EU thông qua “giới hạn đỏ” đối với AI


Tờ Bloomberg đưa tin, Nghị viện châu Âu vừa bỏ phiếu thông qua nội dung dự thảo Đạo luật AI. Trong đó, cơ quan này ban hành lệnh cấm hoàn toàn việc giám sát sinh trắc học theo thời gian thực.

Trước đó, dự thảo Đạo luật này có ngoại lệ cho việc sử dụng công nghệ quét khuôn mặt ở nơi công cộng trong một số tình huống thực thi pháp luật nhất định như tìm kiếm trẻ em mất tích hoặc ngăn chặn tấn công khủng bố. Đây được coi là “giới hạn đỏ” cho các quốc gia khi đàm phán với Nghị viện và Uỷ ban Châu Âu. Tuy nhiên, điều này không được thông qua tại phiên bỏ phiếu toàn thể.

EU thông qua dự thảo quản lý AI.
EU thông qua dự thảo quản lý AI.

Các nhà lập pháp đã đồng thuận trong việc áp dụng biện pháp bổ sung đối với những nền tảng AI sinh tạo như GPT-4. Theo đó, các công ty như OpenAI và Google sẽ phải tiến hành đánh giá rủi ro và công bố những tài liệu có bản quyền nào đã được sử dụng để huấn luyện mô hình AI.

EU tiếp cận và xây dựng luật theo cách đánh giá rủi ro. Liên minh này tập trung vào điều chỉnh việc sử dụng AI thay vì bản thân công nghệ này, đồng thời cấm hoàn toàn một số ứng dụng như chấm điểm xã hội và đặt ra các tiêu chuẩn đối với việc sử dụng công nghệ trong những tình huống rủi ro cao.

Được biết, dự thảo Đạo luật AI đã được thông qua trong ngày 14/6. Nó sẽ mở đường cho cuộc thảo luận ba bên giữa nghị viện EU, các quốc gia thành viên và Uỷ ban châu Âu diễn ra sau đó.

Ủy ban châu Âu mong muốn đạt được thoả thuận vào cuối năm nay để đưa Đạo luật AI có hiệu lực đối với các công ty ngay trong năm 2026. Song song với điều này, một số quan chức thuộc khối này đang thúc đẩy “bộ quy tắc ứng xử” dựa trên tinh thần tự nguyện của các công ty, áp dụng đối với các quốc gia G-7 cùng Ấn Độ và Indonesia.

Mức độ chặt chẽ trong quản lý AI sinh tạo của EU có thể tác động lớn đến lĩnh vực được ước tính trị giá hơn 1,3 ngàn tỷ USD trong 10 năm tới, do việc vi phạm quy định của khối sẽ dẫn đến án phạt lên tới 6% tổng doanh thu hàng năm.Source link