Cô gái nhờ Chat GPT làm bài thi học kỳ và cái kết


Với việc trí tuệ nhân tạo (AI) và Chat GPT đang ngày càng phát triển, nhiều người trẻ tận dụng tối đa những gì công nghệ mang lại nhưng đồng thời cũng có hậu quả khó lường. Theo Yahoo, Refiloe Majola (@refiloe_majola) có một trải nghiệm nhớ đời khi cô dùng AI để làm bài thi học kỳ. Tất nhiên chiêu trò này đã không qua mắt được giáo sư của Refiloe Majola và nữ sinh viên cay đắng nhận về điểm 0 tròn trĩnh với dòng chữ “100% được tạo ra bởi AI”.

Cô gái nhờ Chat GPT làm bài thi học kỳ và cái kết - Ảnh 1.

Refiloe Majola buồn bã khi nhận 0 điểm vì dùng AI làm bài tập

Một cư dân mạng bình luận: “Làm sao giáo sư của cô ấy biết được?” và người khác trả lời: “Thầy cô có cách để kiểm tra gian lận. Nếu sinh viên dùng AI, thầy cũng có quyền sử dụng công nghệ để tìm ra sự thật”. Các giáo viên trên TikTok cũng đã chỉ ra các phương pháp của họ để xác định xem bài thi có thực sự do học sinh viết hay không. 

Tài khoản @lilmaverick3 của một giáo sư lịch sử cũng chỉ ra phương pháp chống gian lận bằng Turnitin.com. Website này rất phổ biến trong việc phát hiện hành vi đạo văn bởi nó có phần mềm phát hiện trí tuệ nhân tạo của riêng mình.

Cô gái nhờ Chat GPT làm bài thi học kỳ và cái kết - Ảnh 2.

Một giáo sư chia sẻ cách phát hiện ra đạo văn bằng AI

Từ khả năng viết bài luận theo nhiều cấp độ, hoàn thành bài thi đại học đến vượt qua vòng phỏng vấn viết mã của Google, rõ ràng là mô hình AI này có khả năng vô hạn. Việc sử dụng trí tuệ nhân tạo hay Chat GPT vào đời sống hàng ngày không còn quá hiếm hoi đối với giới trẻ nhưng quá dựa dẫm vào công nghệ cũng là “con dao hai lưỡi” có thể mang đến những điều không hay.

Ngoài ra, OpenAI đã nói rằng ChatGPT không phải lúc nào cũng chính xác hoặc đúng. Việc coi những lời của bot AI là đúng trước hết có thể khiến sinh viên bị điểm kém hoặc tệ nhất là 0 điểm như Refiloe Majola.Source link