‘AI thống trị thế giới là điều vô lý lố bịch’


Gần đây, nhiều ý kiến cho rằng sự phát triển mạnh mẽ của trí thông minh nhân tạo cần được kìm hãm lại, bởi nó có thể gây ra những rủi ro cho ngành công nghệ cũng như con người.

Tuy nhiên, giáo sư Yann LeCun, một trong ba “bố già AI”, cho biết nỗi sợ hãi của một số chuyên gia về việc AI gây ra mối đe dọa cho nhân loại là “cực kỳ lố bịch”. Máy tính sẽ trở nên thông minh hơn con người nhưng điều đó phải mất nhiều năm nữa, và “nếu bạn thấy nó không an toàn thì đừng phát triển nó”, ông nói.

'AI thống trị thế giới là điều vô lý lố bịch' - Ảnh 1.

Giáo sư Yann LeCun được biết đến là một trong ba bố già AI và là nhà khoa học AI hàng đầu của Meta. Ảnh: Meta

Năm 2018, giáo sư LeCun giành được Giải thưởng Turing cùng với nhà khoa học Geoffrey Hinton và nhà khoa học máy tính Yoshua Bengio vì những đột phá về trí tuệ nhân tạo. Cả ba được mệnh danh là “bố già AI”.

Giáo sư LeCun hiện là trưởng khoa học AI tại Meta (công ty mẹ của Facebook, Instagram và WhatsApp). Ông có ý kiến trái chiều với những đồng nghiệp của mình rằng AI là một mối đe dọa lớn với nhân loại.

“AI sẽ thống trị thế giới? Không, nó chỉ là sự phóng chiếu bản chất con người lên máy móc”, giáo sư LeCun nói. Ông lập luận rằng nhiều người lo lắng việc AI gây rủi ro cho con người là do họ không nghĩ đến việc AI có thể phát triển một cách an toàn.

Ông nói rằng việc AI sẽ vượt qua trí thông minh con người là điều “không thể nghi ngờ”. Nhưng điều đó sẽ mất nhiều năm đến nhiều thập kỷ mới đạt được.

Có một nỗi sợ hãi rằng khi trí tuệ nhân tạo tổng quát (AIG) tồn tại, các nhà khoa học có thể kích hoạt một hệ thống siêu thông minh sẽ thống trị thế giới trong vòng vài phút. “Đó là điều vô lý lố bịch”, ông nói.

Trả lời câu hỏi từ bản tin BBC, giáo sư LeCun cho biết những bước tiến bộ của AI có lẽ sẽ khiến nó mạnh như bộ não của một con chuột. Điều này không thể khiến thế giới rơi vào nguy cơ bị thống trị bởi AI. Ông lập luận rằng “nó vẫn sẽ chạy trên một trung tâm dữ liệu ở đâu đó với một công tắc tắt”. 

AI có thể vĩnh viễn cướp việc làm của con người không?

Nhiều người cho rằng AI có khả năng thay thế nhiều công việc của con người. Do đó, một số công ty đã tạm dừng tuyển dụng vài vị trí nhất định.

Theo giáo sư LeCun, điều này sẽ không khiến nhiều người mất việc vĩnh viễn. Thị trường việc làm sẽ liên tục thay đổi. Không ai biết chính xác những công việc “hot” nhất trong 20 năm tới sẽ là gì.

“Trí tuệ nhân tạo sẽ tạo ra thời kỳ phục hưng mới cho nhân loại, giống như cách mà Internet hay báo in đã làm”, ông nói.

Trong cuộc bỏ phiếu về Đạo luật AI của Châu Âu, giáo sư LeCun cho biết không phản đối các quy định về AI. Nhưng theo quan điểm của ông, mỗi ứng dụng phần mềm cần có quy tắc riêng. Ví dụ như hệ thống AI trong ô tô sẽ có các quy tắc khác hệ thống quét hình ảnh y tế.

Source link