Người không có chuyên môn về trí tuệ nhân tạo sẽ bị nhân sự giỏi về AI ‘cướp việc’


Theo đó, tuyên bố trên của người đứng đầu Nvidia được đưa ra trong bối cảnh công ty này vừa đạt mức giá trị thị trường cao nhất mọi thời đại khi giá cổ phiếu tăng vọt. Nhờ sự trỗi dậy của AI khiến nhu cầu mua sắm các thiết bị phục vụ nghiên cứu tăng đột biến, Nvidia đã thu về mức doanh thu tăng trưởng mạnh so với nhiều năm trước đó. Theo CNBC, Nvidia có khả năng trở thành hãng sản xuất chip đầu tiên trên thế giới đạt mức giá trị vốn hóa 1.000 tỷ USD, qua đó gia nhập “CLB vốn hóa nghìn tỷ USD” cùng với Apple, Microsoft, Alphabet và Amazon.

Đương nhiên Đội Xanh (biệt danh của Nvidia) sẽ tiếp tục coi AI là mối quan tâm lớn nhất.

“Các công ty nhạy bén sẽ tận dụng AI và nâng cao vị thế của họ. Các công ty chậm chân hơn sẽ biến mất,” CEO Jensen Huang nói với các sinh viên sắp tốt nghiệp tại Đại học Quốc gia Đài Loan ở Đài Bắc (Trung Quốc).

Trong khi một số người lo lắng rằng AI có thể cướp đi công việc của họ, thực tế thì một nhân sự nào đó có chuyên môn về AI sẽ thay AI làm điều này.”

CEO Nvidia: Nhân sự có hiểu biết về trí tuệ nhân tạo sẽ 'cướp việc' của người không có chuyên môn về AI  - Ảnh 1.

Ông Jensen Huang, đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Nvidia. Ảnh: Nvidia

Cũng theo ông Huang, các công nghệ AI như ChatGPT của OpenAI sẽ được sử dụng rộng rãi để năng cao hiệu suất làm việc của người lao động trong nhiều ngành. Song song đó, AI cũng tạo ra những công việc mới chưa từng tồn tại và khiến một số công việc khác trở nên lỗi thời.

Đáng chú ý, ông Huang cũng nhắn nhủ với các sinh viên rằng hãy nhanh chóng tạo ra thứ gì đó mới trong thời đại AI, nếu không sẽ có nguy cơ bị bỏ lại phía sau.

Trong 40 năm, chúng ta đã tạo ra PC, Internet, di động, đám mây và giờ là kỷ nguyên AI. Bạn sẽ tạo ra cái gì? Dù nó là gì, hãy chạy theo nó như chúng ta đã làm. Chạy đi, đừng đi bộ,” ông nói. “Hoặc là bạn đang chạy để kiếm thức ăn, hoặc bạn đang chạy trốn khỏi việc trở thành thức ăn”, ông kết luận. 

Ở thời điểm hiện tại, các bộ xử lý của Nvidia đang là thiết bị được nhiều công ty công nghệ ‘săn ùng’ để sử dụng trong các mô hình AI, bao gồm cả ChatGPT. Điều này biến công ty có trụ sở tại tại Santa Clara, California (Mỹ) là người hưởng lợi chính trong cuộc đua cung cấp công nghệ cho các đối thủ của OpenAI. Tuy nhiên, ông Huang, không giống như những nhân vật nổi bật khác trong hệ sinh thái AI toàn cầu, chẳng hạn như Sundar Pichai của Alphabet, Robin Li của Baidu, hay Sam Altman của OpenAI, lại không đưa ra bất kỳ cảnh báo nào về các mối nguy do AI đem lại.

Tham khảo CNBC / BloombergSource link