Công ty dùng ChatGPT làm thay 250 người

Greg Jackson, CEO của công ty năng lượng Octopus Energy tại Anh, cho biết từ tháng 12, ông đã bắt đầu thử nghiệm ChatGPT trong hệ thống.

Trong vài tuần đầu, họ để AI trả lời email của khách hàng dưới sự giám sát của những người có kinh nghiệm. Email do chatbot viết được 80% khách hàng hài lòng, cao hơn mức 65% khi nhận được phản hồi từ những lao động có kỹ năng, được đào tạo bài bản.

Sau giai đoạn dùng thử, từ đầu tháng này, công ty quyết định cho siêu AI trả lời 34% tổng số email của khách hàng. Khi chưa có ChaGPT, Octopus Energy cần 250 người để xử lý được khối lượng công việc này. “Nhờ AI, dịch vụ chăm sóc khách hàng được cải thiện, thời gian trả lời điện thoại giảm xuống, mức độ hài lòng tăng lên. Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa tiến độ sa thải nhân viên quy mô lớn cũng sẽ đến nhanh hơn”, Jackson nói.

Greg Jackson, CEO của Octopus Energy. Ảnh: New Statesman

Greg Jackson, CEO của Octopus Energy. Nguồn: New Statesman

Theo Vice, ngày càng nhiều người sử dụng ChatGPT để hỗ trợ công việc. Một người tên Ben sống ở Toronto cho biết ban đầu anh dùng ChatGPT như một trợ lý và hiệu quả tăng gấp đôi. Anh dùng AI để tạo thêm nhiều đơn xin việc. “80% công việc hiện tại của tôi là do ChatGPT xử lý. Tôi phải sử dụng các danh tính khác nhau để nhận việc, tránh bị khách hàng phát hiện. Đến giờ tất cả vẫn hài lòng với những gì họ nhận được”, Ben nói.

Dưới tác động của AI, giới chuyên gia nhận định tốc độ thay đổi nhân sự đang diễn ra nhanh và mạnh chưa từng có. Đây là mối đe dọa đáng kể đầu tiên từ AI với thị trường lao động. Những người làm “công việc văn phòng” sẽ bị đe dọa đầu tiên.

Báo cáo hồi đầu tháng 3 của Goldman Sachs dựa trên phân tích dữ liệu ở Mỹ và châu Âu cho thấy, các siêu AI như ChatGPT có thể sẽ khiến 300 triệu người làm việc toàn thời gian trên toàn cầu bị thay thế. Theo nhà nghiên cứu Joseph Briggs và Devesh Kodnani, khoảng hai phần ba công việc hiện nay có thể được thay bằng trí tuệ nhân tạo. Nhân viên văn phòng, hành chính là nhóm dễ bị AI chiếm việc nhất. Báo cáo của Goldman Sachs trùng với kết quả nghiên cứu trước đó tại ba trường đại học là Princeton, Pennsylvania và New York.

Các nhà nghiên cứu nhận định mọi cuộc cách mạng đều chứng kiến sự biến mất của nhiều ngành nghề, nhưng cũng sinh ra những việc làm mới, thúc đẩy sự tiến bộ của con người. Tuy nhiên, với tốc độ của AI, con người cần sẵn sàng cho một sự xáo trộn lớn và nhanh chóng. Hiện AI có thể thay nhân viên Octopus Energy viết email, nhưng không bao lâu nữa nó có thể tự ra quyết định và hành động.

Trong tương lai, trí tuệ nhân tạo không chỉ biết số dư tài khoản của chủ nhân mà còn thay đổi hành vi mua sắm, thậm chí thay con người thực hiện những điều được phân tích là “có lợi nhất”. Nó có thể tự yêu cầu lắp đặt một chiếc đồng hồ nếu phát hiện trong nhà chưa có, hoặc tự đặt mua một chiếc chăn điện rồi thanh toán trên trang thương mại điện tử khi trời trở lạnh.

Điều khiến giới nghiên cứu lo lắng là AI có thể rơi vào tay kẻ xấu và trở thành công cụ nguy hiểm. Một trong những lời cảnh báo đầu tiên là sự xuất hiện của video deepfake khiến người dùng không thể phân biệt thật giả. Tin tặc cũng bắt đầu dùng AI để tìm kiếm lỗ hổng bảo mật. Thay vì tốn nhiều thời gian, công sức để xâm nhập vào hệ thống, một số tin tặc “tay mơ” cũng có thể ra lệnh cho AI tự viết phần mềm và thực hiện các bước phát tán mã độc.

Đầu tháng 5, Geoffrey Hinton, người được mệnh danh là “cha đỡ đầu” của AI đã từ chức tại Google để có thể công khai cảnh báo về sự nguy hiểm của công nghệ này. Ông cho rằng AI sẽ trở thành mối đe dọa của văn minh nhân loại khi có thể xử lý lượng dữ liệu khổng lồ. Trong khi đó, tỷ phú Warren Buffett so sánh sự trỗi dậy của AI không khác gì việc tạo bom nguyên tử.

Khương Nha (theo Business Insider)

Source link