Google ra mắt công cụ giúp phát hiện ảnh do AI tạo ra


Google đã ra mắt công cụ mới giúp mọi người phát hiện ảnh do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra, sau khi cảnh báo AI có thể trở thành khởi nguồn của thông tin sai sự thật. Một số người cho rằng, công nghệ AI có nguy cơ gây thiệt hại nặng nề đối với trải nghiệm nghệ thuật của con người.

Người sử dụng Google Image nay sẽ được xem “ngữ cảnh bổ sung” bên cạnh hình ảnh, bao gồm chi tiết về thời gian hình ảnh xuất hiện lần đầu trên Google cũng như bất kỳ tin tức nào liên quan. Công cụ nhằm mục đích cung cấp những tin tức về ảnh giả mạo để người dùng không bị nhầm lẫn.

Google giới thiệu About This Image sau hàng loạt ảnh giả trông như thật lan truyền trên Internet, trong đó có bức ảnh cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị bắt giữ.v

Cory Dunton, Giám đốc sản phẩm tìm kiếm của Google, cho biết, với thông tin nền về một hình ảnh, mọi người sẽ hiểu được bức ảnh có đáng tin cậy hay không.

Những công cụ như Midjourney, Stable Diffusion, DALL-E có thể được dùng để tạo ra các bức ảnh siêu thực về những tình huống chưa bao giờ xảy ra chỉ bằng vài câu lệnh, từ và cụm từ. Một số quan chức như Giám đốc an ninh mạng Sir Jeremy Fleming của Vương quốc Anh cảnh báo các công cụ AI này có thể gây hậu quả thảm khốc.

Boris Eldagsen, một nhiếp ảnh gia người Đức đã từ chối giải thưởng danh giá tại “Sony world photography awards” sau khi thừa nhận bức ảnh chiến thắng của mình thực chất là sản phẩm của trí tuệ nhân tạo. Tác phẩm này là một bức ảnh đen trắng, miêu tả hai người phụ nữ thuộc hai thế hệ khác nhau.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!Source link