AI mang về 18 tỷ USD cho 2 nhà sáng lập Google


Tổng tài sản của những người đồng sáng lập Google đã tăng thêm hơn 18 tỷ USD sau khi công ty công bố một công cụ tìm kiếm được tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Theo số liệu từ Bloomberg Billionaires Index, giá trị tài sản ròng của ông Larry Page đã tăng 9,4 tỷ USD lên 106,9 tỷ USD và giá trị tài sản ròng của ông Sergey Brin đã tăng 8,9 tỷ USD lên 102,1 tỷ USD trong tuần này. Đây là mức tăng hàng tuần lớn nhất của họ kể từ tháng 2/2021.

Mới đây tại sự kiện Google I/O 2023, Google giới thiệu một loạt sản phẩm phần mềm được tích hợp AI, bên cạnh ba thiết bị mới. Hãng này giới thiệu việc tích hợp AI vào các dịch vụ của hãng như công cụ tìm kiếm, phần mềm văn phòng, hỗ trợ viết email nhanh hơn. Google cho biết, công ty sẽ bắt đầu thử nghiệm một công cụ tìm kiếm có tính năng giao tiếp tốt hơn, đồng thời cung cấp chatbot tích hợp AI rộng rãi hơn.

Dịch vụ Google Search được bổ sung tính năng Converse, hỗ trợ tổng hợp các kết quả tìm kiếm từ những truy vấn phức tạp. Đây là một phần trong nỗ lực mới của Google, gọi là Trải nghiệm Sáng tạo Tìm kiếm (SGE), dự kiến được triển khai trong những tuần tới.

Người dùng cũng có thể mua sắm dễ dàng hơn thông qua Google Search. Khi tìm kiếm một sản phẩm, người dùng sẽ nhận bản tóm tắt về các yếu tố đáng chú ý và sản phẩm phù hợp nhu cầu, cũng như xem mô tả, đánh giá, xếp hạng, giá cả và hình ảnh trực quan. Google cho biết, tính năng mới được xây dựng dựa trên Biểu đồ mua sắm của Google với danh sách tổng hợp 35 tỷ sản phẩm.

Google cũng công bố tích hợp AI vào các ứng dụng Workspace như Docs, Gmail, Sheets, Slides để hỗ trợ người dùng soạn thảo nội dung nhanh chóng. Bard AI, Chatbot đối thủ của ChatGPT hiện mở quyền truy cập rộng rãi tại hơn 180 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Việc nâng cấp này được kỳ vọng sẽ giúp gã khổng lồ công nghệ khẳng định vị trí thống trị trong lĩnh vực AI ngày càng cạnh tranh gay gắt. Cổ phiếu của công ty mẹ Google – tập đoàn Alphabet, đã tăng gần 10% trong tuần qua.

Hai nhà đồng sáng lập Google nằm trong số những người kiếm nhiều tiền nhất trong năm 2023. Mỗi người họ đã kiếm được hơn 22 tỷ USD từ đầu năm đến nay và hiện đang giữ vị trí thứ 8 và thứ 9 trong danh sách các tỷ phú giàu nhất thế giới của Bloomberg.

Theo số liệu trên Google Research, tính từ 2019 đến nay đã có gần 500 nghiên cứu lớn về AI được Google công bố. Nhưng sự xuất hiện của ChatGPT làm thay đổi mọi thứ. OpenAI, công ty khởi nghiệp ở San Francisco, được đánh giá đã bắt kịp Google, thậm chí có phần vượt lên trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Hồi tháng 2, Jeff Dean, người đứng đầu bộ phận AI của Google, tổ chức cuộc họp trực tuyến với toàn bộ nhân viên. Ông công bố một thay đổi về chính sách khiến nhân viên kinh ngạc: Tất cả phải ngừng chia sẻ những thứ đang làm với thế giới bên ngoài.

Dean nhấn mạnh Google giờ đây sẽ âm thầm nghiên cứu AI và chỉ chia sẻ tài liệu sau khi mọi kết quả nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã được biến thành sản phẩm.

Có hai lý do để Google làm như vậy. Thứ nhất, Google muốn ngăn các công ty AI “nhanh chân” dùng công nghệ mới do hãng nghiên cứu. Thứ hai, họ muốn bảo vệ hoạt động kinh doanh cốt lõi – những thứ tiềm năng sẽ tích hợp AI nhiều hơn trong những năm tới.

Di Di

Theo báo chí nước ngoàiSource link