Nhà Trắng họp với Google, Microsoft, OpenAI: Các CEO phải có “trách nhiệm pháp lý” về các sản phẩm trí tuệ nhân tạo


Chính quyền Mỹ tuyên bố khoản đầu tư 140 triệu USD từ Quỹ Khoa học Quốc gia để thành lập bảy viện nghiên cứu AI mới và cho biết Văn phòng Quản lý và Ngân sách của Nhà Trắng sẽ đưa ra hướng dẫn chính sách về việc sử dụng AI của chính phủ liên bang.

CEO OPENAI: AI TẠO SINH LÀ MỘT THÁCH THỨC, NHƯNG CÓ THỂ KIỂM SOÁT

Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman cho rằng, mặc dù làn sóng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI là một “thách thức” song nếu được thực hiện “nghiêm túc”, công nghệ này là thứ có thể quản lý được.

Altman đã trả lời ngắn gọn như vậy về những mối lo ngại chung đối với AI, trước cuộc họp của CEO với Phó Chủ tịch Kamala Harris và các nhà phát triển AI khác tại Nhà Trắng.

“Tôi nghĩ chắc chắn chúng ta có thể quản lý công nghệ này”, Altman nói về sự đổi mới của AI khi đang trên đường vào Nhà Trắng. “Tôi nghĩ chúng ta cần xem xét vấn đề này một cách nghiêm túc. Tôi nghĩ bây giờ là thời điểm tuyệt vời để làm việc này. Thật tốt khi cố gắng vượt qua điều này. Đó chắc chắn sẽ là một thử thách, nhưng tôi chắc chắn rằng chúng ta có thể xử lý được”.

Trong khi đó, được hỏi trước cuộc họp của Nhà Trắng về trí tuệ nhân tạo, Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai cũng trả lời ngắn gọn với các phóng viên: “Chỉ mong một cuộc họp hiệu quả. Đó là một chủ đề quan trọng”.

Harris và các quan chức chính quyền đã gặp gỡ với những người đứng đầu Google, Microsoft và hai công ty khởi nghiệp có ảnh hưởng mà họ hỗ trợ: OpenAI do Microsoft hậu thuẫn và Anthropic do Google hậu thuẫn.

Thông điệp của chính quyền Biden gửi tới các công ty là họ có vai trò trong việc giảm thiểu rủi ro và họ có thể hợp tác với chính phủ. Chính quyền cho biết họ có kế hoạch thảo luận về những rủi ro trong việc phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo hiện nay và cách chính phủ cùng các công ty có thể làm để đảm bảo công nghệ đang phát triển nhanh này sẽ cải thiện cuộc sống của mọi người mà không đẩy quyền lợi và sự an toàn của con người vào rủi ro.

Trí tuệ nhân tạo sáng tạo (AI tạo sinh) đã trở thành một từ thông dụng trong năm nay, với các ứng dụng như ChatGPT thu hút được sự yêu thích của công chúng, khiến các công ty đổ xô tung ra các sản phẩm tương tự mà họ tin rằng sẽ thay đổi bản chất công việc.

Hàng triệu người dùng đã bắt đầu thử nghiệm những công cụ như vậy, những công cụ mà những người ủng hộ cho rằng có thể chẩn đoán y tế, viết kịch bản, tạo bản tóm tắt pháp lý và phần mềm gỡ lỗi, dẫn đến mối lo ngại ngày càng tăng về cách công nghệ này có thể vi phạm quyền riêng tư, đưa ra quyết định sai lệch về việc làm, lừa đảo quyền lực và thông tin sai lệch.

Biden, người đã sử dụng ChatGPT và thử nghiệm, nói với các quan chức rằng họ phải giảm thiểu rủi ro hiện tại và những tiềm ẩn mà AI gây ra cho các cá nhân, xã hội và an ninh quốc gia, Nhà Trắng cho biết.

MỸ SẼ CHI 140 TRIỆU USD, LẬP 7 VIỆN NGHIÊN CỨU AI

Cuộc họp bao gồm một “cuộc thảo luận thẳng thắn và mang tính xây dựng” về sự cần thiết của các công ty phải minh bạch hơn với các nhà hoạch định chính sách về hệ thống AI của họ; tầm quan trọng của việc đánh giá sự an toàn của các sản phẩm đó; và sự cần thiết phải bảo vệ chúng khỏi các cuộc tấn công ác ý, Nhà Trắng cho biết thêm.

Cuộc họp kéo dài hai giờ, bao gồm Sundar Pichai của Google, Satya Nadella của Microsoft Corp, Sam Altman của OpenAI và Dario Amodei của Anthropic, cùng với Phó Tổng thống Kamala Harris và các quan chức chính quyền bao gồm Chánh văn phòng của Biden Jeff Zients, Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Lael Brainard và Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo.

Harris cho biết trong một tuyên bố rằng công nghệ này có khả năng cải thiện cuộc sống nhưng có thể gây ra những lo ngại về an toàn, quyền riêng tư và quyền công dân. Bà nói với các giám đốc điều hành rằng họ có “trách nhiệm pháp lý” đảm bảo an toàn cho các sản phẩm trí tuệ nhân tạo của họ và rằng chính quyền sẵn sàng thúc đẩy các quy định mới và hỗ trợ luật mới về trí tuệ nhân tạo.

Chính quyền cũng đã công bố khoản đầu tư 140 triệu USD từ Quỹ Khoa học Quốc gia để thành lập bảy viện nghiên cứu AI mới và cho biết Văn phòng Quản lý và Ngân sách của Nhà Trắng sẽ đưa ra hướng dẫn chính sách về việc sử dụng AI của chính phủ liên bang.

Các nhà phát triển AI hàng đầu, bao gồm Anthropic, Google, Hugging Face, NVIDIA Corp, OpenAI và Stability AI, sẽ tham gia đánh giá công khai hệ thống AI của họ.

CEO Microsoft Satya Nadella 
CEO Microsoft Satya Nadella 

Ngay sau khi Biden công bố sẽ tái tranh cử, Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa đã sản xuất một video có tương lai đen tối trong nhiệm kỳ thứ hai của Biden, được xây dựng hoàn toàn bằng hình ảnh AI.

Những quảng cáo chính trị như vậy dự kiến sẽ trở nên phổ biến hơn khi công nghệ AI phát triển.

Các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ đã không đạt được cách tiếp cận cứng rắn mà các chính phủ châu Âu đã thực hiện đối với quy định công nghệ và xây dựng các quy tắc mạnh mẽ về deepfakes và thông tin sai lệch.

Tuần trước, Ủy ban Thương mại Liên bang và Bộ phận Dân quyền của Bộ Tư pháp cũng cho biết họ sẽ sử dụng các cơ quan pháp lý của mình để chống lại tác hại liên quan đến AI.

Những gã khổng lồ công nghệ đã nhiều lần tuyên bố sẽ chống lại hoạt động tuyên truyền xung quanh các cuộc bầu cử, tin tức giả mạo về vắc xin COVID-19, nội dung khiêu dâm và bóc lột trẻ em cũng như nhắn tin thù địch nhắm vào các nhóm sắc tộc. Nhưng nghiên cứu và các sự kiện tin tức cho thấy, họ đã không thành công.Source link