Kỹ sư Google nói công ty ‘không có bí kíp nào về AI’

Theo Bloomberg, Luke Sernau, kỹ sư phần mềm Google, đã đăng bài đánh giá về tham vọng AI của công ty trên hệ thống nội bộ tháng trước. Bài viết đã lan truyền trong các hội nhóm tại Thung lũng Silicon trước khi công ty tư vấn SemiAnalysis đăng trên website của họ ngày 4/5.

“Google không có bất cứ công thức bí mật nào. Hy vọng tốt nhất của chúng ta là học hỏi và cộng tác với những người từ bên ngoài”, Sernau viết.

Một người đàn ông đi ngang qua tòa nhà Google ở Zurich (Thụy Sĩ) hồi tháng 7/2020. Ảnh: Reuters

Bên ngoài một văn phòng của Google. Ảnh: Reuters

Theo kỹ sư này, từ khi OpenAI tung ra ChatGPT, Google coi đây là đối thủ và xao nhãng phát triển công nghệ mã nguồn mở. “Google đã tập trung xem xét rất nhiều về OpenAI và đặt câu hỏi: Ai sẽ có bước đột phá lớn tiếp theo? Động thái sắp tới sẽ là gì?”, anh viết. “Nhưng một sự thật khó chịu là Google không ở vị trí giành chiến thắng trong cuộc đua này. OpenAI cũng vậy. Trong khi chúng ta cạnh tranh nhau, một phe thứ ba đã lặng lẽ ăn bữa trưa của cả hai. Tôi đang nói về mã nguồn mở”.

Khi các mô hình AI tạo sinh nở rộ cuối năm ngoái, các nhóm nội bộ tại Google đã thảo luận sôi nổi về cách công nghệ này định hình lại ngành. Google đã chịu áp lực lớn khi chatbot ChatGPT trở nên phổ biến, làm dấy lên lo ngại rằng họ đã đánh mất lợi thế của mình trong AI – lĩnh vực họ đã tiên phong những năm qua.

Nhưng Sernau đánh giá mối đe dọa thực sự với Google đến từ cộng đồng nguồn mở, nơi các kỹ sư liên tục cải tiến mô hình AI để cạnh tranh với những công ty công nghệ lớn. Ưu điểm của chúng là nhanh, dễ tùy biến, hữu ích và giá rẻ hơn so với mô hình của Google.

Google chưa phản hồi sau bài đăng của SemiAnalysis.

Trong buổi báo cáo tài chính cuối tháng 4, CEO Google Sundar Pichai cho biết các khoản đầu tư cho AI đã giúp công ty “có vị thế rất tốt” trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, ông cảnh báo AI có thể “rất có hại” nếu không được triển khai một cách chu đáo và kêu gọi nên có các quy định về công nghệ mới.

Thời gian qua, Google được đánh giá là luôn có cách tiếp cận thận trọng với AI dù là công ty tiên phong, do e ngại về sự thiên kiến, sai lệch của AI. Năm ngoái, hãng sa thải kỹ sư Blake Lemoine sau khi ông cho rằng AI có tri giác. Hồi tháng 1, Jeff Dean, Giám đốc phụ trách AI của Google, nói với nhân viên rằng hãng sẽ đối mặt nhiều rủi ro về uy tín nên phải hành động cẩn trọng hơn “so với một công ty khởi nghiệp nhỏ”.

Hồi tháng 2, Google tung ra chatbot Bard AI để đối đầu ChatGPT. Dù vậy, hành động này bị đánh giá vội vã, còn nội bộ công ty cũng xem chatbot này “tệ hơn cả vô dụng”. Theo giới chuyên gia, Google có vẻ chậm chân vì quá thận trọng với AI.

Bảo Lâm

Source link