Đầu tư 1,5 tỷ USD để xây đường sắt cao tốc, số tiền chưa là gì so với nơi chuyến tàu đi qua


Siêu dự án sẽ kết nối The Line và Oxagon

Với cái tên được ghép giữa từ neos (nghĩa là mới) tiếng Hy Lạp và từ mustaqbal (nghĩa là tương lai) tiếng Arab, Neom nằm tại duyên hải sa mạc cằn cỗi bên bờ Biển Đỏ và vịnh Aqaba.

Thành phố Neom tương lai sẽ có 16 quận, tổng diện tích 26.500 km2, gấp 33 lần New York (Mỹ), 37 lần Singapore và dự kiến sẽ là nơi sinh sống, làm việc của hàng chục triệu công dân toàn thế giới. Một số người đặt ra câu hỏi: Làm thế nào một người có thể di  chuyển trong một thành phố rộng lớn như Neom mà không có ô tô.

Thái tử Mohammed bin Salman đã bật mí về ý tưởng xây dựng một tuyến đường sắt cao tốc với thời gian vận chuyển trong 20 phút, phục vụ nhu cầu đi lại hàng ngày của người dân. Hợp đồng trị giá 1,5 tỷ USD để thiết kế và xây dựng 57km đường sắt cao tốc ở vùng Neom dọc theo bờ biển phía bắc Biển Đỏ của Ả Rập Saudi đã ra đời.

Webuild và Shibh Al Jazira Contracting (SAJCO) đã được trao hợp đồng xây dựng tuyến vận tải hành khách và hàng hóa dài 57km, tốc độ 230km/h ở Neom. Con tàu sẽ kết nối Oxagon, trung tâm công nghiệp của vùng và The Line, một thành phố sa mạc dài gần 170km. Webuild là đơn vị dẫn đầu các công trình dân dụng. Đường sắt Neom dự kiến sẽ có hai đường ray tốc độ cao và hai đường ray chở hàng.

"Chịu chơi" như đại gia Ả Rập: Đầu tư 1,5 tỷ USD để xây đường sắt cao tốc, số tiền chưa là gì so với nơi chuyến tàu đi qua - Ảnh 1.

Dự án mới được lên ý tưởng. Ảnh: Luxurylaunches

Neom đặt mục tiêu trở thành một thành phố tương lai kết hợp các công nghệ tiên tiến và các hoạt động bền vững. Một trong những khía cạnh quan trọng của kế hoạch phát triển là thiết lập một hệ thống giao thông vận tải hiệu quả, bao gồm xây dựng mạng lưới đường sắt cao tốc.

Mục tiêu là kết nối Neom với các thành phố lớn khác ở Ả Rập Saudi, chẳng hạn như Riyadh và Jeddah, và có khả năng mở rộng sang các nước láng giềng. Quốc gia giàu có này cũng chuẩn bị ra mắt chuyến tàu sang trọng đầu tiên giống như tàu tốc hành Phương Đông, đưa hành khách trên hành trình dài 1300km xuyên quốc gia.

Thành phố tương lai trị giá hàng trăm tỷ USD

Khi Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman công bố kế hoạch xây dựng thành phố Neom trị giá 1 nghìn tỷ USD, nhiều người đã hoài nghi về khả năng hiện thực hóa. Bất chấp những lời bàn tán, thành phố Neom đang trong quá trình hoàn thiện.

Kế hoạch ban đầu mô tả NEOM là một thành phố vận hành nhờ trí tuệ nhân tạo (AI). Cư dân di chuyển bằng taxi bay và mặt trăng nhân tạo sẽ chiếu sáng thành phố vào ban đêm. Siêu thành phố sẽ tập trung vào các ngành công nghiệp như năng lượng và nước, công nghệ sinh học, thực phẩm, sản xuất hàng cao cấp và giải trí. Bên cạnh The Line do công ty Morphosis của Mỹ thiết kế, NEOM sẽ có khu trượt tuyết đang được lên kế hoạch.

Việc xây dựng siêu thành phố này nhằm kích thích động lực tăng trưởng mới, hiện thực hóa “Tầm nhìn 2030” của quốc gia vùng Vịnh này và giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ. Với mức đầu tư lên tới 500 tỷ USD và dự kiến hoàn thành năm 2025, Neom được kỳ vọng có thể “soán ngôi” Thung lũng Silicon về công nghệ, Hollywood trong giải trí và French Riviera về nghỉ dưỡng.

"Chịu chơi" như đại gia Ả Rập: Đầu tư 1,5 tỷ USD để xây đường sắt cao tốc, số tiền chưa là gì so với nơi chuyến tàu đi qua - Ảnh 2.

Tương lai của siêu thành phố Neom. Ảnh: Getty Images

The Line là một phần của quá trình phát triển siêu thành phố NEOM. Đây là một thành phố dài 170km, cao 500 mét, được thiết kế để trở thành không gian sống của 9 triệu người. Công trình khủng này sẽ có hai mặt tiền được ốp kính.

Thái tử cho biết The Line sẽ là thành phố đầu tiên trên thế giới được cung cấp năng lượng tái tạo, bao gồm năng lượng gió, năng lượng mặt trời và năng lượng hydro. Cư dân của The Line sẽ sống trong các khu vực kết nối với nhau nhờ tàu siêu tốc. Thành phố giữa sa mạc sẽ hoạt động dưới sự hỗ trợ điều hành của trí tuệ nhân tạo và được thiết kế để tồn tại hoà hợp với thiên nhiên. Trong tương lai, thành phố sẽ ưu tiên phát triển khả năng đi bộ, năng lượng sạch và công nghệ để tạo ra một cách sống mới.

Thành phố Oxagon sẽ nằm ở rìa khu vực mới mang tên NEOM. Oxagon sẽ sử dụng những công nghệ cao cấp hiện nay như Internet Vạn vật (IoT), kết hợp người và máy, trí tuệ nhân tạo dự đoán và robot. Dự án sẽ phục vụ 7 lĩnh vực gồm năng lượng bền vững, vận tải tự động, sáng kiến nước sạch, sản xuất thực phẩm bền vững, chăm sóc sức khỏe, công nghệ và sản xuất kỹ thuật số (bao gồm viễn thông, công nghệ vũ trụ, robot) và phương pháp xây dựng hiện đại.

Theo Luxurylaunches, DezeenSource link