Gấu bông hỗ trợ AI có thể kể chuyện cho trẻ em trước khi đi ngủ


Theo một trong những nhà sản xuất đồ chơi lớn nhất thế giới, những chú gấu bông được trang bị trí tuệ nhân tạo có thể trò chuyện với trẻ em và kể cho chúng nghe những câu chuyện được cá nhân hóa trước khi đi ngủ.

gau bong ho tro ai co the ke chuyen cho tre em truoc khi di ngu hinh 1

Đồ chơi thông minh có thể sử dụng ‘AI để tạo ra những câu chuyện được tùy chỉnh cho trẻ em’. Ảnh: FT

Allan Wong, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của VTech Holdings, công ty sở hữu LeapFrog có trụ sở tại Mỹ cho biết, công nghệ đằng sau chatbot ChatGPT có thể tích hợp sẵn trong đồ chơi vào năm 2028 và được sử dụng để dạy trẻ em.

Wong cho biết VTech niêm yết tại Hồng Kông đang “theo dõi rất chặt chẽ” tiềm năng sử dụng AI sáng tạo trong các sản phẩm đồng thời thừa nhận rằng ông nhận thấy một số khả năng “hơi đáng sợ”.

Ông nói với Financial Times rằng đồ chơi thông minh có thể sử dụng “AI để tạo ra những câu chuyện được tùy chỉnh cho trẻ thay vì đọc từ một cuốn sách”.

“Bạn có thể kết hợp không chỉ tên của đứa trẻ mà cả các hoạt động hàng ngày của đứa trẻ. Nó biết bạn học trường nào… bạn bè của bạn là ai. Nó thực sự có thể kể một câu chuyện và trò chuyện gần giống như một người bạn tốt”, ông nói.

“Những đứa trẻ thực sự có thể nói chuyện với đồ chơi và đồ chơi thực sự có thể đưa ra phản hồi cho chúng”, ông giải thích. “Vì vậy có rất, rất nhiều khả năng”.

Nhưng với AI tổng quát, ông ấy nói: “Tôi nghĩ chúng ta nên nhận thức được những mối nguy hiểm, về quyền riêng tư, bảo mật, những thứ nên dạy và những thứ không nên dạy”.

Các cơ quan quản lý ở nhiều nơi trên thế giới đang tăng cường giám sát các rủi ro vốn có trong công nghệ AI, bao gồm các vấn đề về bản quyền và giám sát cũng như những nguyên tắc nào cần được thiết lập để sử dụng công nghệ này.

Wong thừa nhận rằng AI tổng hợp hiện “chưa trưởng thành” để áp dụng cho đồ chơi. Ông cho biết sẽ mất thời gian để giải quyết các vấn đề về quyền riêng tư cũng như chờ đợi chi phí của công nghệ giảm xuống.

Wong cho biết, các chip chuyên dụng được sử dụng bởi ChatGPT, do Nvidia sản xuất và đã đẩy giá trị thị trường chứng khoán của công ty Mỹ vượt quá 1 nghìn tỷ đô la, vẫn còn quá đắt trong việc sản xuất đồ chơi.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ phải đợi khoảng 5 năm nữa khi giá giảm xuống một mức nhất định, sau đó chúng ta có thể điều chỉnh một tập hợp con các chip AI đó để sử dụng cho đồ chơi”.

Theo dữ liệu từ Mordor Intelligence, thị trường đồ chơi thông minh toàn cầu được dự đoán trị giá khoảng 14 tỷ đô la trong năm nay, tăng lên 43 tỷ đô la vào năm 2032.

Wong cho biết Trung Quốc, nơi có hơn 61 triệu trẻ em dưới 5 tuổi so với khoảng 21 triệu ở Bắc Mỹ dựa trên số liệu của Liên hợp quốc, sẽ là một thị trường ngày càng quan trọng mặc dù tỷ lệ sinh đang giảm.

VTech, có giá trị vốn hóa thị trường khoảng 1,6 tỷ USD và cũng là một trong những nhà sản xuất điện thoại không dây lớn nhất thế giới.

Mai Anh (theo FT)

Source link