Bộ Thương mại Mỹ thành lập nhóm công tác đánh giá về AI tạo sinhBNEWS
Ngày 22/6, Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ thành lập một nhóm làm việc công khai về trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh nhằm hiểu rõ và tận dụng những cơ hội mà công nghệ mới này mang lại.

Đồng thời phát triển hướng dẫn để đối mặt với rủi ro từ công nghệ này.

 

Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ quốc gia (NIST), một cơ quan trực thuộc Bộ Thương mại Mỹ, cho biết nhóm công tác sẽ bao gồm các tình nguyện viên là chuyên gia kỹ thuật trong khu vực tư nhân và công.

Bà Laurie Locascio, Giám đốc NIST, nhấn mạnh nhóm công tác này sẽ tập trung xem xét tốc độ, quy mô và tác động tiềm năng chưa từng có của AI tạo sinh cũng như tiềm năng của công nghệ này trong việc cách mạng hóa nhiều lĩnh vực và xã hội trên diện rộng.

Không chỉ Mỹ, các cơ quan quản lý nhiều nước trên thế giới cũng đang nỗ lực đưa ra các quy tắc quản lý việc sử dụng AI tạo sinh, công nghệ vốn có khả năng tạo văn bản và hình ảnh và có tác động được cho là tương đương như tác động của mạng Internet.

Mới đây, Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh cần phải giải quyết những rủi ro của AI đối với an ninh quốc gia và nền kinh tế, đồng thời ông sẽ tìm kiếm sự hỗ trợ từ các chuyên gia.

Trước đó cùng ngày, một số nguồn tin cho hay Bộ Giáo dục Nhật Bản có kế hoạch triển khai các hướng dẫn mới cho phép các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông sử dụng hạn chế AI tạo sinh, như ChatGPT.

Công cụ ChatGPT và những chương trình AI tạo sinh khác được đào tạo bằng cách sử dụng lượng dữ liệu khổng lồ từ Internet và có thể xử lý cũng như mô phỏng các cuộc trò chuyện giống con người với người dùng hoặc tạo hình ảnh dựa trên hướng dẫn của người dùng./.Source link