Mark Zuckerberg ám ảnh với AI đến nỗi Facebook bị mỉa mai sẽ đổi tên thành MetAI 


Chỉ 18 tháng trước, Mark Zuckerberg đã đặt cược tương lai của Facebook vào metaverse và thậm chí đổi tên công ty thành Meta. Bây giờ, một số nhà phân tích lo lắng rằng Mark có thể bị ám ảnh bởi một công nghệ đắt tiền khác. Và đó chính là trí tuệ nhân tạo.

TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRỞ THÀNH “CON CƯNG” CỦA FACEBOOK 

Zuckerberg và các giám đốc điều hành hàng đầu khác hiện đang dành phần lớn thời gian cho trí tuệ nhân tạo, giám đốc công nghệ của công ty Andrew Bosworth cho biết vào đầu tháng này. Andrew Bosworth là đối tác chính của Zuckerberg trong bước đột phá vào Metaverse, dự án sắp bị hủy diệt. Một số nhà phân tích đang bày tỏ sự lo lắng trước những bình luận mới của Andrew Bosworth.

Điều đáng lưu ý là dự án Metaverse của Facebook đang đi vào ngõ cụt. Khoảng một năm trước, Giám đốc điều hành của Meta, Mark Zuckerberg, không thể ngừng nói về metaverse, cho rằng đó là tương lai của toàn bộ Facebook và đổi tên công ty thành Metaverse để vinh danh những tham vọng này. Tuy nhiên, Metaverse đã bị cho là “lỗ chổng vó” và buộc phải sa thải hàng ngàn nhân viên. 

Giờ đây, Mark Zuckerberg lại đang say mê trí tuệ nhân tạo và định vị sự phát triển của công nghệ đó là “khoản đầu tư lớn nhất” của Meta. Đó là một sự thay đổi lớn của mạng xã hội Facebook so với năm ngoái, khi việc xây dựng metaverse dường như trở thành nỗi ám ảnh đối với Zuckerberg, ngay cả khi những người trong công ty và những người thân cận với CEO ngày càng lo ngại về triển vọng kinh doanh và tình trạng thiếu chiến lược của công ty. Metaverse được quảng cáo là phiên bản 3D nhập vai của toàn bộ internet. Giờ đây, Zuckerberg cho biết AI đang được tích hợp “vào mọi sản phẩm của chúng tôi”.

“Chúng tôi có cơ sở hạ tầng để thực hiện điều này ở quy mô chưa từng có và tôi nghĩ những trải nghiệm mà nó mang lại sẽ rất tuyệt vời”, Mark nói về AI.

Meta cũng tập trung thảo luận về AI trong kỳ thu nhập quý IV và cả năm 2022. Các giám đốc điều hành đã đề cập đến AI nửa tá lần trong cuộc gọi với các nhà phân tích Phố Wall, trong khi metaverse hoàn toàn không được nhắc đến. Meta đã sử dụng AI để cải thiện nội dung nhắm mục tiêu đến người dùng và quan trọng là khả năng nhắm mục tiêu của các doanh nghiệp quảng cáo – mảng kinh doanh vẫn đang phục hồi sau những thay đổi về quyền riêng tư của Apple từ đầu năm ngoái.

CÁC NHÀ PHÂN TÍCH MỈA MAI CHO RẰNG FACEBOOK SẼ ĐỔI TÊN THÀNH METAI

Theo Business Insider, các nhà phân tích của Bernstein đã đưa ra cảnh báo vài ngày sau khi Andrew Bosworth đưa ra những bình luận về “nỗi ám ảnh của CEO Facebook về trí tuệ nhân tạo” và sau cuộc gặp gỡ với các nhà đầu tư công nghệ. Các nhà phân tích đã châm biếm trong một email rằng: “Hãy để mắt đến tình yêu mới của Zuckerberg với mọi thứ liên quan đến AI”. họ nói rằng có vẻ như năm hiệu quả đang kết thúc (hiện giờ chúng ta đã sắp sửa kết thúc tháng 4) và dự đoán Facebook sẽ đổi tên thành MetAI. Bộ phận quan hệ công chúng của Meta đã không trả lời yêu cầu bình luận về những thông tin trên.

Các nhà đầu tư và nhà phân tích chỉ vừa phục hồi từ sự phô trương chi tiêu siêu phàm của công ty. Giờ đây, họ muốn Meta tiết kiệm chi phí và việc sa thải hàng loạt nhân viên của Meta, gần 1/4 công ty, dường như mang lại cho họ những gì họ muốn. Nhưng nếu Zuckerberg muốn theo kịp OpenAI, Microsoft và Google về AI, thì mọi thứ sẽ lại trở nên đắt đỏ.

Vào tháng 10, Giám đốc tài chính của Meta cho biết AI sẽ thúc đẩy “về cơ bản” tất cả tăng trưởng chi tiêu vốn của công ty vào năm 2023. Kể từ đó, Meta đã cắt giảm một chút kế hoạch đầu tư, nhưng công ty đã mua rất nhiều chip Nvidia cần thiết để đào tạo nhân viên mới về các mô hình AI sáng tạo. Các thành phần này có thể có giá khoảng 10.000 USD mỗi cái.

Mark Zuckerberg ám ảnh với AI đến nỗi Facebook bị mỉa mai sẽ đổi tên thành MetAI  - Ảnh 1

Nhóm nghiên cứu MetaAI đã sử dụng 2.048 chip Nvidia A100 trong 5 tháng để đào tạo một bộ mô hình ngôn ngữ mới, giám đốc điều hành ngành AI Emad Mostaque đã tweet.

Kể từ ngày 25/10, khi Meta cho biết họ đang đầu tư nhiều hơn vào AI, cổ phiếu Nvidia đã tăng hơn gấp đôi, trong khi cổ phiếu Meta tăng khoảng 54%. Meta sẽ báo cáo kết quả hàng quý vào ngày hôm nay (26/4) theo giờ Mỹ và Phố Wall sẽ theo dõi chặt chẽ các kế hoạch chi tiêu và đầu tư của công ty.

Chắc chắn rằng, AI có thể giúp ích cho hoạt động kinh doanh quảng cáo và mạng xã hội cốt lõi của Meta, trong khi metaverse là một sự chuyển hướng chính.

Tại một hội nghị gần đây của Morgan Stanley, Javier Olivan, Giám đốc điều hành của Meta đã đặt câu hỏi rằng đối với mảng kinh doanh cốt lõi và quảng cáo, “làm cách nào để chúng tôi tạo ra các quảng cáo phù hợp hơn?” Câu trả lời chính là “thuật toán máy học và AI”.Source link