AI khiến các diễn viên Hollywood lo lắng


Nữ diễn viên Julia Louis-Dreyfus (giữa), ngôi sao của loạt phim truyền hình Warner Bros. “The New Adventures of the Old Christine” và là thành viên của Screen Actors Guild tại cuộc biểu tình ngày 5/11/2007. (Ảnh: Reuters)

Mới đây, Tom Cruise và Keanu Reeves đã trở thành chủ đề của các video deepfake trái phép được xem rộng rãi – những video thực tế nhưng bịa đặt được tạo bởi thuật toán AI. Sau khi video được lan truyền, nam diễn viên Keanu Reeves đã kêu lên rằng công nghệ này là “đáng sợ”, một phần vì nó có thể được làm ra mà không cần sự can thiệp của các diễn viên.

Mối quan tâm đến AI về cơ bản đã bùng nổ trên toàn cầu sau khi ChatGPT – ứng dụng phát triển nhanh nhất mọi thời đại của OpenAI do Microsoft Corp hậu thuẫn – được ra mắt vào tháng 11. Các diễn viên và biên kịch hình dung ra nhiều kịch bản khác nhau trong đó các hãng phim có thể cố gắng cắt giảm chi phí và tăng doanh thu bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo tổng hợp – cung cấp tài liệu hiện có và đưa ra nội dung mới.

Nam diễn viên Leland Morrill cho biết anh đã từng làm việc trên phim trường mà xung quanh anh là những chiếc máy ảnh chụp ảnh từ mọi góc độ.

“Họ có thể sử dụng bạn cho một phần của nội dung, sau đó tạo phần còn lại của nhân vật, sau đó chúng tôi không quay phim nữa và không ai được trả tiền” – Morrill nói tại một cuộc biểu tình ở Los Angeles.

Nhà sản xuất, biên kịch và cựu diễn viên “Family Ties” Justine Bateman, người có bằng khoa học máy tính, cũng đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về AI.

Và trong cuộc đình công của các nhà biên kịch đang diễn ra ở Mỹ những tuần qua, việc sử dụng trí tuệ nhân tạo cũng là một phần nội dung lớn đang gây tranh luận và cũng sẽ là vấn đề sẽ được đưa ra bàn thương lượng khi hiệp hội diễn viên SAG-AFTRA bắt đầu đàm phán lao động với các hãng phim vào ngày 7/6 tới ( theo giờ Mỹ).

Cho đến thời điểm này, AI đã chia rẽ các hãng phim và các nhà kịch bản phim và truyền hình nổi tiếng. Lý do là những người này muốn đảm bảo rằng công nghệ mới nổi sẽ không được sử dụng để tạo kịch bản. Cụ thể, Duncan Crabtree-Ireland, trưởng đoàn đàm phán của liên đoàn, cho biết SAG-AFTRA muốn đảm bảo các thành viên của mình có thể kiểm soát việc sử dụng “kép kỹ thuật số” và đảm bảo các hãng phim trả tiền cho các diễn viên thực tế một cách thích hợp.

“Tên, chân dung, giọng nói, tính cách của những người biểu diễn – đó là tài sản và thương mại của người biểu diễn” – Crabtree-Ireland cho biết – “Thật không công bằng khi các công ty cố gắng tận dụng điều đó và không đền bù công bằng cho những người biểu diễn khi họ sử dụng theo cách đó”.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!Source link