TIN TỔNG HỢP


(Japan Times) – Hàn – Nhật – Trung là ‘‘một động lực’’ của phục hồi kinh tế thế giới. Bộ trưởng Tài Chính và thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật, Hàn cũng có buổi làm việc với các đồng nhiệm Trung Quốc hôm nay tại Incheon, Hàn Quốc, bên lề hội nghị thường niên của Hội đồng các thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tại. Phát biểu tại cuộc họp, bộ trưởng Tài Chính Hàn Quốc Choo Kyung Ho khẳng định hợp tác Hàn – Nhật – Trung là một động lực giúp cho sự phục hồi ‘‘nhanh chóng và bền vững’’ của nền kinh tế toàn cầu.

(Japan Times) – Thượng đỉnh Mỹ – Nhật – Hàn ngày 21/05/ bên lề G7. Tổng thống Mỹ sẽ hội kiến với hai lãnh đạo Nhật – Hàn vào tháng tới, bên lề hội nghị G7, ở Hiroshima, Nhật Bản, theo thông báo của một giới chức cao cấp Mỹ. Theo báo Nhật Japan Times, quan chức nói trên không công bố thời điểm cụ thể của cuộc gặp thượng đỉnh, nhưng đối chiếu với các nguồn tin ngoại giao khác, thì cuộc gặp sẽ diễn ra ngày 21/05, ngày bế mạc của thượng đỉnh G7 ba ngày, trước khi ông Joe Biden đi Úc. Hồi tuần trước, trong cuộc hội kiến Joe Biden – Yoon Suk Yeol tại Nhà Trắng, hai bên đã thỏa thuận tăng cường hợp tác Mỹ – Hàn – Nhật nhằm đối phó tốt hơn với các đe dọa hạt nhân Bắc Triều Tiên.

(Reuters) – Nhà cầm quyền Trung Quốc ngày càng cấm nhiều người xuất ngoại hơn. Theo báo cáo của Safeguard Defenders, được Reuters hôm qua dẫn lại, ‘‘hàng chục ngàn’’ người Trung Quốc có thể bị cấm xuất cảnh bất cứ lúc nào. Theo Safeguard Defenders, ‘‘Kể từ khi Tập Cận Bình lên nắm quyền vào năm 2012, Trung Quốc đã mở rộng phạm vi pháp lý cho các lệnh cấm xuất cảnh và ngày càng sử dụng nhiều hơn, việc cấm xuất cảnh nhiều khi không được áp dụng theo pháp luật”.

(AFP) – Liên đoàn Judo Ukraina tẩy chay giải vô địch thế giới để phản đối sự tham gia của vận động viên Nga và Belarus. Liên đoàn Ukraina thông báo quyết định trên vào hôm qua, 02/05. Giải diễn ra từ ngày 07 đến 14/05 tại Qatar. Liên đoàn nhu đạo Ukraina nhấn mạnh là đa số đội tuyển Nga gồm các vận động viên là quân nhân của Quân đội đang tiến hành xâm lược Ukraina. Theo Liên đoàn Ukraina, hơn 250 vận động viên nước này đã hy sinh vì nền độc lập, trong đó có nhiều vận động viên nhu đạo.

(Reuters) – Công ty Total đa quốc gia Pháp mua 1 tỉ euro khí hóa lỏng từ Trung Đông. Hôm qua, công ty khí đốt Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất cho biết đã ký với công ty Pháp TotalEnergies hợp đồng 3 năm trị giá khoảng 1 tỉ euro. Châu Âu ngày càng cần nhiều đến khí hóa lỏng để thay thế khí đốt nhập từ Nga. Thách thức đặc biệt lớn với Đức, nước nhập đến một nửa khí đốt từ Nga. Trước chiến tranh 17% khí đốt của Pháp là nhập từ Nga.

