Một bộ quy tắc ứng xử tự nguyện sẽ giúp ngành AI trở nên đáng tin cậy hơnBNEWS
Đạo luật AI của EU, với các quy định liên quan nhận diện khuôn mặt và sinh trắc học, có thể là điều luật toàn diện đầu tiên trên thế giới quản lý công nghệ AI.

Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) nên hối thúc ngành công nghề trí tuệ nhân tạo (AI) áp dụng một bộ quy tắc ứng xử tự nguyện trong những tháng tới để đảm bảo độ tin cậy trong khi các điều luật quản lý đang được xây dựng. Đây là lời kêu gọi mới được Ủy viên EU phụ trách vấn đề cạnh tranh Margrethe Vestager đưa ra.

Đạo luật AI của EU, với các quy định liên quan nhận diện khuôn mặt và sinh trắc học, có thể là điều luật toàn diện đầu tiên trên thế giới quản lý công nghệ AI nhưng hiện đạo luật này vẫn đang trong quá trình xem xét. 

Phát biểu với các phóng viên trước cuộc họp của Hội đồng thương mại và công nghệ EU-Mỹ ở Thụy Điển, Ủy viên Vestager cho biết trong những trường hợp khả quan nhất đạo luật của EU sẽ có hiệu lực trong 2,5-3 năm tới song cho rằng như vậy rõ ràng là quá muộn. Ủy viên EU khẳng định cần hành động ngay từ bây giờ.

 

Hồi tuần trước, Ủy viên phụ trách kỹ thuật số của EU – ông Thierry Breton, cho biết Alphabet (công ty chủ quản của Google) và Ủy ban châu Âu (EC-cơ quan điều hành EU) đã nhất trí xây dựng một hiệp ước AI khi ngày càng có nhiều quan ngại về tác động của AI với xã hội, đặc biệt là các AI tạo sinh như ChatGPT.

Hồi đầu tháng này, lãnh đạo các nước Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) kêu gọi phát triển các tiêu chuẩn quốc tế để đảm bảo ngành công nghệ AI “đáng tin cậy”, kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường thảo luận về các chủ đề như quản trị, quyền sở hữu trí tuệ, tính minh bạch và mối nguy từ thông tin sai lệch.

Bà Vestager cho rằng cần có thỏa thuận một cách chi tiết, không phải chỉ dừng ở những tuyên bố chung chung, EU và Mỹ cần đóng vai trò hỗ trợ thúc đẩy quá trình này.

Nếu EU và Mỹ cùng với các đối tác thân thiện đảm nhận vai trò dẫn dắt thì sẽ tạo ra môi trường giúp thế giới cảm thấy yên tâm hơn với thực tế rằng AI tạo sinh đang hiện diện và phát triển với tốc độ chóng mặt.

Bà cho rằng trong khi các chính phủ đều đang xây dựng các điều luật quản lý thì việc thảo luận một bộ quy tắc ứng xử sẽ cần ít thời gian hơn, có thể là trong vài tuần hay vài tháng tới cùng với sự tham gia của các doanh nghiệp, để xã hội có niềm tin vào sự phát triển nhanh chóng của công nghệ AI./.Source link