Samsung cấm nhân viên dùng các công cụ AI


Theo Bloomberg, Samsung mới đây cấm nhân viên sử dụng các dạng trí tuệ nhân tạo phổ biến sau khi ChatGPT bị lộ dữ liệu. Nhà sản xuất của Hàn Quốc cho rằng dữ liệu do AI sử dụng được lưu trữ trên các máy chủ ngoài và có thể bị tiết lộ cho bên khác.

“Sự quan tâm đến các nền tảng AI tạo sinh như ChatGPT đang tăng nhanh chóng ở mọi nơi. Dù chủ yếu tập trung vào các mặt hữu ích và khai thác hiệu quả của những công cụ này, mối quan ngại liên quan đến rủi ro bảo mật do AI mang lại vẫn hiện hữu”, thông báo của Samsung có đoạn.

Samsung cấm nhân viên dùng AI - Ảnh 1.

Samsung tạm thời cấm nhân viên sử dụng AI tạo sinh trong lúc tìm kiếm giải pháp an toàn

Cách nay chưa lâu, một số kỹ sư tại Samsung vô tình làm lộ mã lập trình nội bộ khi tải nội dung này lên ChatGPT. “Tập đoàn đang đánh giá các biện pháp bảo mật nhằm thắt chặt an toàn môi trường sử dụng AI tạo sinh để giúp nhân sự làm việc hiệu quả, năng suất hơn. Tuy nhiên, từ nay cho tới khi những phương án này sẵn sàng, chúng tôi tạm thời nghiêm cấm việc dùng trí tuệ nhân tạo”, phía Samsung nhắc nhở. Phạm vi áp dụng liên quan đến thiết bị thuộc sở hữu của công ty như máy tính, máy tính bảng, điện thoại.

Chính sách mới của Samsung xuất hiện trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về những mối nguy tiềm ẩn liên quan đến AI. Tháng 3 vừa qua, hàng trăm lãnh đạo, chuyên gia công nghệ và trí tuệ nhân tạo đã cùng ký tên vào lá thư kêu gọi các phòng thí nghiệm hàng đầu thế giới hiện nay tạm dừng phát triển hệ thống AI mới vì cho rằng có “rủi ro đối với xã hội loài người”.

Các AI tạo sinh đã thu hút sự chú ý của cộng đồng kể từ khi OpenAI giới thiệu ChatGPT vào tháng 11 năm ngoái. Đây là chatbot được xây dựng trên công cụ AI mạnh mẽ có khả năng giao tiếp gần như con người, biết cách trò chuyện, làm thơ hay thậm chí lập trình ứng dụng. Không lâu sau đó, Microsoft cũng đưa công nghệ lõi của ChatGPT là GPT-4 vào công cụ tìm kiếm Bing để cải thiện kết quả, gợi ý viết thư điện tử cũng như hỗ trợ người dùng trong các công việc văn bản.Source link