Đức cam kết hỗ trợ Ukraine gia nhập EU


(ANTV) – Tại Hội nghị thượng đỉnh Hội đồng châu Âu diễn ra ở Reykjavík, Iceland vào ngày 16/5, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã lên tiếng đảm bảo hỗ trợ Ukraine trên con đường gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Đức nhấn mạnh ông muốn đảm bảo sẽ thúc đẩy tiến trình gia nhập EU của Ukraine và chính sách đó cũng được áp dụng cho 2 quốc gia Tây Balkan là Moldova và Gruzia.

Cùng ngày, Thủ tướng Anh Rishi Sunak và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã cam kết xây dựng “liên minh quốc tế” hỗ trợ năng lực chiến đấu trên không cho Ukraine, từ công tác huấn luyện đến việc mua máy bay F16.

Trước đó, sau cuộc gặp với Thủ tướng Sunak trong chuyến thăm Anh ngày 15/5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông hy vọng sớm đạt được thỏa thuận tiếp nhận máy bay chiến đấu của các nước đồng minh phương Tây, đồng thời tỏ ra lạc quan về khả năng thỏa thuận sẽ được ký trong thời gian sớm nhất.

Anh – Liên minh châu Âu nhất trí tăng cường hợp tác về vấn đề di cư

Văn phòng của Thủ tướng Anh Rishi Sunak thông báo nước này và Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí tăng cường hợp tác về vấn đề di cư, với thỏa thuận mới giữa các cơ quan của Anh và Cơ quan Biên phòng và Bảo vệ bờ biển châu Âu.

Tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Sunak và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tại Hội nghị Thượng đỉnh Hội đồng châu Âu ở Iceland. Tuyên bố nêu rõ các quan chức của Vương quốc Anh và EU sẽ thảo luận chi tiết và cách thức triển khai thỏa thuận làm việc mới này.

Trong một diễn biến đáng chú ý, Chính phủ Anh cam kết cấp 45.000 thị thực lao động thời vụ trong lĩnh vực nông nghiệp vào năm tới, bất chấp những lời kêu gọi ngay trong đảng Bảo thủ cầm quyền về việc cắt giảm lượng người nhập cư.

CEO OpenAI điều trần trước Quốc hội Mỹ

Giám đốc điều hành của hãng công nghệ OpenAI đã có phiên điều trần trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ về việc giám sát trí tuệ nhân tạo (AI). Đây là phiên họp đầu tiên nằm trong một loạt phiên điều trần nhằm đưa ra các quy tắc quản lý AI hiệu quả.

Hàng loạt những lo ngại về lan truyền thông tin sai lệch, mất việc làm, thậm chí là khả năng can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2024 gây ra bởi sự bùng nổ mạnh mẽ của các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) được đặt ra. GS. Gary Marcus, Đại học New York, Mỹ cho rằng, “Chúng ta đang phải đối mặt với sự vô trách nhiệm của công ty, triển khai tràn lan, thiếu quy định đầy đủ và không đáng tin cậy. AI là một trong những công nghệ làm thay đổi thế giới nhiều nhất từ trước đến nay”.

Nhiều tháng qua, các công ty công nghệ đã chi hàng tỷ USD để chạy đua phát triển những mô hình AI như ChatGPT, tạo ra cơn sốt đáng kinh ngạc. Tại buổi điều trần có chủ đề “Giám sát AI: Quy tắc cho trí tuệ nhân tạo”, các nhà lập pháp và đại diện các hãng công nghệ đều chung quan điểm cần có chính sách quản lý AI rõ ràng và hiệu quả hơn.

Ông Sam Altman, Giám đốc điều hành OpenAI nghĩ rằng, “Sự can thiệp theo quy định của chính phủ sẽ rất quan trọng để giảm thiểu rủi ro của các mô hình ngày càng mạnh mẽ. Ví dụ như Chính phủ Mỹ có thể xem xét kết hợp các yêu cầu cấp phép và thử nghiệm để phát triển và phát hành các mô hình AI”.

Theo bà Christina Montgomery, Giám đốc về Quyền riêng tư, Công ty IBM, Mỹ, “Kỷ nguyên AI sẽ phát triển rất nhanh và phá vỡ mọi thứ. Điều chúng ta cần vào thời điểm quan trọng này là chính sách rõ ràng và các biện pháp bảo vệ hợp lý”.

Công ty khởi nghiệp có trụ sở tại San Francisco của ông Altman đã thu hút sự chú ý của công chúng sau khi ra mắt ChatGPT vào cuối năm ngoái. ChatGPT là một công cụ chatbot có thể trả lời các câu hỏi bằng những câu trả thuyết phục hệt như con người. Những rủi ro mang tính xã hội này đã khiến ông Altman và các CEO công nghệ khác phải trình diện trước Quốc hội Mỹ, trong bối cảnh các nhà hoạch định chính sách ở Mỹ đang tăng cường giám sát trí tuệ nhân tạo AI khi công nghệ này đang bùng nổ ở nhiều quốc gia.

Source link