình chuyển văn bản thành hình ảnh Stable Diffusion để tạo ảnh tự chụp của người dùng trong trang phục khác nhau. Tính năng này cũng tương tự Firefly mới xuất hiện trên Photoshop hay Dall-E, Midjourney và các siêu AI vẽ tranh khác.

Tuy nhiên, Google là công ty lớn nhất gia nhập cuộc chơi sáng tạo từ nguồn ảnh ban đầu. Theo Fortune, hầu hết công cụ AI, như Lensa, tạo ảnh không chân thực và trông giống hoạt hình. Trong khi đó, DreamBooth nổi trội và như thực hơn.

Ảnh một chú chó (trái) được DreamBooth tạo thành tác phẩm hội họa theo phong cách từng họa sĩ nổi tiếng (phải). Ảnh: Google

Ảnh con chó (trái) được DreamBooth tạo thành tác phẩm hội họa và điêu khắc theo phong cách từng họa sĩ nổi tiếng. Ảnh: Google

Bên cạnh DreamBooth, Wong cho biết Google Creative Lab cũng phát triển hai AI khác là StyleDrop cho phép sáng tạo hình ảnh, biểu tượng, logo nhanh chóng và “không đụng hàng”; và AI-Reply giúp tạo ra bản nháp trả lời cho các bình luận trên YouTube.

Việc kết hợp AI-Reply, StyleDrop và DreamBooth, theo Wong, giúp người dùng có thể tạo nội dung nhanh chóng và chuyên nghiệp theo cách tự động hóa. Mục tiêu của Google là xây dựng một bộ AI cho phép bất cứ ai cũng có thể xây dựng thương hiệu cá nhân.

Tại Liên hoan Sáng tạo Quốc tế Cannes Lions ngày 21/6, James Manyika, Phó chủ tịch cấp cao về nghiên cứu, công nghệ và xã hội của Google, cũng cho biết AI sẽ có tác động rất lớn đến lĩnh vực sáng tạo. Theo ông, công nghệ này có tiềm năng hỗ trợ, thậm chí giải phóng con người trong lĩnh vực nghệ thuật những năm tới và ví nó như việc phát minh ra máy ảnh.

Bảo Lâm (theo Fortune)Source link