G7 thảo luận về xây dựng cơ sở hạ tầng số an toàn và quản trị AI


Hội nghị dự kiến sẽ thảo luận các vấn đề ưu tiên cao trong lĩnh vực kỹ thuật số như quản trị trí tuệ nhân tạo (AI) cũng như xây dựng cơ sở hạ tầng số an toàn và bền vững.

Hội nghị Bộ trưởng Công nghệ và Kỹ thuật số G7 là một trong các cuộc họp cấp bộ trưởng diễn ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh G7 vào tháng tới. Trong các mục tiêu của hội nghị, đáng chú ý có thúc đẩy các công nghệ để cải thiện luồng dữ liệu xuyên biên giới cũng như hướng tới một mạng Internet mở và miễn phí.

Bộ trưởng Kỹ thuật số Nhật Bản Taro Kono, đồng chủ trì hội nghị, cho biết mặc dù sự tiến bộ của công nghệ AI có thể giúp nâng cao hiệu quả trong hoạt động kinh doanh của chính phủ cũng như tăng năng suất trong lĩnh vực tư nhân, nhưng công nghệ này có thể đặt ra một số thách thức. Ông bày tỏ hy vọng các nước có thể đạt được đồng thuận về các vấn đề sẽ được thảo luận.

Tốc độ phát triển AI nhanh chóng đã làm nổi bật sự cần thiết phải có các tiêu chuẩn quốc tế nhằm quản lý công nghệ này, với việc nhiều quốc gia tăng cường các quy định về việc sử dụng ChatGPT của OpenAI do lo ngại về quyền riêng tư. Trong bối cảnh đó, các bộ trưởng kỹ thuật số G7 đang hướng tới việc áp dụng một kế hoạch hành động để thúc đẩy việc sử dụng AI có trách nhiệm, kêu gọi sự tham gia rộng rãi của các bên liên quan trong việc phát triển các tiêu chuẩn quốc tế. Các bộ trưởng cũng sẽ soạn thảo một kế hoạch hành động về quản lý Internet, giải quyết các vấn đề như tin giả và các hình thức thông tin sai lệch khác.

Xây dựng cơ sở hạ tầng mạng an toàn để hỗ trợ các quốc gia mới nổi và đang phát triển, đồng thời thúc đẩy hợp tác để cải thiện khả năng kết nối của các tuyến cáp quang biển trước những rủi ro địa chính trị cũng sẽ là một chủ đề được thảo luận tại hội nghị. Ngoài ra, các bộ trưởng kỹ thuật số G7 cũng đang hướng tới thiết lập một khuôn khổ quốc tế cho kế hoạch “Lưu chuyển tự do dữ liệu đi đôi với bảo đảm sự tin cậy” (DFFT), sáng kiến do Nhật Bản đề xuất hồi năm 2019 nhằm tạo ra một khuôn khổ cho việc truyền dữ liệu xuyên biên giới dựa trên sự tin cậy. Mặc dù Nhật Bản đã ký các thỏa thuận song phương về thương mại kỹ thuật số với Liên minh châu Âu, Mỹ và Anh, nhưng khuôn khổ DFFT tìm cách đưa vấn đề này lên cấp đa phương.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!Source link