Kết thúc gây tranh cãi của Steven Spielberg trong A.I. Trí tuệ nhân tạo ban đầu được Stanley Kubrick định hướng.

Cuối cùng, ý tưởng của Stanley Kubrick cho bộ phim A.I. Artificial Intelligence đã được đưa vào sản xuất và đưa lên màn ảnh bởi đạo diễn Steven Spielberg. Nhưng một số người xem có thể đã thấy rằng, kết thúc của bộ phim này đã khiến họ cảm thấy không hài lòng và phân chia đặc biệt. Tuy nhiên, điều này đã được xem như là một phần của ý tưởng ban đầu của Kubrick, và Spielberg đã tiếp tục với cuộc phiêu lưu này như một cách để tôn vinh tài năng sáng tạo của người đàn anh.

Ở phần đầu tiên của bộ phim, chúng ta theo chân một cậu bé robot tên là David, được thiết kế để cho trẻ em ở những gia đình không có thời gian và tình cảm đủ để nuôi dạy một đứa trẻ thật sự. David được cho rằng có khả năng yêu thương, và bởi vì cậu không được tạo ra biết rằng mình là một robot, David đã yêu một cô bé tên là Monica, người đã trở thành mẹ của anh.

Trong suốt bộ phim, chúng ta được chứng kiến ​​sự phát triển của David và quá trình tìm kiếm của anh để trở thành một đứa trẻ thực sự. Tuy nhiên, cuối cùng David phát hiện ra rằng anh không thể được Julie Roberts, người đã đóng vai trò là giọng nói của một nhân vật ảo. Chúng ta được chứng kiến cảnh David hết sức tuyệt vọng và rơi vào trạng thái tự hủy hoại, trước khi cuối cùng được nâng lên thế giới của những người máy tương lai.

Kết thúc của bộ phim này đã bị chỉ trích là quá cảm động và không hợp lý. Tuy nhiên, Spielberg và Kubrick đã cho rằng, việc kết thúc bộ phim này là sự xuất phát từ ý tưởng ban đầu của Kubrick, và nó có thể là một phần của sự bất lực của anh trước một thế giới mà anh thấy là quá cơ hội và vô lý.

Trong khi chúng ta có thể không đồng ý với cách kết thúc của bộ phim này, điều quan trọng là chúng ta có thể cảm phục sự sáng tạo và tài năng của Kubrick và Spielberg. Họ đã cho ra đời một bộ phim đầy cảm xúc và có sức mạnh, mà đã truyền tải một thông điệp sống động về cuộc sống và tình yêu.

Trong một thế giới nơi công nghệ dường như đang phát triển một cách chóng mặt, bộ phim này cũng đưa ra câu hỏi về nơi của con người trong một thế giới của các loài vật điện tử thông minh. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của David, chúng ta được nhắc nhở rằng, tình yêu và trách nhiệm là những giá trị cốt lõi của cuộc sống, và chúng ta sẽ tiếp tục có chỗ đứng trên thế giới này.

Theo một cách, kết thúc của A.I. Artificial Intelligence là một thông điệp tích cực, cho tất cả chúng ta nhớ lại rằng, dù cho thế giới bên ngoài có thể thay đổi, thì những giá trị căn bản của chúng ta vẫn còn đậm tính nhân văn và sẽ mãi mãi được bảo tồn.