Lợi nhuận đột phá, cổ phiếu trí tuệ nhân tạo hút khách


Cơn sốt trí tuệ nhân tạo, do nhu cầu về chatbot được trang bị công cụ AI và các đơn vị xử lý đồ họa tăng cao, đã khiến giới đầu tư đổ xô vào các cổ phiếu Big Tech, gây ra những lo ngại về khả năng hình thành một bong bóng tài chính.

trí tuệ nhân tạo
Cổ phiếu của các công ty trí tuệ nhân tạo đang là “mặt hàng” hot trong năm 2023

“Hiện tại thị trường vẫn chưa có nguy cơ hình thành bong bóng”, giáo sư Siegel tại Trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania, nói trên chương trình “Street Signs Asia” của CNBC. Tuy nhiên, ông đã nhận được những câu hỏi liên quan đến việc liệu điều này có dẫn đến một sự lặp lại của bong bóng dot-com vào cuối những năm 1990 hay không.

Trong khi đó, nhà kinh tế David Rosenberg lại có quan điểm trái ngược, dự đoán rằng sự bùng nổ hiện tại của trí tuệ nhân tạo có thể sụp đổ như các cổ phiếu dot-com vào cuối những năm 1990.

“Bong bóng dot-com” đã vỡ khi vốn tài chính cạn kiệt sau một giai đoạn bắt đầu phủ sóng rộng rãi internet và nhu cầu tăng cao đối với tài sản rủi ro trong các công ty dựa trên internet, đặc biệt là các công ty khởi nghiệp không có tiền sử thành công.

Vào tuần trước, cổ phiếu của Nvidia tăng 24% sau khi công ty đăng thông tin về doanh thu và lợi nhuận cao hơn dự kiến trong quý gần đây, đạt mức kỷ lục nhờ nhu cầu bùng nổ về các chip Nvidia được sử dụng trong trí tuệ nhân tạo. Diễn biến này đã đưa vốn hóa thị trường của hãng lên gần 1 nghìn tỷ USD.

CEO của Nvidia, Jensen Huang, đã cho biết trong cuộc gọi thông tin doanh thu rằng công ty đang ghi nhận nhu cầu bùng nổ cho các sản phẩm trung tâm dữ liệu của mình. Cổ phiếu Nvidia đã tăng 166% từ đầu năm đến nay.

Công ty Nvidia cũng công bố về một loại siêu máy tính trí tuệ nhân tạo mới được thiết kế để phát triển các mô hình lớn cho ứng dụng ngôn ngữ AI sáng tạo. Siêu máy tính này sử dụng chip siêu mạnh Nvidia GH200 Grace Hopper Superchip và dự kiến cung cấp gần 500 lần bộ nhớ hơn so với thế hệ trước đó là Nvidia DGX A100 – được giới thiệu vào năm 2020.

“Trí tuệ nhân tạo sáng tạo, các mô hình ngôn ngữ lớn và hệ thống gợi ý là những động cơ số hóa của nền kinh tế hiện đại. Các siêu máy tính trí tuệ nhân tạo DGX GH200 tích hợp các công nghệ tính toán và mạng nâng cao nhất của Nvidia để mở rộng ranh giới của trí tuệ nhân tạo”, bà Jensen Huang nói.

Theo ý kiến của giáo sư  cho biết cổ phiếu trí tuệ nhân tạo đã giúp tăng giá chỉ số S&P 500 và có thể trở thành người chiến thắng từ cuộc khủng hoảng ngân hàng.

“Như chúng ta đã biết, tám hoặc chín công ty hàng đầu đã chiếm hết mọi lợi nhuận của chỉ số S&P 500. Trong năm nay, 490 công ty còn lại đã không tăng giá hoặc giảm giá. Đúng, Nasdaq đã bị bán quá mức vào năm 2022 và đã phục hồi nhưng tôi nghĩ rằng trí tuệ nhân tạo đã đẩy các cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn đó lên cao hơn”, ông Siegel nói.

“Hãy nhớ rằng cổ phiếu vốn hóa lớn bất kể là công nghệ hay không đều không phải lo lắng về điều kiện tín dụng. Họ chắc chắn phải lo lắng về lãi suất vì điều kiện tín dụng sẽ ảnh hưởng đến các công ty vừa và nhỏ. Tuy nhiên thực tế là chỉ số S&P có thể trở thành người chiến thắng từ cuộc khủng hoảng ngân hàng”, ông Siegel cho biết.

Sự bùng nổ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đã thu hút quan tâm và tiềm năng đáng kể cho thị trường công nghệ hiện đại. Dù có những lo ngại về nguy cơ xuất hiện một bong bóng, nhưng các chuyên gia và nhà kinh tế hàng đầu cho rằng đó chưa phải là một bong bóng thực sự. Thay vào đó, họ tin rằng sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ AI và chip AI, sẽ tiếp tục tạo ra những đột phá và tăng trưởng đáng kể trong thời gian tới.

Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo đang tạo ra cơ hội lớn cho các công ty công nghệ và đóng góp tích cực vào sự phát triển của nền kinh tế hiện đại. Tuy vẫn có những rủi ro và thách thức, nhưng tiềm năng của trí tuệ nhân tạo trong việc tạo ra giá trị và thúc đẩy tiến bộ công nghệ là không thể phủ nhận.Source link