Báo cáo Thị trường Toàn cầu trí tuệ nhân tạo năm 2023

Từ cuối những năm 1950, trí tuệ nhân tạo (AI – Artificial Intelligence) đã là mối quan tâm của nhiều người trong lĩnh vực công nghiệp và khoa học máy tính. Ngày nay, AI đã trở thành một trong những xu hướng phát triển kinh tế toàn cầu và dự báo sẽ có một bước tiến mới trong thời gian tới.

Trong báo cáo thị trường toàn cầu về trí tuệ nhân tạo được công bố năm 2023, thị trường AI được dự báo sẽ đạt trị giá 60 tỷ USD nhờ vào sự phát triển của các công nghệ mới như học sâu, mạng lưới neural và học máy. Nhu cầu sử dụng AI ở các ngành hàng từ nông nghiệp đến dịch vụ kiểm soát vận chuyển và giám sát hàng hóa đang tăng cao, cùng với sự phát triển của IoT (Internet of Things) và các dịch vụ đám mây.

Trong số các công ty sử dụng AI, các công ty công nghệ lớn như Google, IBM, Microsoft và Facebook đang đưa ra các giải pháp AI để giúp các công ty khác cải thiện năng suất và tự động hóa các nhiệm vụ lặp đi lặp lại. Trong khi đó, các công ty mới ra đời như Amazon Robotics cung cấp các tiện ích từ kho riêng đến dịch vụ đóng gói, đưa vào sản xuất các sản phẩm nhỏ để hỗ trợ các công nghệ khác.

Các nước phát triển đang ứng dụng AI vào nhiều lĩnh vực khác nhau. Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc đang dẫn đầu về nghiên cứu và phát triển AI. Các nước như Việt Nam, được xếp hạng thứ 8 về cơ hội đầu tư vào AI, đã ứng dụng AI vào nhiều ngành như giáo dục, y tế và tài chính.

Ngoài ra, một vài ứng dụng tiềm năng của AI được đưa ra làm nền tảng cho các ngành kinh doanh lớn. Ví dụ, trong vận tải, các ứng dụng AI có thể cải thiện việc quản lý và kiểm soát tình hình giao thông và giảm thiểu tai nạn giao thông. Trong ngành sản xuất, các ứng dụng AI có thể giúp cho việc lập kế hoạch sản xuất, quản lý kho và kiểm soát lượng phát thải khí nhà kính.

Các chuyên gia dự báo rằng, AI sẽ ngày càng được ứng dụng rộng rãi và có ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế thế giới. Thị trường AI sẽ tiếp tục mở rộng và tăng trưởng trong thời gian tới, đồng thời tạo ra nhiều cơ hội mới cho các công ty khác nhau trong các ngành hàng khác nhau.