AI sẽ thay thế các nhà toán học?

AI sẽ thay thế các nhà toán học? - Ảnh 1.

Chuyên gia khẳng định AI khó có thể thay thế các nhà toán học – Ảnh: NATURE/AFP

Trước câu hỏi này, các chuyên gia Úc khẳng định: AI khó có thể thay thế các nhà toán học.

Tin rằng chatbot sẽ không thể thay thế các nhà toán học, ông Lindon Roberts của Trường đại học Sydney giải thích: trong toán học, việc thao tác dữ liệu, làm việc với dữ liệu và khả năng thực hiện các phép tính phức tạp có thể dự đoán và lặp đi lặp lại là điều rất quan trọng. Những thứ này AI có thể hữu ích. 

Tuy nhiên, toán học đòi hỏi suy luận, và ông khẳng định thế giới toán học vẫn cần tới khả năng suy luận và giải quyết vấn đề của con người.

Ông Geordie Williamson, giáo sư toán tại Viện Nghiên cứu toán học Sydney, cũng cho rằng AI sẽ không thể thay thế các nhà toán học trong thời gian sắp tới vì AI vẫn chưa thể suy luận. 

Đối với tương lai của AI trong toán học, giáo sư Williamson cho biết ông cảm nhận “như có một làn sóng lớn” đang tiến đến và không biết điều gì sẽ xảy ra. 

Theo ông, cần có quy định và các cuộc thảo luận về AI trong xã hội. AI có tiềm năng to lớn, nhưng con người phải cực kỳ thận trọng với AI.

Hồi tháng 3, một số tên tuổi hàng đầu trong ngành công nghệ, bao gồm đồng sáng lập Apple, Steve Wozniak và nhà khoa học máy tính Yoshua Bengio, đã ký một lá thư yêu cầu cấm phát triển các hệ thống AI tiên tiến.

Ông Geoffrey Hinton, nhà tiên phong về công nghệ trí tuệ nhân tạo, được gọi là “Bố già AI”, cũng cho rằng các công ty nên suy nghĩ trước khi mở rộng công nghệ AI hơn nữa: “Tôi không nghĩ họ nên mở rộng quy mô này cho đến khi họ hiểu liệu họ có thể kiểm soát nó hay không”. Ông cũng lo lắng về cách AI có thể thay đổi thị trường việc làm.

Theo chuyên gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo Ben Goertzel của Mỹ, AI có thể thay thế 80% công việc của con người trong những năm tới.

Source link