WHO cảnh báo hệ thống y tế tích hợp AI chưa được thử nghiệm có thể gây hại cho bệnh nhân


>> AI Chatbots: Mặt tốt, mặt xấu và mặt vô lại

>> Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman thừa nhận nỗi sợ hãi lớn nhất của ông đối với AI: ‘Nó có thể đi sai hướng’

>> Microsoft cho biết AI mới có dấu hiệu suy luận của con người

>> AI đọc não và giải mã độc thoại nội tâm của con người! Bí mật của cá nhân sẽ bị nhìn xuyên thấu?

Khi sự phấn khích gia tăng trên khắp các hệ thống thông tin và y tế trên toàn thế giới về những lợi ích tiềm năng phong phú của các công cụ mới do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra, cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc hôm thứ Ba đã kêu gọi hành động để đảm bảo rằng bệnh nhân được bảo vệ đúng cách.

Tổ chức Y tế Thế giới ( WHO ) cảnh báo, các biện pháp thận trọng thường được áp dụng cho bất kỳ công nghệ mới nào không được thực hiện nhất quán đối với các công cụ mô hình ngôn ngữ lớn (LLM), sử dụng AI để xử lý dữ liệu, tạo nội dung và trả lời câu hỏi.

WHO cảnh báo hệ thống y tế tích hợp AI chưa được thử nghiệm có thể gây hại cho bệnh nhân 

Cơ quan này cho biết: “Việc áp dụng vội vàng các hệ thống chưa được thử nghiệm có thể dẫn đến sai sót của nhân viên y tế, gây hại cho bệnh nhân, làm xói mòn niềm tin vào AI và do đó làm suy yếu hoặc trì hoãn lợi ích lâu dài tiềm năng và việc sử dụng các công nghệ như vậy trên toàn thế giới” .

Do đó, cơ quan đề xuất rằng những lo ngại này phải được giải quyết và bằng chứng rõ ràng về lợi ích được đo lường trước khi sử dụng rộng rãi trong chăm sóc sức khỏe thông thường và y học.

Mặc dù nhiệt tình về việc sử dụng các công nghệ phù hợp để hỗ trợ các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, bệnh nhân, nhà nghiên cứu và nhà khoa học, WHO cho biết các công cụ dựa trên AI mới này cần có sự cảnh giác , đặc biệt là trước các nền tảng đang mở rộng nhanh chóng như ChatGPT, Bard, BERT và nhiều nền tảng khác bắt chước sự hiểu biết, xử lý và tạo ra giao tiếp của con người.

Chẳng hạn, những công cụ mới này có thể tạo ra các câu trả lời có vẻ đáng tin cậy và hợp lý đối với người dùng cuối. Điều nguy hiểm là những phản hồi này có thể hoàn toàn không chính xác hoặc có sai sót nghiêm trọng, đặc biệt liên quan đến bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, WHO cho biết.

Chúng cũng có thể bị lạm dụng để tạo và phổ biến thông tin sai lệch có sức thuyết phục cao dưới dạng nội dung văn bản, âm thanh hoặc video khiến công chúng khó phân biệt được với nội dung sức khỏe đáng tin cậy.

Bài viết gốc tại đây.Source link