Công ty AI của Elon Musk có thể tạo ra một Elon ảo đầy quyền năng | Dòng chảy


Tỷ phú Mark Cuban nói rằng, việc mua lại Twitter của Elon Musk có thể giúp ông ấy có lợi thế trong cuộc chạy đua vũ trang trí tuệ nhân tạo (AI). Nhà đầu tư Shark Tank này còn cho biết, Elon Musk thậm chí có thể sử dụng nó để tạo ra một Elon ảo.

Mark Cuban cho rằng việc mua Twitter của Elon Musk có thể giúp liên doanh AI của ông ấy cạnh tranh với OpenAI và các công ty khác. Bởi đầu năm nay, Musk đã thông báo rằng ông ấy sẽ thành lập một công ty khởi nghiệp đối thủ với ChatGPT của OpenAI – một liên doanh mới mà ông đặt tên một cách tinh nghịch là TruthGPT. Đó sẽ là một liên doanh AI tìm kiếm sự thật tối đa cố gắng hiểu bản chất của vũ trụ.

Musk sau đó đã công bố thêm một dự án có tên là công ty X AI. Chính chuyên gia Kali Hays của tờ Insider là người đầu tiên báo cáo về kế hoạch đặc biệt này của Musk.

Hồ sơ của công ty ở Nevada cho thấy nó đã được thành lập vào ngày 9/3, hiện có Musk là giám đốc và Jared Birchall, giám đốc văn phòng gia đình của Musk, được liệt kê là thư ký của công ty. Musk thậm chí còn được cho là đã tìm kiếm nguồn tài trợ từ các nhà đầu tư của SpaceX và Tesla để bắt đầu công ty này.

Nhà đầu tư tỷ phú Mark Cuban đã dự đoán lộ trình tiềm năng cho vòng phát triển tiếp theo trong không gian trí tuệ nhân tạo sáng tạo. Giữa làn sóng cách mạng AI mới chứng kiến ​​OpenAI và Google đối đầu nhau, Cuban cho rằng, Elon Musk có thể có lợi thế trong kế hoạch ra mắt đối thủ cạnh tranh ChatGPT của mình.

Cách đây không lâu, cũng vào tháng 3, Musk là một trong số nhiều người có ảnh hưởng đã kêu gọi ngừng đào tạo các hệ thống AI, vì lo ngại về các mối đe dọa quy mô lớn đối với nhân loại.

Mark Cuban cho biết trên Twitter hôm 18/5 rằng, ông tin rằng cuộc chạy đua vũ trang AI sẽ xoay quanh việc công ty nào sở hữu lượng dữ liệu chia sẻ lớn nhất. “Ông ấy (Elon Musk) có thể sử dụng toàn bộ @twitter firehose để đào tạo hoặc nuôi dưỡng bất kỳ mô hình nguồn mở nào và có đối thủ cạnh tranh với các công ty AI lớn”, ngôi sao Shark Tank nói về Elon Musk. Cuban nói thêm rằng ông ấy nghĩ nó có thể khá tuyệt, nhưng cũng khá đáng sợ.

“Elon Musk có thể cân nhắc các tweet của chính mình và của những nguồn dữ liệu mà ông ấy thích, và kết thúc bằng một AI hướng tới người tiêu dùng dưới dạng là một Elon ảo”, Cuban viết.

Trong một bình luận gửi qua email cho Insider, Cuban cho biết sẽ rất thú vị khi xem Elon làm gì với tất cả những thứ đó. “Bất kỳ ai cũng có thể tạo một phiên bản ảo của chính họ, nếu họ tải xuống các ngôn ngữ lớn dạng nguồn mở và cung cấp dữ liệu cá nhân của chính họ”, Cuban nói với Insider. “Twitter có sự khác biệt phần lớn các mạng xã hội khác qua các tweet. Đó là một tiện ích mạnh mẽ”.

Trong một bài đăng trước đó, Cuban nói rằng ông tin rằng các mô hình ngôn ngữ lớn cần phải tiến hóa thành các mô hình tri thức. “Để đạt được điều đó, họ sẽ cần quyền truy cập vào dữ liệu và IP quan trọng, điều quan trọng nhất trong số đó sẽ không miễn phí”, ông ấy khẳng định và nói thêm rằng, ông ấy tò mò muốn biết công ty nào trong số ba công ty AI lớn Meta, Google và Microsoft/OpenAI — sẽ sẵn sàng bỏ ra nhiều tiền nhất cho nó.

Công ty AI của Elon Musk có thể tạo ra một Elon ảo đầy quyền năng - Elon Musk 2
Nhà đầu tư tỷ phú Mark Cuban ám chỉ rằng việc Elon Musk nỗ lực xây dựng một đối thủ cạnh tranh với ChatGPT là rất có ý nghĩa. Ảnh: @Utoday.

Giống như nhiều doanh nhân công nghệ khác, Cuban tỏ ra cảnh giác với AI. Ông ấy đã viết trong một bài đăng riêng trên Twitter về vấn đề rằng công nghệ này làm cho những kẻ nguy hiểm trở nên thông minh, và sẽ có những hậu quả không lường trước được.

Phía Elon Musk đã không trả lời yêu cầu bình luận nào từ Insider sau khi bài báo này xuất bản. Mặc dù vậy, Musk – người đồng sáng lập và đầu tư ban đầu vào OpenAI – đã lên tiếng phản đối công ty này trong những tháng gần đây.

Twitter cũng đã cắt quyền truy cập của OpenAI vào dữ liệu Twitter vào đầu năm nay, khi mà công ty AI này trước đây đã xin cấp phép truy cập để xây dựng ChatGPT, theo The New York Times dẫn tin. Elon Musk được cho là đứng sau quyết định này. Musk cảm thấy rằng khoảng 2 triệu đô la một năm OpenAI đã trả để truy cập dữ liệu của công ty Twitter là không đủ.

Source link