Sự phát triển của AI sẽ không đe dọa tới thị trường việc làm của con ngườiNhiều người lo ngại rằng việc AI phát triển sẽ khiến một số công việc trước đây từng được đảm nhiệm bởi con người  biến mất. Tuy nhiên, Sam Altman, “cha đẻ” công cụ chatbot ChatGPT lại tin rằng AI và xã hội sẽ cùng nhau phát triển, và sẽ không đe dọa tới việc làm của con người.

CEO OpenAI, startup đứng sau chatbot nổi tiếng ChatGPT, Sam Altman mới đây đã đi thăm một số nước ở châu Âu và gặp gỡ những nhân vật tầm cỡ. Trong lần xuất hiện trên sân khấu mới nhất tại Station F ở Paris, Pháp, Sam Altman đã trả lời các câu hỏi về trí tuệ nhân tạo, theo TechCrunch.

Đầu tiên, giám đốc Station F, Roxanne Varza, đã hỏi Sam Altman về nội dung của cuộc trò chuyện giữa ông và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vài ngày trước. Đúng như dự đoán, cuộc thảo luận chủ yếu xoay quanh quy định về AI. “Thật tuyệt vời, chúng tôi đã nói về cách cân bằng giữa việc bảo vệ bằng công nghệ này và để nó phát triển”, Altman nói.

Sau đó, “cha đẻ” công cụ chatbot ChatGPT giải thích lý do ông đi du lịch từ nước này sang nước khác với tốc độ chóng mặt. Ông nói: “Lý do thực hiện chuyến đi này là để thoát khỏi bong bóng công nghệ tại Bay Area”.

Sam Altman, CEO OpenAI, đơn vị đứng sau chatbot nổi tiếng ChatGPT. (Ảnh: TechCrunch).

Altman đã liệt kê một số lý do khiến ông hào hứng với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo hiện tại. Theo “cha đẻ” ChatGPT, AI đang ở một thời điểm mà nó tỏ ra vượt trội ở nhiều mặt. Chẳng hạn, AI có thể đặc biệt hữu ích khi nói đến giáo dục và con người có thể sắp có một sự thay đổi lớn trong ngành giáo dục trên toàn thế giới. Tất nhiên, CEO OpenAI cũng đề cập đến cách ChatGPT và các mô hình AI khác hữu ích như thế nào để cải thiện năng suất trong nhiều loại công việc, bao gồm cả phát triển phần mềm.

Cuộc thảo luận sau đó chuyển sang vấn đề liên quan tới quy định. Vài ngày trước, tại một sự kiện tương tự ở Đại học College London, Altman đã cảnh báo rằng việc vi phạm quá mức các quy định của châu Âu có thể dẫn đến việc OpenAI phải rời hoàn toàn khỏi lục địa này.

“Chúng tôi có kế hoạch tuân thủ các quy định. Chúng tôi thực sự thích châu Âu và chúng tôi muốn cung cấp dịch vụ của mình ở châu Âu, nhưng chúng tôi chỉ muốn đảm bảo rằng chúng tôi có thể làm được về mặt kỹ thuật”, Altman nói.

CEO OpenAI cũng tỏ ra lạc quan, nói rằng sẽ có một số đột phá công nghệ lớn sẽ giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu trong tương lai gần. Mặc dù nhận nhiều câu hỏi “hóc búa” từ những người tham gia sự kiện, song “cha đẻ” ChatGPT vẫn giữ quan điểm lạc quan về tương lai của AI.

“Cuộc thảo luận đã quá tập trung vào những điều tiêu cực. Có vẻ như sự cân bằng đã bị mất đi do tất cả giá trị mà mọi người đang nhận được từ những công cụ này ngày nay”, giám đốc điều hành OpenAI chia sẻ.

Ông một lần nữa yêu cầu một “khuôn khổ pháp lý toàn cầu”, tương tự như quy định về hạt nhân hoặc công nghệ sinh học. “Tôi nghĩ AI sẽ đi đến một nơi tốt đẹp. Sự rõ ràng về quy định là một điều tốt”, ông nói.

Cạnh tranh & cải thiện mô hình

“Điều tiếp theo mà OpenAI hướng tới là gì? Lộ trình khá đơn giản”, CEO OpenAI nói. Sam Altman nói rằng nhóm của ông đang nghiên cứu “các hình mẫu tốt hơn, thông minh hơn, rẻ hơn, nhanh hơn, có nhiều khả năng hơn”.

Thành công của OpenAI và ChatGPT cũng dẫn đến nhiều cạnh tranh hơn. Có những công ty và phòng thí nghiệm AI khác đang làm việc trên các mô hình ngôn ngữ lớn và AI tổng quát nói chung. Tuy nhiên, Sam Altman coi cạnh tranh là một điều tốt.

“Mọi người cạnh tranh với nhau để tạo ra những phiên bản ngày càng tốt hơn thật tuyệt vời. Miễn là chúng ta không cạnh tranh theo cách có thể gây rủi ro cho sự an toàn. Nếu chúng ta cạnh tranh lành mạnh, đồng thời nâng cao tiêu chuẩn về an toàn thì tôi nghĩ đó là một điều tốt”, CEO OpenAI chia sẻ.

Trên thực tế, sẽ không có một mô hình nào thống trị tất cả. Một số mô hình sẽ trở nên chuyên dụng hơn. Một số mô hình sẽ tốt hơn ở một số nhiệm vụ so với những mô hình khác. “Sẽ có rất nhiều mô hình trên thế giới. Tôi nghĩ quỹ đạo mà chúng tôi đang đi là nó sẽ trở thành nền tảng cơ bản cho phép công nghệ phát triển”, Altman nói.

AI như một công cụ để hỗ trợ con người

Theo nhiều cách, Sam Altman coi AI là một công cụ mà con người có thể tận dụng để tạo ra những thứ mới, khai phá tiềm năng và thay đổi cách con người nên suy nghĩ về các vấn đề cụ thể. Chẳng hạn, ông không tin rằng AI gây rủi ro cho việc làm.

“Suy nghĩ rằng rằng trí tuệ nhân tạo sẽ phát triển đến mức con người không có việc gì để làm hoặc không có bất kỳ mục đích nào chưa bao giờ gây ấn tượng với tôi. Sẽ có một số người chọn không làm việc, và tôi nghĩ điều đó thật tuyệt. Tôi nghĩ đó nên là một lựa chọn hợp lệ và có rất nhiều cách khác để tìm thấy ý nghĩa cuộc sống. Tuy nhiên, tôi chưa bao giờ thấy bằng chứng thuyết phục rằng việc AI phát triển sẽ khiến con người không có việc làm”, “cha đẻ” ChatGPT nhấn mạnh.

Chẳng hạn, khi nói về lĩnh vực báo chí, Altman nói rằng AI có thể giúp các nhà báo tập trung vào những gì họ làm tốt nhất: Điều tra nhiều hơn và dành nhiều thời gian hơn để tìm kiếm thông tin mới đáng chia sẻ.

Theo suy nghĩ của Altman, trí tuệ nhân tạo sẽ thích ứng với nhu cầu của con người và con người sẽ thích ứng với những gì trí tuệ nhân tạo có thể làm. “Công nghệ này và xã hội sẽ cùng phát triển. Mọi người sẽ sử dụng nó theo những cách khác nhau và vì những lý do khác nhau”, Sam Altman nói.

Source link