Công nghệ trí tuệ nhân tạo tiến gần đến mức độ thông minh của con người: Mối đe dọa lớn?


Một số công nghệ trí tuệ nhân tạo đang tiến gần hơn đến mức độ thông minh của con người – đó là chia sẻ của nhà khoa học máy tính Yoshua Bengio trong cuộc phỏng vấn với CTV News. Ông cho biết thêm rằng trí tuệ nhân tạo đang phát triển nhanh hơn nhiều so với dự đoán.

Trí tuệ nhân tạo phát triển nhanh chóng đe dọa đến tương lai nhân loại - Ảnh 1.

GS. Yoshua Bengio, người Canada, được mệnh danh là “bố già AI” vì là một trong những nhà khoa học đặt nền móng cho sự phát triển của trí tuệ nhân tạo. Ảnh: The Canadian Press

Khi được hỏi liệu điều này có mang đến rủi ro cho nhân loại không, Bengio đã trả lời một cách dứt khoát là “có”. Ông chia sẻ: “Thực sự thì AI đang mang lại rất nhiều điều tốt đẹp… nhưng bây giờ tôi bắt đầu nhận ra rằng có những mối nguy hiểm lớn hơn nhiều…”.

Với tư cách là nhà khoa học trong lĩnh vực, ông Bengio cho rằng ông và những người phát triển AI cần có trách nhiệm, nhìn mọi thứ một cách trung lập. “Nếu phát hiện rủi ro và nguy hiểm, chúng tôi cần tham gia với tất cả mọi công dân cùng các chuyên gia khác ngoài AI và chính phủ để có thể hiểu rõ hơn về những tình huống xấu tiềm ẩn và cách ngăn chặn chúng”.

Chẳng hạn như ChatGPT, nếu phát triển đến một mức độ nhất định, phần mềm này có thể đóng vai trò như con người trong một cuộc trò chuyện trực tuyến. Điều này gây ra những rủi ro nhất định, ví dụ như chúng có thể dễ dàng tuyên truyền thông tin sai lệch theo cách mạnh mẽ hơn nhiều so với những gì chúng ta đã làm với phương tiện truyền thông xã hội.

Điều đáng lo ngại là công nghệ trí tuệ nhân tạo đang phát triển nhanh hơn tốc độ phát triển các chính sách của chính phủ nhằm bảo vệ người dân và xã hội khỏi những rủi ro trên.

“Tôi thực sự không ngờ rằng nó lại nhanh đến vậy”, ông Bengio nói. Ông thậm chí nghĩ rằng mức độ phát triển hiện tại của AI đã đạt đến mức có thể xảy ra trong tương lai 20 hoặc 50 năm tới.

Mới đây, ChatGPT bị khiếu nại về việc thu thập, sử dụng và tiết lộ thông tin cá nhân mà không được sự đồng ý. Trong khi đó, một số nhân vật chủ chốt trong ngành trí tuệ nhân tạo, bao gồm cả ông Bengio, đang yêu cầu các công ty tạm dừng phát triển các chương trình AI mới cho đến khi chính phủ đưa ra các quy định điều chỉnh.

Theo ông Bengio, một trong những điều dễ dàng nhưng không kém phần quan trọng mà chúng ta cần làm là phức tạp hóa việc mạo danh con người, đồng thời áp dụng các biện pháp trừng phạt quyết liệt với các hành vi bất hợp pháp nhằm giả mạo con người. “Do đó, khi người dùng đang tương tác với AI, thì cần chắc chắn rằng đó là AI.”

Thậm chí, chúng ta nên biết AI đang giao tiếp với mình đến từ đâu, do công ty nào sản xuất. Để so sánh, hành vi giả mạo con người cũng tệ như hành vi làm giả tiền.

Source link