Xây dựng AI có trách nhiệm là cuộc đua duy nhất thực sự quan trọng


Chính bản thân những nhà lãnh đạo hàng đầu của ngành công nghệ cũng lo ngại về mối rủi ro của AI trong tương lai. Dưới đây là bài viết của chính CEO Sundar Pichai về vấn đề này trên tờ Financial Times:

CEO Google, Sundar Pichai. Ảnh: FT

Năm nay, trí tuệ nhân tạo AI đã chiếm được tâm trí của thế giới. Đã có hàng triệu người sử dụng nó để thúc đẩy sự sáng tạo và cải thiện năng suất. Trong khi đó, ngày càng có nhiều công ty khởi nghiệp và tổ chức đưa các sản phẩm và công nghệ được hỗ trợ bởi AI ra thị trường nhanh hơn bao giờ hết.

AI là công nghệ sâu sắc nhất mà nhân loại đang làm việc ngày nay; nó sẽ chạm đến mọi ngành và khía cạnh của cuộc sống. Với việc ngày càng có nhiều người làm việc để thúc đẩy khoa học về AI, thì ngày càng có nhiều cơ hội mở rộng cho các cộng đồng ở khắp mọi nơi.

Mặc dù một số người đã cố gắng kêu gọi hạn chế cuộc đua AI, nhưng chúng tôi thấy nó còn sẽ mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, điều quan trọng là cuộc đua xây dựng AI phải có có trách nhiệm và đảm bảo rằng với tư cách là một xã hội, chúng ta làm đúng.

Tại Google, chúng tôi đang tiếp cận điều này theo ba cách. Đầu tiên, bằng cách mạnh dạn theo đuổi những đổi mới để làm cho AI trở nên hữu ích hơn cho mọi người. Chúng tôi đang tiếp tục sử dụng AI để cải thiện đáng kể các sản phẩm của mình – từ Google Tìm kiếm và Gmail đến Android và Maps.

Những tiến bộ này có nghĩa là người lái xe trên khắp châu Âu giờ đây có thể tìm thấy các tuyến đường tiết kiệm nhiên liệu hơn; hàng chục nghìn người tị nạn Ukraine được giúp tìm được ngôi nhà mới; các công cụ dự báo lũ lụt có thể dự đoán lũ lụt sớm hơn.

Công việc của Google DeepMind trên AlphaFold, với sự cộng tác của Phòng thí nghiệm Sinh học Phân tử châu Âu, đã mang lại kiến thức đột phá về hơn 200 triệu protein theo danh mục khoa học, mở ra những khả năng chăm sóc sức khỏe mới.

Trọng tâm của chúng tôi cũng là hỗ trợ những người khác bên ngoài công ty của chúng tôi đổi mới bằng AI. Chúng tôi đang thành lập một quỹ đổi mới xã hội về AI để giúp các doanh nghiệp xã hội giải quyết một số thách thức cấp bách nhất của châu Âu.

Thứ hai, chúng tôi đảm bảo rằng chúng tôi phát triển và triển khai công nghệ một cách có trách nhiệm, thể hiện cam kết sâu sắc của chúng tôi trong việc giành được sự tin tưởng của người dùng. Đó là lý do tại sao chúng tôi đã công bố các nguyên tắc AI vào năm 2018, bắt nguồn từ niềm tin rằng AI nên được phát triển để mang lại lợi ích cho xã hội đồng thời tránh các ứng dụng có hại.

Chúng tôi có nhiều ví dụ về việc áp dụng các nguyên tắc đó vào thực tế, chẳng hạn như xây dựng quy tắc bảo vệ để hạn chế việc sử dụng sai Universal Translator của chúng tôi. Dịch vụ lồng tiếng video AI này giúp các chuyên gia dịch giọng nói của người nói và khớp với chuyển động môi của họ.

Nó có tiềm năng to lớn để tăng khả năng học hiểu nhưng chúng tôi biết những rủi ro mà nó có thể gây ra trong tay những kẻ xấu và do đó, chỉ những đối tác được ủy quyền mới có thể truy cập được nó. Khi AI phát triển, cách tiếp cận của chúng tôi cũng sẽ như vậy.

Cuối cùng, việc khai thác tiềm năng của AI không phải là điều mà một công ty có thể làm một mình. Vào năm 2020, tôi đã chia sẻ quan điểm của mình rằng AI cần được điều chỉnh theo cách cân bằng giữa sự đổi mới và những tác hại tiềm ẩn.

Việc phát triển các khung chính sách dự đoán những tác hại tiềm ẩn và mở ra những lợi ích sẽ cần có những cuộc thảo luận sâu sắc giữa các chính phủ, chuyên gia trong ngành, nhà xuất bản, học viện và xã hội dân sự.

Việc tiếp tục đầu tư vào nghiên cứu và phát triển AI có trách nhiệm sẽ rất quan trọng – cũng như việc đảm bảo AI được áp dụng một cách an toàn, đặc biệt là khi các quy định vẫn đang phát triển. Tăng cường hợp tác quốc tế sẽ là chìa khóa.

AI mang đến cơ hội ngàn năm có một để thế giới đạt được các mục tiêu về khí hậu, tăng trưởng bền vững, duy trì khả năng cạnh tranh toàn cầu và hơn thế nữa. Tuy nhiên, chúng ta vẫn đang ở những ngày đầu và còn rất nhiều việc phải làm ở phía trước.

Chúng tôi mong muốn được thực hiện công việc đó với những người khác và cùng nhau xây dựng AI một cách an toàn và có trách nhiệm để mọi người đều có thể hưởng lợi.

Huy Hoàng (lược dịch theo FT)Source link