Ứng dụng công nghệ tạo “cẩm nang du lịch số”


“Số hoá” các địa chỉ đỏ

Anh Nguyễn Đức Ngọc, Bí thư Quận đoàn Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết, Quận đoàn đã phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Công nghệ Meta365 triển khai xây dựng công trình “Ứng dụng công nghệ chuyển đổi số tuyên truyền, quảng bá các địa chỉ đỏ, di tích lịch sử – văn hóa” trên địa bàn.

Công trình phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sức sáng tạo của tuổi trẻ trong tuyên truyền, quảng bá các giá trị văn hóa, giáo dục truyền thống lịch sử của quê hương và thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hóa – du lịch. Qua ứng dụng này có thể cung cấp thông tin, hình ảnh, tài liệu về di tích, địa danh lịch sử của quận Bắc Từ Liêm đến du khách trong và ngoài Thủ đô một cách nhanh chóng, sinh động, hiệu quả.

“Để xây dựng các điểm mã QR, các cấp bộ Đoàn khảo sát nhu cầu thông tin của du khách khi đến tham quan các địa chỉ đỏ, di tích lịch sử – văn hóatrên địa bàn, lựa chọn điểm triển khai công trình đảm bảo thiết thực, hiệu quả. Đồng thời, tổ chức Đoàn phối hợp với các cơ quan chuyên môn, đơn vị quản lý, cơ quan thông tấn báo chí, trung tâm thông tin – truyền thông các cấp để tổng hợp, biên tập và xây dựng thành ấn phẩm tuyên truyền bao gồm Infographic và Video clip được số hóa trong các mã QR.

Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia đặc biệt Đình Chèm được tuổi trẻ Bắc Từ Liêm “số hoá”

Tại các di tích lịch sử – văn hóa, địa chỉ đỏ, điểm mã QR được thiết kế, xây dựng dưới dạng pano, biển bảng giới thiệu ngoài ra các mã QR còn được tuyên truyền sâu rộng trên các kênh thông tin, internet; mạng xã hội”, anh Nguyễn Đức Ngọc chia sẻ.

Phối hợp cùng với Quận đoàn Bắc Từ Liêm để triển khai công trình này là Công ty Cổ phần Tập đoàn Công nghệ Meta365. Những tài năng trẻ đã làm nên điều kỳ diệu. Được biết, khi đi vào sử dụng, ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), lời thoại sẽ được thực hiện tự động (bằng tiếng Việt và tiếng Anh) giới thiệu về di tích, hình ảnh 360 độ, video quay toàn cảnh, cận cảnh các di tích lịch sử.

Đặc biệt khi ứng dụng công nghệ quan sát thực tế ảo, du khách sẽ có cảm giác như đang trải nghiệm thực tế, dễ dàng tìm hiểu thông tin, tra cứu dựa vào tính năng chỉ đường. Nhờ những ưu điểm nổi trội này, công trình “Ứng dụng công nghệ chuyển đổi số tuyên truyền, quảng bá các địa chỉ đỏ, di tích lịch sử – văn hóa” được ví như một cuốn “cẩm nang du lịch số”.

Mã QR được thiết kế để tuyên truyền về di tích lịch sử Đình Chèm

Hiện nay, tuổi trẻ quận Bắc Từ Liêm đã triển khai công trình số hóa này tại gần 10 địa điểm di tích, trong đó có di tích lịch sử văn hóa Quốc gia đặc biệt Đình Chèm – một trong những ngôi đình cổ nhất Việt Nam và di tích lịch sử văn hóa Quốc gia Đình Đăm (Đình Tây Tựu). Đây là hai điểm đến có giá trị văn hóa lịch sử nổi bật trong quảng bá du lịch Bắc Từ Liêm.

Thu hút du khách đến địa phương

“Số hóa di tích lịch sử” cũng được tuổi trẻ huyện Quốc Oai (Hà Nội) đẩy mạnh với cách làm bài bản. Trong đó, công trình nổi bật là “Số hóa tổng quan di tích quốc gia đặc biệt chùa Thầy và khu vực núi đá Sài Sơn, Hoàng Xá, Phượng Cách” được Huyện đoàn Quốc Oai phối hợp với Phòng Văn hóa – Thông tin huyện, Trung tâm kinh doanh VNPT Hà Nội và Chi nhánh Tổng công ty Dịch vụ viễn thông thực hiện.

