Những dự báo cho công nghệ tại Việt Nam giai đoạn 2023-2025 | Công nghệ


Ảnh minh họa. (Nguồn: Youtube)

Theo báo cáo DxReport “Bức tranh công nghệ chủ đạo tại Việt Nam 2023-2025” của FPT Digital vừa được công bố mới đây, một số công nghệ chủ đạo là Cloud Computing, IoT, AI, Cybersecurity và các công nghệ nổi bật khác như Blockchain, Big Data, Data Analytics, Metaverse… sẽ được ứng dụng rộng rãi cho hoạt động sản xuất kinh doanh trong giai đoạn 2023-2025.

Cloud Computing

Cloud Computing – Điện toán đám mây là yếu tố then chốt để hỗ trợ cho sự phát triển của các công nghệ hiện đại khác như trí tuệ nhân tạo (AI), phân tích dữ liệu (Data Analytics), Internet vạn vật (IoT), Metaverse…

[VINASA đặt mục tiêu ngành công nghệ thông tin đạt 150 tỷ USD doanh thu]

Theo FPT Digital, thị trường Cloud tại Việt Nam tăng trưởng nhanh nhưng chưa đủ mạnh. So với thế giới, Việt Nam được đánh giá có nhiều sáng kiến trong lĩnh vực Cloud và đang trên đà phát triển mạnh, tuy nhiên vẫn là quốc gia xếp thứ 53/76 trong bảng xếp hạng chỉ số hệ sinh thái Cloud (Cloud Ecosystem Index) năm 2022.

Ông Nguyễn Tuấn Anh-Phó Giám đốc tư vấn Chuyển đổi số FPT Digital, dự báo Edge Cloud Computing – Điện toán đám mây thế hệ mới sẽ được áp dụng rộng rãi trong tương lai gần do có những lợi thế vượt trội là tiết kiệm băng thông, cải thiện tốc độ tải dữ liệu, nâng cao bảo mật dữ liệu, là nền tảng phát triển các công nghệ mới.

Cũng theo Statista, tốc độ ứng dụng Edge Cloud Computing phát triển rất nhanh với mức tăng trưởng kép hàng năm vào mức 12% và dự báo thị trường này sẽ chạm ngưỡng 65 tỷ USD vào năm 2025.

IoT – Internet of Things

IoT là thị trường đầy tiềm năng phát triển tại Việt Nam. Theo TechSci và Sisco, nếu như năm 2019 thị trường IoT tại Việt Nam chỉ hơn 2 tỷ USD, thì đến năm 2025 thị trường này có thể đạt mức 7,3 tỷ USD.

Hơn một nửa công ty ở Việt Nam đã đánh giá IoT là một trong ba công nghệ hàng đầu sẽ tác động đến tương lai kỹ thuật số của mỗi doanh nghiệp, trong đó 36% công ty tham gia trả lời đã bắt đầu sử dụng các giải pháp IoT. Đây là tỷ lệ cao nhất ở Đông Nam Á, ngang với Singapore.

Ông Tuấn Anh nhấn mạnh IoT được dự báo sẽ tăng trưởng rất mạnh trong thời gian tới và mạng 5G sẽ là một trong những yếu tố quan trọng nhất cho sự gia tăng này. 5G – 5th Generation, là thế hệ thứ năm của công nghệ truyền thông di động không dây, hoạt động ở các băng tần cao hơn so với các mạng trước đây, tốc độ nhanh và kết nối ổn định với nhiều thiết bị hơn, xử lý được nhiều dữ liệu hơn với độ trễ rất thấp, giúp hệ thống phản hồi theo thời gian thực.


Với những lợi ích này, 5G IoT sẽ ngày càng được ứng dụng sâu vào nhiều lĩnh vực như: Công nghiệp ôtô, Năng lượng thông minh, Y tế, Bán lẻ và Logistics.

AI – Trí tuệ nhân tạo

Thị trường cho lĩnh vực AI được dự báo tăng trưởng mạnh trong thập kỷ tới trên toàn thế giới. Theo số liệu từ Precedence, thị trường cho lĩnh vực AI có quy mô 119,78 tỷ USD trong năm 2022 và được dự báo đạt 313,86 tỷ USD trong năm 2025, với tốc độ tăng trưởng kép – CAGR trung bình cho thị trường này từ năm 2022 đến 2030 được dự báo đạt 38,1%. Trong số đó, thị trường tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương được dự báo tăng trưởng nhanh nhất, với CAGR 42%.

