Chuyên gia ra cảnh mới về AI, kêu gọi các nhà lãnh đạo toàn cầu hành động


Trong một tuyên bố, các nhà lãnh đạo và chuyên gia trong ngành nhấn mạnh việc giải quyết các rủi ro từ AI phải là “ưu tiên toàn cầu, bên cạnh các rủi ro khác như đại dịch và chiến tranh hạt nhân”, theo AFP. Tuyên bố này đã được ký bởi hàng chục chuyên gia, bao gồm ông Sam Altman, Tổng giám đốc công ty OpenAI đã tạo nền tảng ChatGPT.

ChatGPT đã trở nên nổi tiếng vào cuối năm ngoái với khả năng tạo ra các bài tiểu luận, làm thơ từ những gợi ý ngắn gọn nhất và trò chuyện. Cơn sốt ChatGPT đã thu hút hàng tỉ USD đầu tư vào lĩnh vực AI.

Chuyên gia ra cảnh mới về AI, kêu gọi các nhà lãnh đạo toàn cầu hành động - Ảnh 1.

Logo ChatGPT và từ tiếng Anh Artificial Intelligence (trí tuệ nhân tạo, AI)

Tuy nhiên, giới chuyên gia trong ngành đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về mọi thứ, từ các thuật toán sai lệch của AI đến nguy cơ mất việc làm hàng loạt khi tình trạng tự động hóa được sự hỗ trợ từ AI xâm nhập cuộc sống hằng ngày của con người.

Tuyên bố mới nhất, được đăng trên trang web của Trung tâm An toàn AI (tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Mỹ) không đưa ra chi tiết nào về mối đe dọa hiện hữu tiềm ẩn do AI gây ra.

Trong khi đó, một số bên ký kết, bao gồm ông Geoffrey Hinton, người đã tạo ra một số công nghệ nền tảng cho hệ thống AI và được biết đến như cha đẻ của ngành, đã đưa ra những cảnh báo tương tự trong quá khứ.

Nỗi lo lắng lớn nhất của họ là ý tưởng về cái gọi là trí tuệ nhân tạo tổng quát (AGI), một khái niệm nhắc đến thời điểm mà máy móc có khả năng thực hiện nhiều chức năng như con người và có thể phát triển chương trình của riêng chúng.

Điều đáng lo ngại là con người sẽ không còn kiểm soát AI được nữa, tình trạng mà các chuyên gia đã cảnh báo có thể gây ra hậu quả tai hại cho loài người.

Hàng chục chuyên gia từ các công ty bao gồm Google và Microsoft đã ký vào tuyên bố nói trên, được đưa ra 2 tháng sau khi tỉ phú Elon Musk và những người khác kêu gọi tạm dừng phát triển công nghệ AI cho đến khi nó có thể được chứng minh là an toàn, theo AFP.Source link