Intel cung cấp thông tin về chip AI cho tương lai | Tin tức mới nhất 24h – Đọc Báo Lao Động online


Tại một hội nghị về siêu máy tính ở Đức vào hôm 22.5, Intel cho biết chip “Falcon Shores” sắp ra mắt của họ sẽ có bộ nhớ 288 gigabyte và hỗ trợ tính toán dấu chấm động 8-bit. Các thông số kỹ thuật đó rất quan trọng vì các mô hình trí tuệ nhân tạo tương tự như các dịch vụ như ChatGPT đã bùng nổ về quy mô và các doanh nghiệp đang tìm kiếm những con chip mạnh hơn để chạy chúng.

Các chi tiết này cũng là một trong những thông tin đầu tiên được tiết lộ khi Intel thực hiện thay đổi chiến lược để bắt kịp Nvidia, công ty dẫn đầu thị trường chip cho AI. Ngoài ra, AMD cũng được cho sẽ thách thức vị trí của Nvidia với con chip có tên MI300.

Về cơ bản, Intel đang thất thế so với Nvidia, nhưng mới đây họ tuyên bố đã gần hoàn thành các lô hàng cho siêu máy tính Aurora của Phòng thí nghiệm quốc gia Argonne dựa trên Ponte Vecchio – con chip mà mà Intel tuyên bố có hiệu suất tốt hơn chip AI mới nhất của Nvidia, H100.

Nhưng con chip tiếp theo Falcon Shores của Intel sẽ không được tung ra thị trường cho đến năm 2025, khi Nvidia có thể sẽ có một con chip khác của riêng mình.

Jeff McVeigh, Phó chủ tịch nhóm siêu máy tính của Intel, cho biết công ty đang dành thời gian để làm lại chip sau khi từ bỏ chiến lược trước đây là kết hợp các bộ xử lý đồ họa (GPU) với bộ xử lý trung tâm (CPU).

McVeigh giải thích: “Mặc dù chúng tôi mong muốn có CPU tốt nhất và GPU tốt nhất trên thị trường, nhưng thật khó để nói rằng một nhà cung cấp tại một thời điểm sẽ có sự kết hợp tốt nhất của cả hai”. Source link