Bộ trưởng Giáo dục các nước G7 thảo luận về các tác động của trí tuệ nhân tạo


Long Nguyễn (Phóng viên THVN tại Nhật Bản)Thứ hai, ngày 15/05/2023 17:15 GMT+7

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida (thứ 2, trái) phát biểu tại cuộc họp của Hội nghị chiến lược thảo luận về các chính sách ứng phó với Trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh, ở Tokyo. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Trọng tâm của hội nghị là các cuộc thảo luận về các tác động của công nghệ mới, công nghệ trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực giáo dục.

Trong các cuộc thảo luận tại Hội nghị, Nhật Bản với vai trò là nước chủ nhà và là Chủ tịch luân phiên của G7 đã đưa ra quan điểm về những lợi ích của việc ứng dụng các công nghệ số hóa và công nghệ trí tuệ nhân tạo như chatbot trong lĩnh vực giáo dục, tuy nhiên, các công nghệ này cũng có thể mang lại những thách thức như làm giảm các kỹ năng tư duy và nguy cơ vi phạm bản quyền.

Trong tuyên bố chung Toyama – Kanazawa được đưa ra trong hội nghị, Bộ trưởng các nước G7 khẳng định sẽ hợp tác để phát triển và đảm bảo nền giáo dục tiên tiến cho cho mọi cá nhân. Tuyên bố chung cũng hoan nghênh việc áp dụng các công nghệ mới như AI trong lĩnh vực giáo dục. Để hạn chế các rủi ro của các công nghệ này, các nước G7 cũng nhất trí về tầm quan trọng của việc tiếp tục nâng cao hiểu biết, thiết lập các quy tắc chung liên quan đến các công nghệ mới này.

Nhật Bản đang có kế hoạch đưa ra các hướng dẫn về việc sử dụng AI trong môi trường trường học trong năm học 2023, với vai trò là Chủ tịch của G7, Nhật Bản sẽ tiếp tục thúc đẩy thống nhất các quy tắc chung, bên cạnh đó là thúc đẩy hợp tác phát triển nguồn nhân lực để thích ứng với sự phát triển mạnh mẽ của các công nghệ mới hiện hay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!Source link