Khánh thành công trình “Số hóa tổng quan di tích quốc gia đặc biệt chùa Thầy và khu vực núi đá Sài Sơn, Hoàng Xá, Phượng Cách”

Công trình gồm các điểm gắn mã QR, bằng hai ngôn ngữ Việt – Anh, đặt tại một số điểm thuộc di tích quốc gia đặc biệt chùa Thầy và khu vực núi đá Sài Sơn, Hoàng Xá, Phượng Cách. Khi người dân, khách du lịch đến tham quan di tích này, chỉ sử dụng điện thoại thông minh quét mã QR có thể truy cập và thấy lời thoại tự động bằng tiếng Việt, tiếng Anh giới thiệu về di tích, hình ảnh 360 độ, video quay toàn cảnh, cận cảnh các điểm thuộc di tích. Khi ứng dụng công nghệ quan sát thực tế ảo, du khách sẽ có cảm giác như đang trải nghiệm thực tế, dễ dàng tìm hiểu thông tin, tra cứu dựa vào tính năng chỉ đường.

Theo anh Nguyễn Văn Đồng, Bí thư Huyện đoàn Quốc Oai, “Số hóa tổng quan di tích quốc gia đặc biệt chùa Thầy và khu vực núi đá Sài Sơn, Hoàng Xá, Phượng Cách” là công trình thanh niên ý nghĩa, góp phần quảng bá du lịch của huyện nói riêng và của Thủ đô Hà Nội nói chung tới đông đảo đoàn viên, thanh niên, Nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế. Công trình góp phần nâng cao hiệu quả công tác giáo dục truyền thống cho thanh thiếu nhi trong việc xây dựng huyện Quốc Oai ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Để công trình thực sự hiệu quả, Huyện đoàn Quốc Oai và Phòng văn hoá thông tin huyện đã rà soát các địa điểm trong khu vực chùa Thầy, đặt 3 biển công trình để thuận tiện cho du khách thập phương và Nhân dân trong quá trình truy cập tour thăm quan ảo. Huyện đoàn cũng đẩy mạnh giới thiệu mã QR code trên các trang fanpage, hội nhóm… của tổ chức Đoàn, Hội, Đội để giáo dục truyền thống cho đoàn viên, thanh niên đồng thời tuyên truyền, quảng bá di tích quốc gia đặc biệt chùa Thầy.

Các bạn trẻ quét mã QR trải nghiệm “địa chỉ đỏ” trên Smartphone

“Từ công trình, chúng tôi mong muốn góp phần nhỏ vào việc tuyên truyền, quảng bá du lịch huyện nhà, để du khách thập phương thấy Quốc Oai không chỉ là địa điểm du lịch về tâm linh, sinh thái, làng nghề… mà còn là một địa phương với nhiều di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, lễ hội, đặc sản đặc sắc.

Từ đó, Quốc Oai sẽ thực sự là một điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước”, Bí thư Huyện đoàn Quốc Oai Nguyễn Văn Đồng chia sẻ thêm.

Khi đến tham quan di tích chùa Thầy và trải nghiệm công trình anh Nguyễn Huy Cường (trú tại quận Long Biên, Hà Nội) đã rất bất ngờ. Anh Cường cho biết: “Với việc ứng dụng công nghệ mới nhất VR 360 (thực tế ảo) trong việc mã hóa địa chỉ đỏ, toàn bộ di tích sẽ được giới thiệu một cách chân thực, sắc nét bằng video toàn cảnh, cận cảnh, hình ảnh đa chiều, lời thoại được thực hiện tự động bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Du khách có cảm giác như đang trải nghiệm thực tế, dễ dàng tìm hiểu, tra cứu thông tin dựa vào tính năng chỉ đường.

Công trình này thực sự hữu ích, hỗ trợ nhiều cho du khách, nhất là những người lần đầu đến với di tích quốc gia đặc biệt chùa Thầy; góp phần thu hút nhiều du khách đến với Quốc Oai hơn. Đặc biệt, công trình thanh niên của tuổi trẻ Quốc Oai còn mang giá trị lớn về mặt bảo tồn, vì ngoài lưu trữ còn có tính năng “update” (cập nhật) khi mà di tích có những thay đổi về sau.Source link