AI có thể giải quyết tình trạng chảy máu chất xám kỹ sư | Dòng chảy


Các nhà sản xuất đang mất đi các kỹ sư cơ khí có tay nghề cao. Vì thế mà các nhà điều hành đang chuyển sang sử dụng các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) để bù đắp và tăng năng suất.

Dùng công nghệ AI để điều hướng một môi trường kinh tế vĩ mô đầy thách thức

Các tổ chức sản xuất trên toàn thế giới đã phải đối mặt và vượt qua những thách thức đáng kinh ngạc trong những năm gần đây. Tuy nhiên, những thách thức vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường vào năm 2023. Hiện tại, mọi thứ được đánh dấu bằng sự bất ổn về kinh tế, và những thách thức về lực lượng lao động, nhưng khả năng tiếp cận các công nghệ sản xuất — đặc biệt là những công nghệ được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo — đang mở ra những con đường mới dẫn đến thành công.

Một nghiên cứu mới tại Fictiv, một công ty dịch vụ sản xuất, cho thấy ngành công nghiệp sản xuất có thể mất đi những kỹ sư tài năng nhất trong tương lai gần, và các chuyên gia tin rằng, AI có thể là một giải pháp tiềm năng cho tình trạng thiếu lao động đang rình rập.

Từ tháng 4 đến tháng 5 năm 2023, các nhà nghiên cứu tại Fictiv, đã khảo sát 241 giám đốc điều hành cấp cao tại các công ty thuộc mọi quy mô sản xuất thiết bị điện tử tiêu dùng, thiết bị y tế và ô tô để tìm hiểu xem ngành sản xuất toàn cầu đã hoạt động như thế nào trong điều kiện kinh tế đầy thách thức của năm nay.

Kết quả cho thấy, có 97% những người trả lời cuộc khảo sát, cho rằng tình trạng thiếu nhân tài kỹ thuật cơ khí đang diễn ra. Gần một nửa số người được hỏi cho biết, họ gặp khó khăn trong việc giữ chân nhân viên có tay nghề cao ở lại công ty khi những người này muốn rời đi, và họ cũng gặp khó khăn trong việc tuyển dụng nhân tài mới cho các vị trí còn trống.

Dave Evans, Giám đốc điều hành của Fictiv, cho biết đơn giản là không có đủ nhân lực với các kỹ năng cần thiết để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng. “Thật không may, không có đủ sinh viên tốt nghiệp với bằng kỹ sư có đủ trình độ, khả năng để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng này”, Evans nói với tờ Insider qua email.

Mặt khác, theo nghiên cứu này, vấn đề trở nên trầm trọng hơn do sự không chắc chắn về kinh tế, lạm phát và sự gián đoạn chuỗi cung ứng buộc các công ty phải cắt giảm chi phí, thông qua việc sa thải nhân viên và đóng băng tuyển dụng để giúp giảm thiểu rủi ro tài chính. Do đó, các giám đốc điều hành sản xuất đang tìm kiếm những cách mới để giải quyết tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng này.

Evans cho biết, những phát triển mới trong công nghệ như trí tuệ nhân tạo (AI) có thể là điều cần thiết để giải quyết khoảng cách đó.

Có 97% người được khảo sát kỳ vọng AI sẽ tác động đến quá trình phát triển và sản xuất sản phẩm, 85% số người tham gia khảo sát cho biết, họ có kế hoạch áp dụng hoặc đã áp dụng các công cụ AI như nền tảng trực quan hóa chuỗi cung ứng, robot dành riêng cho ngành, cũng như công nghệ thực tế ảo và thực tế tăng cường để giúp những người lao động hiện tại làm việc hiệu quả hơn.

Evans cho biết: “Các công cụ trí tuệ nhân tạo có khả năng cải thiện đáng kể năng suất kỹ thuật cho một nhóm 5 người hoạt động với năng suất tương đương của 20 người”.

Ngoài ra, 62% những người thường ra quyết định tại các công ty cho biết, họ đang đào tạo nhân viên hiện tại của mình về công nghệ AI để cải thiện quy trình làm việc. Ví dụ, các kỹ sư có thể được đào tạo để sử dụng các hệ thống thực tế ảo để cải thiện đổi mới thiết kế sản phẩm, Evans nói thêm.

Có thể thấy, phát hiện của Fictiv được đưa ra khi nhân viên trong các ngành sử dụng các công cụ AI như ChatGPT của OpenAI để phát triển mã máy tính, tạo tài liệu tiếp thị và tạo kế hoạch công việc để tiết kiệm thời gian và tiết kiệm tiền, chi phí. Vì thế mà giờ đây, việc ngành công nghiệp sản xuất áp dụng AI đồng loạt chỉ còn là vấn đề thời gian.

Evans cho biết: “Các kỹ sư và đội ngũ sản xuất đang rất cần những công cụ công nghệ tốt hơn để giúp họ làm việc hiệu quả hơn”.

AI có thể giải quyết tình trạng chảy máu chất xám kỹ sư - AI 1
Tìm kiếm giải pháp thông qua công nghệ. Ảnh: @AFP.

Công nghệ là cơn gió thúc đẩy thành công trong tương lai

Các thử thách chỉ đơn thuần là khúc dạo đầu cho sự phát triển vĩ đại sau này. Trong một môi trường với những khó khăn liên tục về kinh tế và lực lượng lao động, cũng sẽ luôn có những cơ hội, và bây giờ là lúc để thích nghi và tận dụng lợi thế.

Với nhiều công cụ AI sẵn có, các công ty đang tận dụng sức mạnh của công nghệ sản xuất kỹ thuật số để loại bỏ các rào cản đối với sự đổi mới, đồng thời dựa vào tiềm năng để AI hoạt động như một nhân tố chủ chốt để bù đắp, cũng như hỗ trợ cho lực lượng lao động của họ, để xây dựng chuỗi cung ứng năng suất lao động cao hơn mà các công ty cần.
Vì thế, những nhà lãnh đạo công ty công nghệ luôn cởi mở với những khả năng mới này- sẽ là những người giành chiến thắng vào năm 2023 và hơn thế nữa.

Theo Businessinsider/Fictiv

Source link