Trung Quốc đẩy mạnh ứng dụng AI vào nền kinh tế thựcBNEWS
Tại Triển lãm Diễn đàn Zhongguancun 2023, diễn ra từ ngày 25-30/5 ở Trung Quốc, các khách tham quan sẽ bắt gặp nhiều robot cung cấp các dịch vụ như giao hàng, tiếp tân, hướng dẫn,…

Nhiều ứng dụng sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) do các doanh nghiệp Trung Quốc tạo ra đã thu hút sự chú ý tại triển lãm, cho thấy nỗ lực của nước này trong việc đẩy nhanh các ứng dụng AI để phát triển nền kinh tế thực.

 

Tại gian hàng của Changmugu, một doanh nghiệp y tế ở Bắc Kinh tập trung vào các giải pháp robot phẫu thuật và AI chỉnh hình, một cánh tay robot phẫu thuật đã thu hút lượng khách tham quan. Zhang Yiling, Chủ tịch của công ty cho biết trước khi phẫu thuật, các bác sĩ sẽ nhận được hình ảnh 3D của xương thông qua công nghệ AI và tính toán kế hoạch phẫu thuật phù hợp nhất cho bệnh nhân thông qua dữ liệu lớn.

Cánh tay robot sẽ tiến hành ca phẫu thuật với sự trợ giúp của hệ thống định vị phẫu thuật. Ông Zhang cho biết hệ thống này có thể giúp giảm bớt những khó khăn, rút ngắn thời gian và nâng cao độ chính xác của ca phẫu thuật, cũng như giảm các biến chứng hậu phẫu.

Theo Zhang Peng, Giám đốc sản phẩm của UnionStrong Technology Co., Ltd. ở Bắc Kinh, Trung Quốc đã đứng vào hàng ngũ các quốc gia nghiên cứu AI y tế hàng đầu thế giới.

Những đổi mới trong lĩnh vực y tế cho thấy nỗ lực của Trung Quốc trong việc thúc đẩy tích hợp sâu rộng AI vào nền kinh tế thực.

Hồi tháng 8/2022, Trung Quốc đã công bố một văn bản cam kết hỗ trợ các ứng dụng AI trong 10 lĩnh vực bao gồm nông nghiệp, khai thác mỏ, xe tự hành và dịch vụ y tế. Nhờ những chính sách hỗ trợ này, Trung Quốc đã nổi lên như một quốc gia tiên phong trong phát triển AI trong những năm gần đây.

Năm 2022, Trung Quốc đứng ở vị trí Top đầu trên thế giới về số lượng đơn xin cấp bằng sáng chế cho các công nghệ AI, khi quy mô của ngành AI cốt lõi vượt 500 tỷ NDT (khoảng 70,66 tỷ USD), với hơn 4.200 doanh nghiệp lớn đang hoạt động, chiếm khoảng 16% tổng số toàn cầu.

Robin Li, Giám đốc điều hành của Baidu, cho biết AI đã trở thành trọng tâm của quá trình đổi mới và kỷ nguyên của AI với các mô hình lớn làm cốt lõi đã dẫn dắt sự đổi mới công nghệ. Các ứng dụng AI dựa trên các mô hình lớn có thể phục vụ giao thông vận tải, năng lượng và các lĩnh vực khác trong nền kinh tế thực.

Diễn đàn Zhongguancun 2023 đã thu hút sự tham gia của khoảng 650 doanh nghiệp và tổ chức trên toàn thế giới để giới thiệu những tiến bộ và thành tựu trong công nghệ thông tin, chế tạo thông minh, y học, cũng như nền kinh tế kỹ thuật số./.Source link