Trung Quốc huy động lực lượng, tăng cường nỗ lực phát triển trí tuệ nhân tạo


Coi trí tuệ nhân tạo là trọng tâm quan trọng của đất nước, chính phủ Trung Quốc có kế hoạch tăng cường nỗ lực nghiên cứu và phát triển, bao gồm cả việc thành lập các trung tâm công nghiệp AI trong khu vực.

Theo trang Zdnet, Trung Quốc đang tăng cường nỗ lực thúc đẩy sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) và kêu gọi các đối tác toàn cầu tham gia.

XÂY DỰNG CÁC TRUNG TÂM CÔNG NGHIỆP AI TRÊN KHẮP ĐẤT NƯỚC

Trong tuần qua, chính phủ Trung Quốc đã tiết lộ kế hoạch xây dựng các trung tâm công nghiệp AI và nền tảng công nghệ trên khắp đất nước để hỗ trợ công việc nghiên cứu và phát triển.

Cho đến nay, các kế hoạch phát triển đã được đưa ra cho 18 khu vực thí điểm AI quốc gia và 32 nền tảng đổi mới, bao gồm cả ở Bắc Kinh và Thiên Tân. Trung Quốc tin rằng công nghệ trí tuệ nhân tạo rất cần thiết để giúp quốc gia này cải thiện năng suất và phúc lợi công cộng cũng như chuyển đổi số đất nước, theo Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Wang Zhigang.

Wang cho biết các nền tảng AI trên toàn quốc sẽ giúp tích hợp sâu hơn giữa nghiên cứu và ứng dụng, nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết về các cơ sở hạ tầng mới này.

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng chính phủ đã nhận thức được những rủi ro tiềm ẩn và những thách thức hiện có mà AI phải đối mặt, chẳng hạn như các thuật toán cơ bản bị phân mảnh, thiếu dữ liệu chất lượng và các mô hình AI không hiệu quả. Cũng có những lo ngại về quyền riêng tư cá nhân và an toàn công cộng, và tác động của nó đối với giáo dục và việc làm.

Ông cho biết chính quyền Bắc Kinh đã nỗ lực giải quyết những vấn đề như vậy, bao gồm cả việc ủng hộ sự phát triển của AI có đạo đức và có trách nhiệm. Chính phủ đã đưa ra các hướng dẫn về các chuẩn mực đạo đức AI.

Tháng trước, Trung Quốc cũng đã công bố dự thảo luật về phát triển các công nghệ AI tổng quát, chẳng hạn như ChatGPT, mà họ cho rằng có thể dẫn đến lạm dụng nếu không được kiểm soát. Chẳng hạn, theo các quy tắc được đề xuất, các nhà khai thác sẽ phải gửi ứng dụng của họ tới các cơ quan quản lý để “đánh giá an toàn” trước khi cung cấp dịch vụ cho công chúng.

Wang cũng kêu gọi các công ty địa phương hợp tác với các tổ chức nghiên cứu và giáo dục để thúc đẩy những tiến bộ về AI có thể đóng góp cho sự tăng trưởng kinh tế và xã hội của Trung Quốc.

Bộ trưởng cũng kêu gọi các tập đoàn, tổ chức toàn cầu giúp giải quyết các thách thức liên quan đến AI, đặc biệt là trong các lĩnh vực bảo mật dữ liệu, an ninh công cộng và việc làm.

BAN HÀNH NHIỀU ĐIỀU LUẬT VỀ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO

Chào mời các công ty đầu tư vào phát triển AI tại Trung Quốc, ông cho biết nước này đã dẫn đầu trong một số lĩnh vực vào năm ngoái, bao gồm nộp bằng sáng chế và tiến bộ công nghệ, chẳng hạn như nhận dạng giọng nói, thị giác máy tính và xử lý ngôn ngữ tự nhiên.

Trung Quốc vào năm 2022 có số lượng đơn đăng ký bằng sáng chế AI lớn nhất thế giới và số lượng bài báo học thuật và trích dẫn được xuất bản nhiều nhất, theo phương tiện truyền thông nhà nước China Daily, trích dẫn số liệu thống kê từ Bộ Khoa học và Công nghệ. Các lĩnh vực AI cốt lõi của đất nước đã đạt mức 500 tỷ nhân dân tệ (71,85 tỷ USD), với hơn 4.200 công ty tham gia thị trường đóng góp khoảng 16% tổng số của thế giới.

Hội trường trải nghiệm Iflytek AI ở Hàng Châu
Hội trường trải nghiệm Iflytek AI ở Hàng Châu

Chính phủ Trung Quốc ngay từ năm 2017 đã xác định AI là một lĩnh vực tăng trưởng quan trọng, đưa ra kế hoạch chi tiết với mục tiêu dẫn đầu thế giới về AI vào năm 2030. Chính phủ đã xác định 17 lĩnh vực công nghệ là ưu tiên phát triển AI, bao gồm phương tiện thông minh, máy bay không người lái thông minh và chip mạng thần kinh.

Trung Quốc cũng muốn lĩnh vực tư pháp của mình được tích hợp cơ sở hạ tầng AI vào năm 2025, với chỉ thị thúc đẩy tích hợp công nghệ với công việc tư pháp và tăng cường các dịch vụ pháp lý. Ngoài ra, một khuôn khổ siêu máy tính quốc gia dự kiến sẽ được áp dụng vào cuối năm 2025 để thúc đẩy các kế hoạch kỹ thuật số của quốc gia và sự phát triển của các công nghệ mới nổi, bao gồm cả AI.

Những người chơi địa phương bao gồm Tencent và Alibaba đã cung cấp hoặc tích hợp các mô hình AI tổng quát vào sản phẩm của họ.

Ngoài dự thảo luật về AI tổng quát, Trung Quốc đã đưa ra các quy định khác liên quan đến AI. Trong tháng 1/2024, Trung Quốc sẽ chính thức có hiệu lực cho bộ luật đặt ra các quy tắc cơ bản để ngăn chặn việc lạm dụng công nghệ “tổng hợp sâu”, bao gồm cả deepfakes và thực tế ảo. Bất kỳ ai sử dụng các dịch vụ này đều phải gắn nhãn hình ảnh cho phù hợp và không được khai thác công nghệ cho các hoạt động vi phạm quy định của địa phương.Source link