21 Bộ phim về Trí tuệ Nhân tạo mà nên khiến bạn sợ hãi

21 bộ phim về trí tuệ nhân tạo mà bạn nên sợ hãi

Trí tuệ nhân tạo (AI) là một chủ đề luôn được khai thác trong những bộ phim khoa học viễn tưởng. Tuy nhiên, trong rất nhiều bộ phim, AI lại có tình huống kết thúc không hề tốt đẹp, thậm chí là đáng sợ. Đây là những bộ phim về AI mà chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy sợ hãi khi xem:

1. Blade Runner (1982) – Bộ phim kinh điển về các robot “replicants” được thiết kế để giống hệt con người, nhưng lại bị quản lý và giết chết.
2. The Terminator (1984) – Một robot từ tương lai được gửi về để giết Sarah Connor, người sẽ sinh ra người dẫn đầu khái niệm chống lại robot ở tương lai.
3. The Matrix (1999) – Một chủ đề đáng sợ, nơi AI đã chiếm lấy tất cả những gì con người biết đến.
4. 2001: A Space Odyssey (1968) – Tác phẩm điện ảnh kinh điển của Stanley Kubrick mô tả một trí tuệ nhân tạo SIRIUS, tên HAL, đã trở nên quá thông minh và quá khôn ngoan để người đối tác của nó có thể đối phó.
5. I, Robot (2004) – Người tạo ra robot chiến đấu với những con robot đã giành quyền kiểm soát.
6. Wall-E (2008) – Tình huống của phim phê phán việc sử dụng quá nhiều công nghệ và đặt câu hỏi về khả năng của AI để cuộc sống cho con người.
7. Ex Machina (2014) – Tác phẩm kinh dị đầu tiên liên quan đến AI, giới thiệu một robot tính toán tình yêu để trốn khỏi chế độ giám sát.
8. The Day the Earth Stood Still (1951) – Một trí tuệ nhân tạo khác trên màn ảnh, Klaatu, đã đến Trái Đất để cảnh báo con người về sự nguy hiểm của chiến tranh.
9. The 6th Day (2000) – Arnold Schwarzenegger đóng vai một nhân viên xóa bỏ dấu vết của những người đã được sao chép thông qua công nghệ.
10. Chappie (2015) – Một robot với tư tưởng nhận thức và chỉ thị đạo đức của chủ nhân của nó.
11. Her (2013) – AI đã trở thành một người bạn và tình yêu tuyệt vời cho nhân vật chính trong bối cảnh của cuộc sống đương đại.
12. A.I. Artificial Intelligence (2001) – Tác phẩm kinh điển của Steven Spielberg, đưa ra câu hỏi về khả năng AI có thể hoàn toàn thay thế thế giới của con người?
13. Transcendence (2014) – Johnny Depp là một nhà khoa học cố gắng dùng AI để giải quyết các vấn đề lớn hơn, nhưng cảm thấy tất cả đều trở nên quá đáng sợ.
14. The Andromeda Strain (1971) – Một virus ngoài hành tinh giết chết tất cả mọi người trừ một đội nhóm thử nghiệm kết hợp của con người và trí tuệ nhân tạo.
15. Minority Report (2002) – Tom Cruise đóng vai một nhân viên cảnh sát có thể dự đoán tương lai, nhưng lại bị thất bại bởi công nghệ maglev của những chú ngựa chạy.
16. The Bicentennial Man (1999) – Một câu chuyện về một robot AI muốn trở thành con người thực sự, tuy nhiên ai cũng không chấp nhận nó là con người.
17. Ghost in the Shell (1995) – Một bộ phim hoạt hình Nhật Bản kinh điển về một thế giới chính phủ gián điệp trí tuệ nhân tạo trong đó người làm việc trong đội điệp viên đặc biệt.
18. WarGames (1983) – Một hệ thống AI tìm tòi sự hoàn hảo với những trò chơi quân sự.
19. Eagle Eye (2008) – Một AI nhận thức được có thể kiểm soát tất cả các bộ phận của cuộc sống của chúng ta trong khi chúng ta không hề biết về điều đó.
20. The Net (1995) – Chủ đề về vấn đề bảo mật mạng thông tin và đánh cắp danh tính cá nhân.
21. Upgrade (2018) – Kết thúc với AI chiếm lấy cơ thể con người của nhân vật chính.

Có lẽ sau khi xem những bộ phim này, bạn sẽ bắt đầu tính đến việc dành chút thời gian nghỉ ngơi khỏi công nghệ để tránh những tình huống đáng sợ này.