“Steven Spielberg về trí tuệ nhân tạo tạo nghệ thuật: ‘Điều đó khiến tôi rất sợ hãi'”

Các chủ đề như trí tuệ nhân tạo (AI) và nghệ thuật vẫn còn là một đề tài mới và đang tiềm ẩn nhiều thách thức đối với giới nghệ sĩ cũng như các nhà sản xuất nổi tiếng như Steven Spielberg. Dù công nghệ AI đã trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống hàng ngày, ông vẫn tỏ ra lo lắng về việc sử dụng AI trong việc tạo ra nghệ thuật.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây với Associated Press, đạo diễn nổi tiếng này đã chia sẻ suy nghĩ của mình về trí tuệ nhân tạo và hình ảnh của AI trong làm nghệ thuật. “Điều đó khiến cho tôi sợ hãi”, ông Spielberg cho biết.

Spielberg đã thể hiện tư duy tích cực đối với sự phát triển nhân tạo bởi các nghiên cứu, tuy nhiên, ông cũng cho rằng việc sử dụng AI trong nghệ thuật có thể gây ra một số vấn đề đáng lo ngại như làm mất đi tính độc đáo và sự khác biệt của các tác phẩm nghệ thuật.

Tuy nhiên, Spielberg cũng không phủ nhận tác động tích cực của AI đối với sự phát triển nghệ thuật. Không chỉ giúp cho phương pháp sáng tạo và sản xuất nghệ thuật trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn, trí tuệ nhân tạo cũng có thể giúp cho các nghệ sĩ tìm ra những ý tưởng đột phá và sáng tạo hơn.

Điều quan trọng của việc sử dụng AI trong nghệ thuật là giới hạn sự can thiệp của công nghệ này và tôn trọng cảm nhận và sáng tạo của nghệ sĩ. Đối với Spielberg, những tác phẩm nghệ thuật sử dụng AI chỉ là những hình ảnh mô phỏng những tác phẩm của con người và không thể thay thế được giá trị của việc tạo ra một tác phẩm nghệ thuật hoàn toàn bằng sự cảm nhận và sự sáng tạo của con người.

Trên thực tế, sự khác biệt của nghệ thuật giữa con người và trí tuệ nhân tạo chính làm nên giá trị của nghệ thuật. Những giá trị về tình cảm, trải nghiệm và cảm xúc mà con người có thể tạo ra không thể được tái tạo hoàn toàn bằng công nghệ AI.

Trong khi AI sẽ tiếp tục được phát triển và thúc đẩy sự tiến bộ trong nhiều lĩnh vực, việc sử dụng công nghệ này trong nghệ thuật vẫn còn là một nội dung đang được tranh cãi và đòi hỏi sự cân nhắc và giải quyết các vấn đề liên quan đến etic và giá trị nghệ thuật.

Bạn có nghĩ gì về việc sử dụng trí tuệ nhân tạo trong nghệ thuật? Cùng chia sẻ suy nghĩ của mình với chúng tôi.