Báo cáo cho biết, công nghệ nhận diện khuôn mặt đang làm nên “chủ nghĩa tách biệt tự động” ở Israel.Một báo cáo mới cho biết Israel đang ngày càng dựa vào công nghệ nhận diện khuôn mặt tại khu vực Bờ Tây chiếm đóng để theo dõi người Palestine và hạn chế khả năng vượt qua các chốt kiểm soát chính, đó là một dấu hiệu cho thấy công nghệ giám sát được trang bị trí thông minh nhân tạo có thể được sử dụng chống lại một nhóm dân tộc.

Tại các chốt kiểm soát được bao quanh cao ở Hebron, các người Palestine đứng trước các camera nhận diện khuôn mặt trước khi được phép băng qua. Khi khuôn mặt của họ được quét, phần mềm – được biết đến với tên gọi Red Wolf – sử dụng một hệ thống mã màu gồm màu xanh, vàng và đỏ để hướng dẫn các quân đội về việc cho phép người đó qua, dừng họ để hỏi và bắt họ giải thích, theo báo cáo của Tổ chức phi lợi nhuận Quốc tế Amnesty. Khi công nghệ không nhận diện được ai, các quân đội sẽ đào tạo hệ thống bằng cách thêm thông tin cá nhân của họ vào cơ sở dữ liệu.

Israel đã lâu nay hạn chế sự tự do di chuyển của người Palestine, nhưng các tiến bộ công nghệ đang cung cấp cho các cơ quan quyền lực những công cụ mới mạnh mẽ hơn. Đây là một ví dụ mới nhất cho việc lan rộng toàn cầu của các hệ thống giám sát hàng loạt, mà dựa trên trí thông minh nhân tạo để học cách nhận diện khuôn mặt của con người dựa trên các dữ liệu lớn lưu trữ hình ảnh.

Ở Hebron và Đông Jerusalem, công nghệ tập trung hầu như hoàn toàn vào người Palestine, theo báo cáo của Amnesty, đánh dấu một cách mới để tự động hóa việc kiểm soát các ranh giới nội bộ phân chia cuộc sống của người Palestine và người Israel. Amnesty gọi quá trình này là “apartheid tự động hóa”. Israel mạnh mẽ phủ nhận việc hoạt động một chế độ phân biệt chủng tộc.

“Bộ công cụ và cơ sở dữ liệu này đều ghi lại dữ liệu của người Palestine”, báo cáo nói, dựa trên những lời kể của những người lính Israel cũ và người Palestine sống trong các khu vực được giám sát, cùng với các chuyến tham quan để quan sát việc sử dụng công nghệ trong các lãnh thổ ảnh hưởng.

Lực lượng phòng vệ Israel, đóng vai trò trung tâm tại các lãnh thổ Palextinian chiếm đóng của Bờ Tây, cho biết trong một tuyên bố rằng họ thực hiện “các hoạt động an ninh và tình báo cần thiết, trong khi nỗ lực đáng kể để giảm thiểu thiệt hại đến hoạt động thường xuyên của dân Palestina”.

Về nhận diện khuôn mặt, họ thêm, “Tự nhiên, chúng tôi không thể đề cập đến khả năng hoạt động và tình báo”. Việc sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt của chính phủ để mục đích chỉ định một nhóm dân tộc duy nhất là hiếm gặp. Ở Trung Quốc, các công ty đã tạo ra các thuật toán để tìm kiếm và nhận diện dân tộc thiểu số khi họ đi qua các máy quét camera phổ biến của quốc gia đó. Chính phủ Trung Quốc cũng đã sử dụng các chốt kiểm soát nhận diện khuôn mặt để kiểm soát và theo dõi các phong trào của người Hồi giáo Uyghur, người Kazakh và các dân tộc thiểu số khác.

Việc sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt tại các chốt kiểm soát của Israel dựa trên các hệ thống giám sát khác đã được triển khai trong những năm gần đây. Kể từ khi các cuộc biểu tình xảy ra tại khu vực Đông Jerusalem có tên là Sheikh Jarrah vào năm 2021 vì việc trục xuất các gia đình Palestine, sự hiện diện của các camera tăng lên ở khu vực đó, có thể hỗ trợ cho hệ thống giám sát video của chính phủ Israel có khả năng nhận diện khuôn mặt được biết đến với tên gọi Mabat 2000 (Xem toàn cảnh 2000) theo Amnesty.

Trong một lần đi bộ qua khu vực đó, các nhà nghiên cứu của Amnesty cho biết họ tìm thấy từ một đến hai camera mỗi 15 feet. Một số được sản xuất bởi Hikvision, nhà sản xuất camera giám sát Trung Quốc, và những người khác được sản xuất bởi TKH Security, một nhà sản xuất Hà Lan.

TKH Security từ chối để lại bình luận. Hikvision không phản hồi yêu cầu bình luận.

Lực lượng chính phủ cũng sử dụng camera trên điện thoại của họ. Các cơ quan chức năng Israel có một ứng dụng nhận diện khuôn mặt, Blue Wolf, để nhận dạng người Palestine, theo Breaking the Silence, một tổ chức đã hỗ trợ Amnesty và thu thập các lời khai từ các lính Israel đã làm việc trong các lãnh thổ chiếm đóng.

Các lính sử dụng ứng dụng để chụp hình người Palestine trên đường phố hoặc trong các cuộc khám xét nhà để đăng ký họ trong cơ sở dữ liệu trung tâm và kiểm tra xem họ có bị truy nã để bắt giữ hoặc hỏi, theo báo cáo 82 trang của Amnesty và các lời khai từ Breaking the Silence (Cắt đứt lời nói). Việc sử dụng Blue Wolf đã được đưa tin trước đó bởi The Washington Post.

Giám sát một phần là nỗ lực giảm bạo lực chống lại người Israel. Trong năm nay, các tay súng Palestine đã giết chết 19 người Israel. Ít nhất 100 người Palestine trong năm nay đã bị lực lượng an ninh Israel giết, nhiều người trong số đó trong các trận đấu súSource link