Chinh phục kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo với giải pháp hạ tầng của Dell Technologies

chinh phuc ky nguyen tri tue nhan tao voi giai phap ha tang cua dell technologies

Trí tuệ nhân tạo (AI – Artificial Intelligence), Học máy (ML – Machine Learning) và Học sâu (DL – Deep Learning) là những khái niệm đang ngày càng trở nên phổ biến và là một yếu tố rất “trendy” trong lĩnh vực công nghệ. Sự ứng dụng rộng rãi của AI đã và đang làm thay đổi bộ mặt của công nghệ trong hầu hết các lĩnh vực bao gồm chăm sóc sức khỏe, viễn thông, tài chính, sản xuất, giáo dục và tất nhiên không thể thiếu lĩnh vực CNTT.

AI, ML và DL là những thuật ngữ phổ biến trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo nói chung, chúng ta cùng tìm hiểu nhanh sự khác nhau giữa 3 khái niệm này:

AI (Artificial Intelligence) – Một khái niệm chung được biết đến từ những năm 1950, nó ám chỉ tất cả những thiết bị máy móc có khả năng bắt chước được hành vi và suy nghĩ của con người.

ML (Machine Learning) – Một khái niệm nằm bên trong AI. ML là một trong những cách thức để đạt được AI. Với ML, con người sẽ kết hợp các giải thuật (algorithm) và các mô hình thống kê (statistical model) để giúp các thiết bị máy móc học được từ những dữ liệu có sẵn và những điều đã xảy ra trong quá khứ để tự biết cách xử lý những vấn đề sẽ xảy ra trong tương lai thay vì phải lập trình một cách chính xác cho thiết bị biết phải xử lý như thế nào.

DL (Deep Learning) – DL là một trong nhiều cách để tiếp cận ML bên cạnh các hình thức khác như cây học tập quyết đinh (decision tree learning), lập trình logic quy nạp (inductive logic programming), phân cụm (clustering), học tăng cường (reinforcement learning),… DL phương pháp mô phỏng lại cách thức hoạt động của các tế bào não, thực hiện phân tích suy luận qua nhiều lớp và tương tác qua lại lẫn nhau.

Trí tuệ nhân tạo là khái niệm và được con người ứng dụng từ lâu, vậy yếu tố gì đã thúc đẩy AI phát triển nhanh tại thời điểm hiện nay? Điều đầu tiên cần nhắc đến đó chính là: Sự bùng nổ của dữ liệu. Theo IDC, tổng lượng dữ liệu trên toàn thế giới được dữ đoán sẽ tăng trưởng từ 33 Zettabytes như hiện tại lên đến 175 Zettabytes vào năm 2025, đây chính là nguồn nhiên liệu dồi dào, có thể ví như “xăng, dầu” thúc đẩy AI phát triển.

Source link