AI phô diễn sức mạnh tại Computex 2023


Tiếng vỗ tay vang khắp khán phòng Computex 2023 khi CEO Nvidia Jensen Huang trình diễn khả năng sáng tác nhạc, tạo video bằng văn bản của AI.

Ông Jensen Huang đã khai mạc Computex 2023 – triển lãm công nghệ lớn nhất châu Á diễn ra từ 30/5 đến 2/6 tại Đài Bắc – bằng màn trình diễn những tiến bộ của công nghệ AI.

Vài ngày trước sự kiện, Nvidia gây tiếng vang khi vốn hóa công ty đạt 960 tỷ USD, vượt Tesla (584,7 tỷ USD), Facebook (647,6 tỷ USD) và được dự đoán sớm gia nhập CLB nghìn tỷ USD với các “ông lớn” Apple, Google, Microsoft và Amazon. Giá trị của Nvidia tăng vọt nhờ cung cấp những mẫu chip đắt tiền cho hệ thống huấn luyện AI. Cú bứt tốc khiến bài thuyết trình của ông Huang trở nên thu hút tại Computex 2023. 5.000 chỗ ngồi trong lễ khai mạc tại hội trường triển lãm đã được lấp kín.

Ông Jensen Huang, CEO Nvidia giới thiệu con chip mới để đào tạo AI tại Computex 2023, diễn ra hôm 29/5. Ảnh: Khương Nha

Jensen Huang, CEO Nvidia giới thiệu chip đào tạo AI tại Computex 2023. Ảnh: Khương Nha

CEO Jensen Huang bước lên sân khấu với chiếc áo da quen thuộc và phô diễn sức mạnh của trí tuệ nhân tạo. Đầu tiên, ông trình diễn khả năng chuyển đổi văn bản thành video và giọng nói. Ông nhập văn bản: “Hãy thử thưởng thức đậu hũ thúi, đó là món ăn ngon nhất ở chợ đêm Đài Loan”. Vài giây sau, một phụ nữ AI xuất hiện trên màn hình, đọc lại đúng những gì ông gõ. Đây là một dạng video deepfake phổ biến thời gian qua, nhưng điểm khác biệt là tốc độ xử lý văn bản thành video, âm thanh diễn ra nhanh, khẩu hình, biểu cảm khuôn mặt của nhân vật AI cũng tự nhiên, giống thật.

Tiếp theo, ông Huang nhập đoạn văn bản: “Tôi đang có mặt tại Computex. Tôi sẽ khiến bạn yêu mến tôi. Hãy hát với tôi. Rằng tôi yêu Nvidia”. Sau đó, AI biến nội dung này thành bài hát theo thời gian thực.

AI phô diễn sức mạnh tại Computex 2023

CEO Jensen Huang trình diễn khả năng AI sáng tác nhạc theo thời gian thực tại Computex 2023. Video: Khương Nha

Tiếp đó, ông lại khiến người có mặt trong khán phòng ngạc nhiên khi trình diễn khả năng của Avatar Cloud Engine (ACE) – công nghệ cho phép người dùng tạo game, nhân vật, cốt truyện theo sở thích cá nhân bằng AI. “Đây là tương lai của game. AI sẽ trở thành một phần không thể thiếu khi có thể tự tạo hình nhân vật với tùy chỉnh tinh vi theo mong muốn của người dùng”, ông nói.

James Huang, Chủ tịch Hiệp hội Phát triển Thương mại Đài Loan (TAITRA), đơn vị đồng tổ chức Computex 2023, nhận định: “Thời gian qua, sức mạnh của điện toán hiệu suất cao đã thúc đẩy AI bùng nổ. Làn sóng AI đang tác động đến mọi ngóc ngách của cuộc sống. Nhân loại đã chính thức bước vào kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo”. Theo ông, sức mạnh của mạng máy tính đang không ngừng tăng lên. Do đó trọng tâm của công nghệ trong tương lai là làm sao để sử dụng hiệu quả thành tựu AI một cách thông minh, an toàn.

Ông James Huang, Chủ tịch TAITRA - đơn vị đồng tổ chức Computex 2023 trong sự kiện hôm 29/5. Ảnh: Khương Nha

James Huang, Chủ tịch TAITRA. Ảnh: Khương Nha

Ông Huang cho biết Computex đã diễn ra trong 40 năm, chứng kiến những thay đổi của công nghệ từ máy tính cá nhân đến điện thoại di động, lưu trữ đám mây, Big Data, IoT. Còn năm nay, trí tuệ nhân tạo hiện diện khắp sự kiện, từ trong các sản phẩm phần cứng, phần mềm cho đến các bài thuyết trình của các chuyên gia công nghệ hàng đầu thế giới.

Computex 2023 thu hút 1.000 công ty công nghệ trên thế giới với hơn 3.000 gian hàng trưng bày. Sáu xu hướng chính của triển lãm năm nay là Điện toán hiệu năng cao, Ứng dụng trí tuệ nhân tạo, Truyền thông thế hệ mới, Thực tế ảo, Đổi mới và khởi nghiệp, và Giải pháp phát triển bền vững.

Khương NhaSource link