Gần một nửa CEO các công ty lớn cho rằng AI sẽ hủy diệt nhân loại trong khoảng 5-10 năm | Viettimes


VietTimes – Theo khảo sát của Đại học Yale, 42% CEO được khảo sát tại Hội nghị thượng đỉnh CEO do trường này tổ chức cho rằng trí tuệ nhân tạo (AI) có thể hủy diệt nhân loại trong vòng 5 đến 10 năm tới.

Qua khảo sát của Đại học Yale cho thấy, gần một nửa các CEO doanh nghiệp lớn cho rằng AI sẽ hủy diệt nhân loại trong 5-10 năm tới (Ảnh: Thepaper).

Nhiều nhà lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu đã bày tỏ lo ngại nghiêm trọng rằng trí tuệ nhân tạo có thể gây ra mối đe dọa cho sự sống còn của nhân loại trong tương lai gần.

Theo bản tin của CNN ngày 14/6, cuộc khảo sát được thực hiện tại một sự kiện do giáo sư Jeffrey Sonnenfeld, Viện trưởng Viện Nghiên cứu sự lãnh đạo của các giám đốc điều hành (CEO) thuộc Đại học Yale (Yale Chief Executive Leadership Institute, YCELI) tổ chức. Kết quả điều tra cho thấy mọi người rất khó để đạt được sự đồng thuận về những rủi ro và cơ hội liên quan đến trí tuệ nhân tạo.

Giáo sư Sonnenfeld cho biết cuộc khảo sát nhận được phản hồi của 119 CEO từ nhiều ngành khác nhau; trong đó bao gồm Doug McMillion CEO của Tập đoàn bán lẻ Walmart, James Quincy CEO của Coca-Cola và CEO của các công ty CNTT, Dược phẩm, truyền thông và chế tạo như Xerox và Zoom….

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp lớn đã có sự chia rẽ rất rõ ràng về mức độ nguy hại mà trí tuệ nhân tạo gây ra đối với nền văn minh. Trong khi 34% CEO cho rằng AI có thể hủy diệt nhân loại trong vòng 10 năm và 8% CEO cho rằng điều đó có thể xảy ra trong vòng 5 năm tới, nhưng vẫn có 58% cho rằng điều đó sẽ không bao giờ xảy ra và họ không thấy lo lắng về điều đó.

Khi thảo luận về những nguy cơ tiềm ẩn của trí tuệ nhân tạo, các CEO được khảo sát đã khá đồng thuận với nhau, chỉ 13% nói rằng mối nguy cơ tiềm ẩn của AI đã bị phóng đại, trong khi 87% nói rằng họ không cho rằng không thấy.

“Bố già trí tuệ nhân tạo” Geoffrey Hinton đi đầu trong việc cảnh báo về nguy cơ do AI gây ra (Ảnh: Thepaper).

Vài tuần trước, một số nhà lãnh đạo ngành AI, các học giả và thậm chí một số người nổi tiếng đã ký tên chung vào một tuyên bố cảnh báo về nguy cơ AI gây tuyệt chủng nhân loại. Tuyên bố viết rằng: “Việc giảm thiểu nguy cơ AI gây tuyệt chủng (loài người) nên được trở thành công việc ưu tiên toàn cầu cùng với việc (giảm thiểu) đại dịch và các rủi ro cấp độ xã hội khác như chiến tranh hạt nhân.”

Tuyên bố này có chữ ký của Sam Altman Giám đốc điều hành Công ty OpenAI – nơi sinh ra ChatGPT, “bố già trí tuệ nhân tạo” Geoffrey Hinton, cùng các giám đốc điều hành của Google và Microsoft… đã kêu gọi cộng đồng quốc tế thực hiện các biện pháp để ngăn chặn hiểm họa của trí tuệ nhân tạo.

Theo tin của CNN ngày 3/5, Giáo sư Geoffrey Hinton đã quyết định gióng lên hồi chuông cảnh báo về công nghệ AI mà ông đã giúp phát triển sau khi lo lắng rằng công nghệ AI đang trở nên quá thông minh. “Tôi chỉ là một nhà khoa học đột nhiên nhận ra rằng những thứ này (trí tuệ nhân tạo) thông minh hơn chúng ta”. Ông Hinton cũng nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn với CNN vào ngày 2/5: “Tôi muốn thổi còi báo động và nói với mọi người rằng chúng ta nên suy nghĩ nghiêm túc về cách làm thế nào ngăn chặn những thứ này kiểm soát chúng ta.”

Ông nói thêm rằng nếu trí tuệ nhân tạo “trở nên thông minh hơn chúng ta nhiều, nó sẽ rất giỏi trong việc thao túng”, bao gồm cả việc “vòng qua để tránh những ràng buộc mà chúng ta đặt ra cho nó”.

Theo Thepaper, CNNSource link