(AFP) – Cựu chuyên gia về trí tuệ nhân tạo của Google cảnh báo về sự nguy hiểm của công nghệ AI. Trang New York Times cho biết hôm qua, 01/05/2023, nhà khoa học máy tính Geofrey Hinton, được mệnh danh là « bố già của trí tuệ nhân tạo (AI) », đã nghỉ việc tại Google. Ông là người đã tạo công nghệ nền tảng cho các hệ thống sử dụng trí tuệ nhân tạo. Trước sự cạnh tranh giữa những gã khổng lồ về công nghệ đã thúc đẩy những tiến bộ đạt được trong lĩnh vực, ông Geofrey cho rằng điều này tạo ra ” những rủi ro sâu sắc đối với xã hội và nhân loại và AI đang làm lu mờ trí tuệ của con người”. Vào tháng 3, tỷ phú công nghệ Elon Musk và một loạt chuyên gia đã kêu gọi tạm dừng phát triển, nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo, để có thời gian đảm bảo rằng loại công nghệ này là an toàn. 

(Reuters) – Mỹ : Hàng nghìn người thuộc giới điện ảnh và truyền hình bãi công tại Holywood. Theo kế hoạch, hàng nghìn người sẽ tham gia cuộc bãi công kể từ hôm nay, 02/05/2023, tại thủ phủ của công nghiệp điện ảnh Mỹ, theo lời kêu gọi của nghiệp đoàn Writers Guild of America (WGA). Quyết định bãi công được đưa ra sau khi đàm phán với giới chủ về tăng lương thất bại. Đây là lần đầu tiên nghiệp đoàn WGA bãi công từ 15 năm nay. Nghiệp đoàn đại diện cho 11.500 người viết kịch bản cho điện ảnh, truyền hình, sống tại New York, Los Angeles và nhiều nơi khác. Cuộc bãi công kéo dài 100 ngày lần trước đã khiến nền kinh tế California thiệt hại khoảng hơn 2 tỉ đô la.

(AFP) – Nội chiến ở Sudan khiến hơn 300 000 người phải đi lánh nạn. Các cuộc giao tranh vẫn tiếp tục ở Sudan. Hôm nay, 02/05, Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc về Người Tị Nạn cho biết chiến tranh đã buộc hơn 100 000 người đi tị nạn và hơn 300 000 phải đi lánh nạn tại các nước láng giềng. Mặc dù một lệnh ngừng bắn mới được đưa ra giữa quân đội Sudan và Lực lượng yểm trợ nhanh (FSR), nhưng vẫn có nghe thấy tiếng súng nổ, cùng làn khói đen tại thủ đô Khartoum hôm nay. 

 (AFP) – Đặc phái viên cấp cao Hoa Kỳ đến Brazil. Hôm qua, 01/05/2023, đại sứ Hoa Kỳ Linda Thomas-Greenfield tại Liên Hiệp Quốc đã đến Brazil, với hy vọng nối lại đối thoại với tổng thống Lula da Silva. Hôm nay, bà Linda sẽ hội đàm với các quan chức của chính phủ Brazil tại thủ đô của nước này. Tổng thống cánh tả Lula, trước đó, trong chuyến công du Trung Quốc, đã có nhận xét gây tranh cãi về cuộc xung đột ở Ukraina cho rằng Hoa Kỳ nên ngừng « khuyến khích chiến tranh Ukraina » điều này đã khiến Washington phẫn nộ. 

 (AFP) – Tên lửa bắn từ Gaza vào Israel sau cái chết của một người Palestine tuyệt thực. Một quan chức cấp cao của phong trào hồi giáo Palestine, ông Khader Adnane, đã tử vong, hôm nay, 02/05/2023, sau 80 ngày tuyệt thực trong một nhà tù ở Israel. Ngay sau thông báo này, nhiều tên lửa đã được phóng đi từ dải Gaza, nhắm vào Israel. Quân đội Israel cho biết tên lửa đã rơi xuống gần biên giới Israel, hiện vẫn chưa rõ ai là bên phóng tên lửa. 

 

 Source link