Meta cảnh báo tin tặc lợi dụng ‘cơn sốt’ AI để gia tăng tấn công mạng


Chú thích ảnh
Biểu tượng của OpenAI và ChatGPT. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Giám đốc an ninh thông tin của Facebook, Guy Rosen, cho biết trong tháng qua, các nhà phân tích an ninh hợp tác với mạng xã hội này đã phát hiện phần mềm độc hại giả mạo là ChatGPT hoặc những công cụ AI khác. Ông Rosen mô tả đây là làn sóng tấn công bằng mã độc, lợi dụng sự hiếu kỳ của người dùng về công nghệ AI.

Meta đã phát hiện những cách thức câu kéo người dùng như hứa hẹn sẽ cung cấp các năng lực AI tạo sinh (generative AI – chỉ những ứng dụng công nghệ AI giúp tạo ra những sản phẩm ngôn ngữ, hình ảnh… như con người dựa trên dữ liệu sẵn có) nhưng thực chất là phần mềm độc hại, được thiết kế để tấn công thiết bị của người dùng.

Theo đó, các tin tặc thường giăng bẫy bằng việc gợi ý về những công cụ đang thu hút sự chú ý, lừa người dùng mạng bấm vào các đường link hoặc tải về các chương trình được thiết kế để tấn công thiết bị và đánh cắp dữ liệu. Meta đã phát hiện và chặn hơn 1.000 địa chỉ web được quảng cáo là cung cấp các công cụ AI tương tự như ChatGPT.

Ông Rosen cho biết đến nay dù chỉ mới phát hiện AI bị tin tặc lợi dụng để giăng bẫy người dùng nhưng công ty cũng đã chuẩn bị cho tình huống được đánh giá là “khó tránh khỏi” khi AI được sử dụng như một thứ vũ khí.

Ông Rosen nêu rõ AI tạo sinh có tiềm năng rất lớn và nhiều kẻ xấu cũng biết về những điều này nên phải cảnh giác để đảm bảo an toàn. Đồng thời, Meta cũng đang nghiên cứu các cách thức để sử dụng AI tạo sinh ngăn chặn tin tặc và các chiến dịch tạo ảnh hưởng trên mạng internet.

Source link