Giới lãnh đạo Trung Quốc thừa nhận nền kinh tế chưa đủ động lực ‘nội tại’ để phục hồi mạnh mẽ, nhu cầu còn yếu


Tại cuộc họp Bộ Chính trị hôm 28/4, giới lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc cho biết nền kinh tế nước này vẫn đang trong quá trình phục hồi, song gặp lực cản là động lực “nội tại” và nhu cầu chưa đủ mạnh.

Một hội chợ việc làm tại Bắc Kinh. (Ảnh: Getty Images).

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, tại cuộc họp Bộ Chính trị hôm 28/4, các nhà lãnh đạo hàng đầu đất nước đã nhận định rằng nhu cầu tiêu dùng trong nước vẫn đang còn yếu.

Đánh giá trên được đưa ra sau khi Trung Quốc báo cáo GDP quý I tăng 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn dự kiến của các chuyên gia. Một số công ty đầu tư sau đó đã nâng dự báo tăng trưởng cả năm 2023 của Trung Quốc.

“Hiện tại, bước chuyển biến tích cực của nền kinh tế cho thấy chúng ta vẫn đang trong quá trình phục hồi. Các động lực nội tại vẫn chưa mạnh và nhu cầu vẫn còn yếu”, một bản tin thuật lại cuộc họp có đoạn.

“Quá trình chuyển đổi và nâng cấp nền kinh tế của chúng ta đang phải đối mặt với lực cản mới và để thúc đẩy đà phát triển chất lượng cao, chúng ta vẫn cần vượt qua nhiều khó khăn và thách thức”, bài viết tiếp tục.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc là vấn đề thu hút sự quan tâm lớn của nhà đầu tư toàn cầu, đặc biệt là kể từ khi Bắc Kinh xoá bỏ chính sách Zero COVID vào cuối năm ngoái sau gần ba năm áp dụng.

 

Tại cuộc họp, các quan chức cũng kêu gọi chính phủ tìm cách nâng cao nguồn thu nhập của người dân, đồng thời cải thiện thị trường việc làm, đặc biệt là cho sinh viên mới tốt nghiệp đại học.

Hồi tháng 3, tỷ lệ thất nghiệp của những người trong độ tuổi 16 – 24 đã tăng lên con số 19,6%, gần mức cao nhất được ghi nhận vào tháng 7 năm ngoái. Tỷ lệ thất nghiệp chung của người dân thành thị thì thấp hơn nhiều, chỉ hơn 5%.

Ông Bruce Pang, kinh tế trưởng của JLL tại thị trường Trung Quốc, cho rằng bản tin về cuộc họp Bộ Chính trị mới đây không cho thấy chính phủ sẽ thay đổi đáng kể chính sách tài khoá và tiền tệ. Theo vị chuyên gia, cuộc họp tập trung nhiều hơn vào việc thúc đẩy tiêu dùng và ổn định đầu tư.

Ông Pang lưu ý rằng nhận định “động lực nội tại” chưa đủ mạnh chủ yếu đề cập đến việc hoạt động đầu tư tại các doanh nghiệp tư nhân đang có phần yếu đi và bàn giải pháp để xử lý thực trạng này, theo CNBC.

Cuộc họp của Bộ Chính trị Trung Quốc cũng thúc giục chính phủ phát triển hơn nữa các phương tiện sử dụng năng lượng sạch, xây dựng các trạm sạc pin và chuyển đổi lưới điện.

Về trí tuệ nhân tạo (AI), các nhà chức trách cho biết Trung quốc phải “coi trọng” AI nói chung, tạo môi trường cho đổi mới sáng tạo và chú ý phòng ngừa rủi ro.

Trong quý I, các ứng dụng AI như ChatGPT đã trở nên khá nổi tiếng, khiến nhiều công ty Trung Quốc ra sức ra mắt các sản phẩm tương tự. Các sản phẩm tung ra gần đây chủ yếu tập trung vào nhóm khách hàng doanh nghiệp hơn là công chúng. Source link