Lĩnh vực AI bao gồm nhiều công nghệ, điển hình như: Machine learning – Học máy, Natural Language Processing – Xử lý ngôn ngữ tự nhiên, Speech Recognition – Nhận dạng giọng nói, Planning – Lập kế hoạch, Robotics – Tự động hóa, Các ngành có nhu cầu cao ứng dụng AI bao gồm: Bán lẻ và e-Commerce, Ngân hàng, Y tế, Thực phẩm, Xe hơi, Logistics

Theo FPT Digital, Việt Nam cũng sẽ là một trong những nước đàu tư về ngành AI để phát triển trong thời gian tới.

Cybersecurity – An ninh mạng

Cybersecurity – An ninh mạng, xếp thứ hai trong danh mục đầu tư lộ trình chuyển đổi lên Cloud. Các doanh nghiệp cần được trang bị đầy đủ hệ thống về an ninh mạng giảm thiểu tối đa các nguy cơ ảnh hưởng đến việc hoạt động của doanh nghiệp.

Năm 2022, thị trường An ninh mạng Việt Nam tăng trưởng mạnh, đạt doanh thu 246,7 triệu USD, tăng 20,1% so với năm 2021. Trong năm 2023, thị trường được dự báo tiệm cận mức 300 triệu USD.

Quản lý rủi ro và an ninh mạng là khía cạnh thấp điểm nhất trong khảo sát đánh giá mức độ sẵn sàng chuyển đổi số của doanh nghiệp Việt Nam, chỉ đạt trung bình 2,4/5 điểm theo khảo sát của FPT Digital.

Chính vì vậy, FPT Digital đã đưa ra 5 xu thế được dự báo sẽ phát triển trong thị trường An ninh mạng tại Việt Nam trong thời gian tới.

– Trí tuệ nhân tạo (AI) đã mang lại những thay đổi to lớn trong an ninh mạng. AI đã rất quan trọng trong việc xây dựng các hệ thống bảo mật tự động, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, nhận diện khuôn mặt và phát hiện mối đe dọa an ninh mạng tự động. Mặt khác, nó cũng được dùng để vượt qua các giao thức bảo mật mới nhất trong việc kiểm soát dữ liệu. Do đó, các hệ thống phát hiện mối đe dọa được kích hoạt bởi AI có thể dự đoán các cuộc tấn công mới và thông báo cho quản trị viên về bất kỳ vi phạm dữ liệu nào ngay lập tức.

– 5G ra đời và phát triển đã đem lại một kỷ nguyên mới của kết nối liên tục theo thời gian thực. Tuy nhiên, sự kết nối giữa nhiều thiết bị có nguy cơ tạo ra các lỗ hổng mà bên ngoài có thể tấn công hoặc những lỗi phần mềm khó xác định được. Kiến trúc 5G so với các kiến trúc khác trong ngành là mới và cần rất nhiều nghiên cứu để tìm ra các lỗ hổng, giúp cho hệ thống an toàn, không bị tấn công từ bên ngoài. Do vậy, nhà sản xuất cần rất chặt chẽ trong việc xây dựng phần cứng và phần mềm 5G hiện đại để kiểm soát việc xâm nhập dữ liệu.

– Dữ liệu sẽ tiếp tục là mối quan tâm hàng đầu của các tổ chức trên toàn thế giới. Cho dù là cá nhân hay tổ chức, bảo vệ dữ liệu số là mục tiêu chính hiện nay. Bất kỳ lỗi nhỏ hoặc lỗi trong trình duyệt hệ thống hoặc phần mềm của bạn đều là một điểm yếu tiềm năng cho tin tặc truy cập thông tin cá nhân. Một số quy định về dữ liệu đã được ban hành: GDPR (quy định bảo vệ dữ liệu chung) hay Nghị quyết số 13/NQ-CP thông qua hồ sơ xây dựng nghị định bảo vệ dữ liệu cá nhân của chính phủ Việt Nam.

