AI và tương lai thống trị Phố Wall


Lê Tuyển (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)Thứ tư, ngày 17/05/2023 14:07 GMT+7

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang bùng nổ và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Dù không phải mới trong các giao dịch ở Phố Wall, nhưng nhiều nhà phân tích đang nói tới một tương lai, nơi AI có thể thay thế con người thực hiện hoàn toàn các giao dịch tài chính và mang về lợi nhuận cho họ.

Từ giải trí cho tới kiến trúc, từ báo chí tới nghệ thuật…, trí tuệ nhân tạo đang gây ngạc nhiên cho con người với những gì nó có thể mang lại trong một tốc độ xử lý đáng kinh ngạc.

Nhật báo phố Wall đưa tin, mới nhất có Google đang có kế hoạch cá nhân hóa các kết quả tìm kiếm nhờ công nghệ AI. Theo đó, các kết quả tìm kiếm sẽ trở nên “trực quan, nhẹ nhàng, có tính cá nhân và con người hơn” để tiếp cận người trẻ trên toàn cầu.

Cơ bản, công cụ mới sẽ giúp người dùng có thêm các thông tin phân tích và có thể hỏi dồn, trong khi công cụ truyền thống thường chỉ đưa ra kết quả.

AI và tương lai thống trị Phố Wall - Ảnh 1.

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang bùng nổ và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. (Ảnh minh họa – Ảnh: Getty Images)

Business Insider cho biết Phố Wall đang kỳ vọng AI sẽ có tác động mạnh mẽ lên các giao dịch tài chính. Khảo sát của JPMorgan cho thấy 53% các giao dịch viên tin AI hay máy học sẽ là công nghệ có ảnh hưởng nhất lên các giao dịch trong 3 năm tới. Trong khi năm 2022, chỉ 25% tin như vậy. Thực tế, AI đã tạo nên cuộc cách mạng với Phố Wall nhiều năm nay. Hầu hết các giao dịch hiện nay đã và đang được thực hiện bằng các thuật toán.

Bằng việc xử lý các thông tin tiếp nhận, phân tích và đưa ra quyết định mua hay bán, các thuật toán đang giúp thực hiện từ 60 – 75% lượng giao dịch hàng ngày tại phố Wall. Tuy nhiên câu hỏi đặt ra hiện nay là liệu tỷ lệ này có thể cao hơn? Và AI có chiếm lĩnh hoàn toàn được công việc của con người trong tìm kiếm lợi nhuận?

Một bài báo khác của Nhật báo phố Wall bình: “AI có thể viết một bài hát, nhưng khó thống trị được thị trường”. Bài báo thừa nhận AI đã tham gia vào việc đặt lệnh giao dịch, quản lý rủi ro, nhưng các nhà đầu tư vẫn chưa đạt được nhiều tiến triển với nó. Nói một cách đơn giản, dữ liệu thị trường “ồn ào” và phức tạp hơn ngôn ngữ và dữ liệu máy được dạy và có thể thu thập. Vì vậy, thiếu đi những “tiếng ồn” phát sinh, AI khó dự đoán chính xác được bước đi tiếp theo của các cổ phiếu.

Bloomberg lạc quan hơn cho rằng, dù biết việc AI thống trị Phố Wall là đường dài, nhưng 2 nghiên cứu mới cho thấy không phải là không thể. Một bài đã yêu cầu ChatGPT xác định một câu nói riêng lẻ của FED là “ôn hòa” hay “diều hâu”. Thuật toán giao dịch sau đó đã sử dụng kết quả đầu ra cùng các dữ liệu khác để giao dịch hợp đồng tương lai trước khi con người có thể phân tích xong từ đầu tiên.

Nghiên cứu thứ 2 sử dụng ChatGPT để phân loại tin tức tốt hay xấu cho cổ phiếu để quyết định mua vào hay bán ra. Kết quả nghiên cứu còn nhiều tranh cãi, nhưng kết quả giao dịch lại cho thấy đã có lợi nhuận dương.

Dù cả 2 nghiên cứu trên chưa đưa ra được cơ sở so sánh cụ thể với một mô hình tương đương hay trong quá trình thử nghiệm bổ sung thêm thông tin, phân tích của người điều khiển không? Tuy nhiên, các nhà phân tích tại Phố Wall cho rằng đây sẽ là tiền để ít nhất có thể thay thế được các thuật toán vốn đã có những lỗi thời so với sự phát triển của thị trường hiện nay.

AI - Tâm điểm sự kiện của Google AI – Tâm điểm sự kiện của Google

VTV.vn – Tâm điểm sự chú ý được dồn vào AI khi Alphabet thông báo sẽ mở rộng thử nghiệm công cụ chatbot Bard cho người dùng toàn cầu, đồng thời tích hợp AI vào trang chủ tìm kiếm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!Source link