CEO OpenAI điều trần trước Quốc hội Mỹ


Thái Thanh – Công Tùng (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)Thứ tư, ngày 17/05/2023 11:53 GMT+7

Đây là phiên họp đầu tiên nằm trong một loạt phiên điều trần nhằm đưa ra các quy tắc quản lý AI hiệu quả.

Hàng loạt những lo ngại về lan truyền thông tin sai lệch, mất việc làm, thậm chí là khả năng can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2024 gây ra bởi sự bùng nổ mạnh mẽ của các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) được đặt ra.

GS. Gary Marcus, Đại học New York, Mỹ, nói: “Chúng ta đang phải đối mặt với sự vô trách nhiệm của công ty, triển khai tràn lan, thiếu quy định đầy đủ và không đáng tin cậy. AI là một trong những công nghệ làm thay đổi thế giới nhiều nhất từ trước đến nay”.

Nhiều tháng qua, các công ty công nghệ đã chi hàng tỷ USD để chạy đua phát triển những mô hình AI như ChatGPT, tạo ra cơn sốt đáng kinh ngạc. Tại buổi điều trần, các nhà lập pháp và đại diện các hãng công nghệ đều chung quan điểm cần có chính sách quản lý AI rõ ràng và hiệu quả hơn.

CEO OpenAI điều trần trước Quốc hội Mỹ - Ảnh 1.

Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman tại phiên điều trần. (Ảnh: Bloomberg)

Ông Sam Altman, Giám đốc điều hành OpenAI, trình bày: “Chúng tôi nghĩ rằng sự can thiệp theo quy định của chính phủ sẽ rất quan trọng để giảm thiểu rủi ro của các mô hình ngày càng mạnh mẽ. Ví dụ như Chính phủ Mỹ có thể xem xét kết hợp các yêu cầu cấp phép và thử nghiệm để phát triển và phát hành các mô hình AI”

Bà Christina Montgomery, Giám đốc về Quyền riêng tư, Công ty IBM, Mỹ, cho biết: “Kỷ nguyên AI sẽ phát triển rất nhanh và phá vỡ mọi thứ. Điều chúng ta cần vào thời điểm quan trọng này là chính sách rõ ràng và các biện pháp bảo vệ hợp lý”.

Chính quyền Mỹ đang chạy đua để tìm kiếm giải pháp kiểm soát sự phát triển AI nhằm phục vụ tối đa lợi ích cho con người.

Một trong những đề xuất của Giám đốc điều hành OpenAI đưa ra tại phiên điều trần là Chính phủ Mỹ cần thành lập một cơ quan mới có trách nhiệm cấp phép cho các mô hình AI lớn, và cũng trao quyền cho cơ quan này thu hồi giấy phép của những công ty không tuân thủ các tiêu chuẩn của chính phủ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!Source link