– Phương tiện hiện đại ngày nay như xe thông minh được trang bị phần mềm tự động, tạo ra kết nối liền mạch cho người lái trong kiểm soát hành trình, khóa cửa, túi khí và hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến. Những chiếc xe này sử dụng công nghệ Bluetooth và WiFi để giao tiếp nên cũng có nguy cơ tạo ra nhiều lỗ hổng hoặc mối đe dọa từ tin tặc. Tin tặc chiếm quyền kiểm soát xe hoặc sử dụng microphone để nghe lén được dự kiến sẽ tăng vào năm 2023 trên các phương tiện tự động. Do đó, xe tự lái hoặc xe tự động cần sử dụng một cơ chế phức tạp hơn nữa, với các yêu cầu về biện pháp an ninh mạng chặt chẽ.

– Ngày càng nhiều hoạt động sản xuất kinh doanh được chuyển dịch hay phát triển trực tiếp trên Cloud nên các biện pháp bảo mật cần được giám sát và cập nhật liên tục để bảo vệ dữ liệu khỏi rò rỉ. Mặc dù các ứng dụng đám mây được trang bị tốt về bảo mật người dùng cuối, nhưng vẫn có nguy cơ là nguồn lớn cho các lỗi sai lầm, phần mềm độc hại và tấn công lừa đảo.

Big Data và Data Analytics (Dữ liệu lớn và Phân tích dữ liệu)

Trên thế giới, doanh thu từ Big Data và Data Analytics dự báo sẽ đạt 41,5 tỷ USD trong năm 2023 và lên mức 345,5 tỷ USD vào năm 2038, với tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm lên tới 30,4%. (Nguồn: Statista, Gartner)

Tại Việt Nam, Big Data và Data Analytics xếp thứ 1 (52%) trong hạng mục công nghệ thông tin sẽ tăng ngân sách trong năm 2023 đồng thời chiếm tỷ trọng thứ 2 trong đầu tư công nghệ thông tin hàng năm (sau Cloud). Theo FPT Digital đây cũng sẽ là một công nghệ sẽ được phát triển trong tương lai gần khi Việt Nam ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực như Chính phủ số, Bán lẻ và thương mại điện tử, Sản xuất và Nông nghiệp.

Blockchain

Theo các nguồn từ Statista và Gartner, dự báo doanh thu lĩnh vực Blockchain năm 2025 sẽ đạt 25 tỷ USD, với tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm lên tới 69,4%.

Việt Nam hiện cũng đang đứng số 1 thế giới về chấp nhận tiền điện tử và đứng số 2 ASEAN về lượng người nắm giữ tiền điện tử. Theo FPT Digital, trong những năm tới sẽ có rất nhiều lĩnh vực sẽ được ứng dụng công nghệ Blockchain tại Việt Nam như: Logistics, Giáo dục, Y tế và Ngân hàng.

Metaverse (vũ trụ ảo)

Theo Statista và Gartner, ngành Metaverse đạt doanh số 120 tỷ USD trong năm 2022 và dự báo sẽ đạt tới 5.000 tỷ USD trong năm 2030, với tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm dự báo từ 2023-2030 lên tới 41,6%.

Tại Việt Nam, Metaverse đang bắt đầu được ứng dụng trong các ngành như bán lẻ, du lịch, bất động sản, game.

FPT Digital cho rằng sẽ có rất nhiều lĩnh vực được phát triển trong thời gian tới nhờ ứng dụng Metaverse như: Truyền thông và giải trí, bán lẻ & e-Commerce, giáo dục và đào tạo, sản xuất, y tế.

Với những con số ấn tượng dự báo về tốc độ tăng trưởng của Cloud Computing, IoT, AI, … trên giới và Việt Nam, có thể nhận thấy việc áp dụng các công nghệ mới vào sản xuất và kinh doanh đang là một xu hướng không thể phủ nhận.

Tương lai gần của sản xuất và kinh doanh sẽ phụ thuộc rất nhiều vào sự phát triển và ứng dụng của các công nghệ này. Các doanh nghiệp nên đầu tư để tăng cường độ cạnh tranh và cải thiện hiệu quả sản xuất và kinh doanh, nhanh chóng tăng năng suất, giảm chi phí, cải thiện chất lượng sản phẩm, tăng tính linh hoạt hay tăng sự đáp ứng với yêu cầu của khách hàng./.


Minh Sơn (Vietnam+)Source link