AI bùng nổ, ông chủ chip Nvidia nhân đôi tài sản trong chưa đầy nửa năm


Theo đó, tính từ đầu năm tới nay, khối tài sản của ông Jensen Huang đã tăng tới 98%, đạt mức 27,3 tỷ USD, khiến ông chủ Nvidia trở thành người kiếm được nhiều tiền nhất trong số các tỷ phú công nghệ toàn cầu, theo dữ liệu từ Bloomberg. 

Tốc độ tăng trưởng tài sản của ông Huang thậm chí còn lớn hơn mức tăng 94% tài sản của ông chủ Meta Mark Zuckerberg, người hiện có tổng tài sản khoảng 88,7 tỷ USD.

Dữ liệu tài sản mới nhất cho thấy sự đảo ngược ngoạn mục của ông Huang so với năm ngoái, khi tài sản của ông giảm gần một nửa trong bối cảnh cổ phiếu công nghệ lao dốc.

Gần như toàn bộ tài sản của ông Huang là ở cổ phiếu và quyền chọn của Nvidia, công ty vốn đã tăng giá trị “chóng mặt” nhờ kỳ vọng trở thành người hưởng lợi chính từ thành công của ChatGPT và những tiến bộ khác trong trí tuệ nhân tạo (AI).

Các nhà đầu tư đặt niềm tin vào Nvidia vì tin rằng công ty này được cho là sẽ cung cấp các sản phẩm chip mạnh mẽ phù hợp với sự phát triển của AI. Trong quý đầu năm nay, các tỷ phú từ Stanley Druckenmiller đến David Tepper đều lựa chọn cổ phiếu Nvidia, củng cố niềm tin của thị trường vào công ty này.

Thậm chí, niềm tin vào sự thịnh vượng của AI và Nvidia còn làm lu mờ thành tích không mấy ấn tượng của công ty tại Trung Quốc, nơi doanh số bán hàng đã giảm khoảng 20% ​​trong năm tài chính gần đây nhất của Nvidia sau khi chính phủ Mỹ ngăn công ty này bán các sản phẩm công nghệ cao của mình cho Bắc Kinh.

Mặt khác, bối cảnh đầy thách thức này cũng đã khiến ông Jensen phải tìm cách tồn tại và phát triển mới. 

Được biết, 2 thị trường lớn nhất của Nvidia trong thời kỳ đại dịch là Trung Quốc và Đài Loan, hai thị trường chiếm hơn một nửa doanh thu của công ty trong năm tài chính 2022. Sau đó, vào tháng 9/2022, Mỹ đã ngăn Nvidia bán một số chip tiên tiến nhất của mình cho Trung Quốc, điều này có thể công ty tiêu tốn 400 triệu USD mỗi quý. 

Kể từ khi bị hạn chế, Nvidia đã lên kế hoạch chuyển các hoạt động nghiên cứu và phát triển, cung ứng và phân phối ra khỏi Trung Quốc để có thể cung cấp cho khách hàng những sản phẩm không bị hạn chế xuất khẩu.

Về phần mình, ông Huang đã bày tỏ hy vọng rằng một ngày nào đó Mỹ và Trung Quốc có thể giảm bớt căng thẳng, gọi mối quan hệ giữa hai nước là “có lợi cho thế giới”.

Trong khi đó, nhu cầu đối với chip của Nvidia vẫn cao đến mức có một “cuộc đấu tranh” giữa các công ty công nghệ để tiếp cận, Chris Miller, tác giả của cuốn “Chip War: Cuộc chiến giành công nghệ quan trọng nhất thế giới”, cho biết.

Ông Miller nhận định: “Các hạn chế của Trung Quốc sẽ là một vấn đề lớn hơn về lâu dài, nhưng năm nay sự bùng nổ của AI đã bù đắp hoàn toàn những tổn thất do căng thẳng Mỹ-Trung gây ra cho công ty”.

Xem thêm >> VinFast dùng siêu chip Nvidia cho xe điện thông minh

Source link